Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Một cuốn sách ảnh khám phá di sản văn hóa của người Chăm

In: Sách

“Di sản văn hóa Chăm” Việt-Anh được xuất bản hai lần vào năm 2007 và 2008. Vào cuối năm 2012, cuốn sách đã được phát hành lại lần thứ ba, với một số điều chỉnh và bổ sung về nội dung và hình thức. Trọng tâm của phiên bản này là sự xuất hiện của các bản dịch tiếng Cham, Latin và tiếng Pháp cũ bên cạnh tiếng Anh và tiếng Việt.

Cuốn sách có 168 trang và được chia thành ba phần. Phần đầu tiên là phần giới thiệu. Phần thứ hai đưa độc giả đến thăm chùa Chăm cổ nằm rải rác ở khu vực trung tâm của Thừa Thiên Huế, thành phố Quảng Nam, tỉnh Thái Nguyên Bình. Lịch sử của nó có từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 7. Đó là chùa Mỹ Khánh (Thừa Thiên Huế) và khu vực gần chùa. – Chùa Mỹ Sơn, khu vực chùa Phật Đông và nhiều chùa Chăm ở Quảng Nam, chùa Ba Nha Trang (thành phố Khánh Hòa), chùa Đỗ Bản (Bình Định) … Ngoài ra còn có các tác phẩm điêu khắc có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ 16. Nó giới thiệu các tôn giáo, tôn giáo, con người, động vật, hoa …

Phần thứ ba của cuốn sách này được gọi là “Champa Việt Nam”, giới thiệu về cuộc sống, Cham Ba Ni và Cham Ba Ni và Phương thức kinh doanh, hoạt động văn hóa và tín ngưỡng của người Chăm Bà La Môn – chủ yếu ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, và một số nhà thờ Hồi giáo ở Bình Định, tỉnh Phú Yên và phía tây nam.

Phó giáo sư Cao Xuanhe đã giới thiệu trong cuốn sách: “… Nó không chỉ độc đáo mà còn thể hiện sự đánh giá sai của tác giả về văn hóa và nghệ thuật Chăm trong gia đình văn hóa Việt Nam ngày nay. “Ông Jaya Amil Apuei (Su Van Su) – tác giả của cuốn sách tiếng Chăm được dịch cẩn thận – cho biết “Tôi muốn biến di sản văn hóa Chăm thành ngôn ngữ và nhân vật Chăm để giúp duy trì và phát huy di sản văn học Việt Nam Les nói chung. Đặc biệt là người Chăm.

Nguyễn Văn Ki sinh năm 1940 và sinh ra ở Thanh Thành phố Hua. Ông là thành viên của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và là thành viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP). Tác giả đã đến thăm Bảo tàng Văn hóa Chăm tại Thành phố Đà Nẵng năm 1977 và bắt đầu nghiên cứu và đi vào các làng và làng Chăm ở miền trung và miền nam của đất nước. Các di tích văn hóa của Lai Chăm lần đầu tiên được thừa hưởng văn hóa Chăm. Trong 30 năm, tác giả đã chụp khoảng 7000 bức ảnh về văn hóa Chăm ở nhiều vùng khác nhau.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top