Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Dương Tường: “ Tôi đã dịch “Câu chuyện của Kiu” để trả ơn các từ tiếng Việt ”

In: Sách

-Khi tôi 87 tuổi, tôi bắt đầu dịch truyện Kiều bằng tiếng Anh. Bạn khỏe không?

– Tôi thấy rằng mình đã chinh phục được “Đỉnh Everest” của cuộc đời, và tất cả những gánh nặng đều được giảm bớt. Đôi khi, tôi nghĩ rằng tôi không thể tiếp tục vì kiệt sức. Năm ngoái, khi bản dịch đạt 3.254, tôi rất vui và gọi điện để cảnh báo bạn tôi là dịch giả Phạm Toàn (Phạm Toàn). Ông Toàn rất cảm hứng và đồng hành cùng tôi trong bản dịch. Bạn tôi đã qua đời và tôi không thể thấy các tác phẩm được xuất bản trong cuốn sách.

– Khi nào bạn cảm thấy chán nản nhất?

– Hai năm trước, khi lần đầu tiên tôi dịch “Câu chuyện của Kiu”, tôi đã mắc rất nhiều bệnh. Bệnh zona khiến tôi cứng người và không thể nhấc chân và tay, tôi phải đến thành phố Hồ Chí Minh một thời gian. Tôi xấu hổ vì thị lực kém, mắt tôi gần như bị mù, tôi chỉ có thể nhìn thấy bóng. Tôi đang làm việc trên một máy tính kết nối với màn hình lớn, vì vậy tôi phải phóng to để màn hình chỉ chứa một vài dòng. Tôi dò dẫm, gõ cẩn thận từng chữ. Khi tôi có thể dịch một dòng, mọi người đã hoàn thành một vài trang dịch.

– Một vài buổi sáng, tôi bật điện thoại và không thể nhìn thấy các nhân vật. Tôi bối rối và sợ hãi vì nghĩ mình nên từ bỏ. Tôi nhắm mắt lại và tự trấn an: “Đây không phải là ngày tận thế.” Sau đó, tôi mở mắt ra và thấy điều kỳ diệu là kịch bản mơ hồ. Trong hai năm qua, tôi đã phải tiêm thuốc tăng cường trực tiếp vào mắt hàng chục lần.

Mắt kém, tai hơi nặng và cần trợ lý để đi xuống cầu thang. Dương Tường so sánh cơ thể mình với một cỗ máy phân rã mềm mại có thể thắt chặt bất cứ lúc nào. Nhiếp ảnh: Thanh Thành .

– Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, bạn gặp phải trở ngại gì khi dịch các tác phẩm kinh điển của nhà thơ vĩ đại Nguyễn Du?

– Tôi không thể tìm thấy một tập tin từ điển tốt, chỉ theo bộ nhớ của riêng tôi. Khi tôi còn trẻ, tôi sống với một người dì. Cô ấy không biết chữ, nhưng cô ấy thường nói với tôi khi cô ấy nhớ lại “Câu chuyện về KZH”. Vì vậy, tôi nhớ công việc. Đôi khi, sinh viên đến nhà tôi để lấy kim chi. Tôi giao tiếp và giải thích các bài viết yêu thích của tôi như một tác phẩm văn học một giờ. Hiệu sách ở Nha Trang được in cho tôi. Tôi không có bản quyền. Tôi chỉ lấy cuốn sách này và đưa cho người thân và bạn bè của tôi. Tôi nghĩ rằng điều này là đủ. Khi dịch Kiều, tôi không chú ý đặc biệt đến tiền.

Tôi đã so sánh cuốn sách này như một cây nhang với nhà lãnh đạo chuyên nghiệp Nguyễn Du. Tôi phải cảm ơn người Việt Nam vì đã hoàn thành sản phẩm. Trong quá trình dịch thuật hơn nửa thế kỷ, tôi đã mang nhiều kiệt tác văn học thế giới đến Việt Nam. Người Việt là đóng băng cho cuộc sống của tôi, và bây giờ là lúc để tôi trả tiền.

– Đặt tên cho tác phẩm là “Phiên bản của Dương Tường”. Điều này có nghĩa là gì?

– Bản dịch là lời giải thích của “Câu chuyện của tôi”, với Nguyễn Du (Nguyễn Du) và Dương Tường (Dương Tường) lần lượt chiếm 100% và 100%. Tôi nghĩ bản dịch là đồng tác giả, bao gồm “tôi” và sáng tạo. Câu đầu tiên của cuốn sách cho thấy rõ điều này. Nguyễn Du đã viết: “Một trăm năm trong thế giới loài người / Từ” thông minh “có nghĩa là ghét chính mình. Tôi dịch nó là:” Trong một trăm năm của cuộc sống con người. Định mệnh dựa vào tài năng một cách tàn nhẫn “, điều đó có nghĩa là tài năng luôn là nạn nhân của định mệnh. Bởi vì công việc cho thấy tài năng luôn bị chi phối bởi định mệnh. Nếu bất cứ điều gì thay đổi” định mệnh “, thì đó là” đức hạnh “, từ sự sống còn đến đức hạnh

-Bộ chụp ảnh bìa của cuốn sách “Kiều trong phiên bản Dương Tường”: Nha Nam .

– Khi sự sáng tạo của dịch thuật có thể tách rời văn bản khỏi tác phẩm gốc, bạn nghĩ gì?

Tạo ra, tôn trọng ý tưởng ban đầu, và Đó không phải là sự thống nhất. Để đạt được mục tiêu này, các dịch giả cần phải có sự hiểu biết thấu đáo về công việc. Tôi lấy Chinh Trung ngâm làm ví dụ, Đặng Trần Côn viết: “Thiên Thiên phong tran. Hồng nhan da truan “. Đoàn Thị Diễm biểu diễn Nôm:” Khi thế giới mưa to, gió thổi. Các vị khách đỏ mặt. “Có 100% Dang Dang Con và 100% Đoàn Thị Diễm đầy sáng tạo của anh ấy. Mọi thứ luôn suôn sẻ và hợp lý. Bạn sẽ giải thích ngữ nghĩa và ngữ cảnh như thế nào?

– Tôi cảm thấy rõ nhất về việc dịch Kiều Thật không may, sau khi tôi hoàn thành công việc, tôi đã kiệt sức và không thể sửa đổi nó. Trong bản dịch, việc xác minh sau là rất quan trọng. Tôi quá lớn và quá yếu. Bây giờ tôi có thể lên mạng. Tôi không biết những gì người khác nói về tôi. Bản dịch, tất nhiên, mọi bản dịch đều có lỗi. Cuộc đời dịch thuật, bạn đã gặp phải tai nạn và kinh nghiệm gì?

– Tôi gặp phải một vấn đề vào năm 2013. Khi tôi muốn dịch Lolita, tôi đã theo dõi Alfred Appel. bình luậnĐể đặt tiêu đề cho tôi, một số độc giả cho biết tiêu đề. Tôi xin lỗi độc giả vì tôi nên thay từ “tất cả các ghi chú trong cuốn sách này đã được dịch” bằng “Tiêu đề của phiên bản này đã được các dịch giả nghiên cứu từ nhiều nguồn, nguồn chính là” La Lolitaannotée “. Tuy nhiên, tôi quá bận để xem xét nó. Bây giờ tôi nhớ điều này, tôi cảm thấy bình thường và không coi đó là một tai nạn nghiêm trọng. Kinh nghiệm của tôi là làm hết sức mình.

– Bạn đã thấy gì và mất gì?

– Tôi cảm thấy mình chẳng có gì. Trong những thập kỷ gần đây, ngoại ngữ và tiếng Việt của tôi ngày càng phong phú. Khi độc giả đến để bày tỏ sự ngưỡng mộ ở nhà, tôi không vui. Nhiều người nhắn tin cho tôi, nói rằng họ đặt tên cho con trai tôi là Tường Tường vì tình yêu dịch thuật.

– Bạn sẽ tiếp tục làm gì sau khi dự án Kiều kết thúc? “Đó là thói quen trong gần 60 năm. Tôi không cho phép mình nghỉ ngơi. Tôi không thể sử dụng máy tính, tôi tiếp tục đọc thuộc lòng, một bài thơ và một bài thơ trong đầu, rồi dịch chúng sang nhiều ngôn ngữ. Gần đây. Tôi đã dịch sang tiếng Anh “Sim Purple” của Hữu Loan, được xuất bản bởi một tạp chí.

Vì sức khỏe yếu, tôi rất tiếc vì không có đủ năng lượng tinh thần để viết hồi ký. Trong nhiều năm, người thân và người thân của tôi đã giục tôi đi. Tôi làm rất nhiều, nhưng tôi luôn ưu tiên dịch thay vì tự viết .

– Khi nhà phê bình Fan Xianruan hỏi: Tôi đã gần 90 tuổi và tôi vẫn đang dịch Kiều, những dịch giả trẻ ở đâu? “

– Ông Xuan Ruan đã buộc tội người phiên dịch trẻ tuổi, nhưng tôi nghĩ điều đó rất khó khăn. JI cũng đã lên kế hoạch dịch Kew, nhưng lúc đó tôi cảm thấy mình không đủ điều kiện và sẵn sàng làm điều đó ..

– Còn bạn Nhìn vào ngành dịch thuật đương đại ở đất nước này?

– Tôi nghĩ rằng có hàng tá trong số họ nói chung, đặc biệt là trong dịch thuật, mọi thứ đã chết. Chúng tôi không tìm thấy đại diện xuất sắc. Tôi rất buồn, công nghệ càng hiện đại, văn học càng nhiều Nghèo đói. Tôi không thích xem TV, vì ngày đó, giới trẻ khiến người Việt mất quá nhiều hồn nhiên.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top