Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Kinh nghiệm viết tiểu thuyết của những nhà văn vĩ đại (1/2)

In: Sách

Thanh Huyền

Sau đây là một số kinh nghiệm viết bài được các tác giả trên Wall Street Journal chia sẻ.

Orhan Pamuk

Tiểu thuyết gia người Thổ Nhĩ Kỳ đoạt giải văn học năm 2006 thường sửa “làm việc từ 50 đến 100 lần.” Phần khó nhất luôn là câu đầu tiên – thật khó viết, “Pamuk nói. Viết toàn bộ văn bản trên một trang và để trống trang còn lại để hiệu đính. Tác giả chuyển nội dung đã viết cho thư ký, người đàn ông nhanh chóng trả lại bản đánh máy cho anh ta, anh ta sửa lại vấn đề và đưa cho thư ký để nhập lại. Chu kỳ này lặp lại từ 3 đến 4 lần.

Tác giả, tôi tên là Red, chỉ cần có cảm hứng, anh ấy có thể viết bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào: trên máy bay, trong khách sạn, trên băng ghế trong công viên.

Hilary Man Viết chữ Ter là việc đầu tiên nhà văn người Anh Hilary Mantel (Hilary Mantel) làm vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, sau đó anh sẽ nói một từ hoặc một cái miệng nhỏ. Cô thường viết ra những suy nghĩ của mình Hoặc viết ra những ước mơ của bạn, cô ấy nói: “Nếu không làm được điều này, tôi sẽ rất chán nản. “- Chiếc lò sưởi là người ghi chép. Cô ấy mang theo một cuốn sổ. Cô ấy ghi lại một số từ lạ, một đoạn đối thoại hoặc một số câu miêu tả cảnh và lưu chúng vào một góc bếp. Cho đến khi chúng được lồng vào một trong những tác phẩm của tác giả. , Chúng sẽ bị loại bỏ.

Cô đã dành 5 năm để nghiên cứu và viết Wolf Hall, đây là cuốn tiểu thuyết được trao giải thưởng gần đây nhất. Booker Award 2009 Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử Vì vậy, một trong những thách thức lớn nhất là phải đưa ra những sự trùng hợp logic giữa các sự kiện ảo và sự kiện lịch sử, để tránh xung đột, tác giả sử dụng tên nhân vật để tạo danh thiếp, mỗi ghi chú ghi lại mối quan hệ giữa các nhân vật và sự kiện lịch sử. — Kazuo Ishiguro

Tác giả thường xuyên đặt sáu cuốn tiểu thuyết, bao gồm cả Booker Today’s Relics Award. Mất 2 năm để thu thập tài liệu và một năm để viết mỗi tác phẩm. V và Yi GeraHội họa; bố cục của nó thường ở ngôi thứ nhất, vì vậy cách kể chuyện đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của cuốn sách này. Vì vậy, người viết thường viết chương dưới góc nhìn của những nhân vật “tôi” khác để “lắng nghe”.

Trước khi bắt đầu viết bản thảo, Ishiguro thường viết trước một cuốn sổ, không chỉ cho cốt truyện, mà cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề. Giọng trần thuật, cảm xúc hoặc kỉ niệm của nhân vật.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, “đã cho tôi một cơ hội để” ép “một giọng hát trời phú.” Tác giả giải thích.

Tác giả sắp xếp các ghi chú thành một tập, và sau đó bắt đầu viết bằng tay. Anh sửa lại bản thảo bằng bút chì. Sau đó, Ishiguro đã đánh máy, đọc và chỉnh sửa lại. Đôi khi anh ấy cắt ra một đoạn dài 100 trang.

Michael Ondaatje-Booker từng đoạt giải thưởng tiểu thuyết gia được yêu thích nhất Khổ giấy là Muji 8,5 x 11 inch (21 x 27 cm). Anh ấy thường viết bằng kéo, và có khi trang vở của anh ấy dày đến 4-5 lớp. Không có vấn đề gì đối với Ondaatje. Phần khó nhất là sắp xếp chúng và viết chúng ra. Anh chia sẻ: “Tôi không thể hiểu được khái niệm về ‘khu vực của người viết’. Nếu tôi thấy một phần của nó bí ẩn, tôi sẽ để nó cho phần khác.” Ondaatje, câu chuyện này thường xuất phát từ những “tình huống nhỏ”. Về quá trình viết, tác giả cho biết: “Một số nhà văn đã biết câu kết của tác phẩm ngay từ đầu. Khi tôi viết câu đầu tiên, tôi thậm chí còn không biết câu thứ hai là gì.” –Margaret Atwood ( Margaret Atwood)

“Đặt tay trái lên bàn. Giữ tay phải trên không. Ngồi lâu như vậy, bạn sẽ ra được một kịch bản”, Margaret Atwood trả lời câu hỏi, làm thế nào Viết ra các ý tưởng. Nhưng khi được hỏi cuốn tiểu thuyết nào của ông được viết theo cách này, nhà văn trả lời: “Không, tôi không cần phải dùng cách này.” -Atwood, “Mười ba cuốn tiểu thuyết với trẻ em và Tác giả của cuốn sách thứ bảy873; Thơ, truyện ngắn và văn xuôi hiếm khi được dán. Khi ý tưởng này nổi lên, cô nhanh chóng sao chép nó khắp nơi: thực đơn nhà hàng, mép báo… Sau đó, cô bắt đầu suy nghĩ về hướng phát triển công việc này. “Nhưng thường là không công bằng khi so sánh với tác phẩm đã hoàn thành.”

Sau khi viết 200-300 trang, tác giả đã hủy toàn bộ bản thảo một lúc hai lần. Một lần vào những năm 1960 và một lần khác vào đầu những năm 1980.

tiếp tục…

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top