Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Hội thảo quốc tế tìm kiếm giải pháp xuất khẩu sách tiếng Việt

In: Sách

Lưu Hà

– Với quy mô và địa vị như vậy, hội nghị xứng đáng có chỗ đứng trong thế giới văn học. Nhưng để truyền bá văn học Việt Nam trên khắp thế giới, ngoài những kỳ vọng của hội nghị, các nhà văn và dịch giả còn chia sẻ nhiều giải pháp khác.

“Cuộc họp đến với tôi mà không có bất kỳ mong đợi nào” -Trong cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 15 tháng 12, Hội Nhà văn đã công bố sáu mục tiêu chính của cuộc họp. Tất cả đều xoay quanh việc giới thiệu văn học Việt Nam, xây dựng mối quan hệ và tìm giải pháp để quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài. Nhưng những mục tiêu này có đạt được kết quả mong muốn hay chúng chỉ nằm trên giấy? Dịch giả Ngô Từ Lập nói trên VnExpress.net: “Hầu hết các bài giảng của chúng tôi là trang trọng hơn là hiệu quả. Kỳ vọng lớn nhất của tôi là gặp gỡ các dịch giả và bạn bè trong nước. Ngoài tôi, tôi biết họ, Nói chuyện với họ và thấy nụ cười của họ ở Việt Nam. “Anh ta đang bắt chước một cụm từ quen thuộc và nói đùa:” Cuộc họp đến với tôi, tôi không mong đợi cao, cuộc họp đã biến mất … Tôi cũng hối tiếc một chút. Nhà phê bình và dịch giả Phạm Xuân Nguyên nói: “Tôi hy vọng hội nghị này sẽ là một hội nghị tiếp thị văn học tại Việt Nam. Hy vọng rằng sự kiện này sẽ giúp thiết lập một kênh liên lạc giữa hiệp hội nhà văn – nhà xuất bản địa phương và nhà xuất bản. … Nhưng với việc công bố kế hoạch, cuộc họp dường như giống một “quốc hội” hơn là một “thỏa thuận”. Sau ngày đầu tiên của lễ khai mạc, các đại biểu đã có gần bốn ngày. Tham quan, tham dự tiệc chiêu đãi và thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật. Kết thúc 4 chủ đề thảo luận trong một ngày. Nội dung được mong đợi nhất – trao đổi và xây dựng mối quan hệ giữa các nhà xuất bản trong và ngoài nước – chỉ được tổ chức vào một buổi sáng tại lễ ký kết bản ghi nhớ giữa hiệp hội nhà văn và đối tác nước ngoài. .

‘Không thể dịch các tác phẩm văn học một cách đáng tin cậy và quen thuộc’

— Mặc dù số lượng ít, nhưng có văn học Việt Namute; c Người giả trong nước được dịch sang người nước ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, con đường hướng ngoại này là kết quả của những nỗ lực của chính tác giả trên cơ sở sự quen thuộc và các mối quan hệ nhỏ. Vì “xạ hương hữu cơ”, sách tiếng Việt hiếm khi ra nước ngoài. Theo dịch giả Ngô Từ Lập, khó có thể phủ nhận rằng văn hóa và văn học Việt Nam chưa trở thành vấn đề quan tâm của thế giới, một phần vì Việt Nam chưa phải là một cường quốc kinh tế. Ông nói: “Để văn học ra nước ngoài, Việt Nam phải trở thành một nước lớn. Hãy tôn trọng chúng tôi, mọi người sẽ tôn trọng văn hóa và văn học của chúng tôi. Không thể tách rời đời sống tinh thần khỏi điều kiện kinh tế. Chỉ khi Việt Nam trở nên mạnh mẽ thì Việt Nam mới mạnh mẽ. Các học giả xuất sắc từ các quốc gia khác học tiếng Việt, nghiên cứu và dịch thuật văn học. “Ví dụ, Hàn Quốc sắp trở thành người giành giải thưởng Nobel về văn học bởi vì nó đã trở thành một lực lượng hàng đầu. Theo ông, đây là gốc rễ của Hàn Quốc. Về phương pháp, giới thiệu văn học của lãnh đạo của chúng tôi rất phân tán, kiến ​​thức, vì lòng tốt, nghĩa là ghen tuông, ghen tuông cản trở sự lựa chọn công việc.

Dịch giả Đoàn Từ Huyền cho biết, trong khi chờ đợi thế giới đến Việt Nam, Việt Nam cũng có thể chủ động thể hiện bản thân thông qua các dự án dịch thuật có hệ thống một cách thuyết phục. Theo ông, nhà nước nên tài trợ cho việc lựa chọn, dịch thuật, in ấn và phân phối “xuất khẩu văn học” của tổ chức. Sự nhấn mạnh đặc biệt được đặt vào lựa chọn và dịch thuật. “Việc dịch các tác phẩm tiếng Việt sang tiếng nước ngoài phải được thực hiện bởi một dịch giả nước ngoài. Bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo giá trị và hiệu quả của việc tiếp nhận công việc. Ngoài ra, chúng tôi phải biết rằng chúng tôi có điều tốt này và nó ở đâu. Không được thế giới yêu mến, “anh nói. Hiện nay, Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Tây do Huyền chủ trì đã dịch các bài thơ tiếng Việt sang tiếng Thụy Điển.Những bài thơ được phương Đông và phương Tây lựa chọn là tác giả của nhiều tác phẩm văn học chống Mỹ “cây đa, cây chủ đề”. Nhưng Thụy Điển dường như thích các nhà văn trẻ như Pan Hu Yantu, Mai Van Pan và Nguyễn Bình Phúc. Hui En giải thích: Có lẽ vì những nhà văn trẻ này có tư duy hiện đại gần gũi với người châu Âu. Vì vậy, hiểu độc giả Thị hiếu cũng được xem là một bước quan trọng trong việc đưa văn học Việt Nam ra nước ngoài.

Cho đến khi nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ và nhà nước đầu tư vào các quỹ dịch thuật, sách tiếng Việt vẫn có thể được biên soạn ở nước ngoài thông qua các kênh và kênh ngoại giao. Thông qua mối quan hệ lâu dài giữa các nhà xuất bản. Nhưng dịch giả Phạm Xuân Nguyên muốn biết: “Trong những năm gần đây, nhiều đại sứ quán nước ngoài đã sáp nhập với các tổ chức Việt Nam để đưa các nhà văn và tác phẩm của họ đến Việt Nam để trao đổi. Nhưng tôi không thấy các đại sứ quán Việt Nam. , Nhà xuất bản đã làm rất tốt trong việc đưa văn học thế giới đến Việt Nam, nhưng dường như họ không thực sự hiểu việc giới thiệu văn học Việt Nam vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong tất cả các giải pháp, ông Nguyễn nói: Dịch giả muốn dịch và Biên tập viên phải có tác phẩm. Do đó, điều quan trọng là bản thân tác giả phải trau dồi thêm nhiều thứ để tạo ra những tác phẩm thực sự làm hài lòng. Điều này đúng với độc giả trên toàn thế giới. “

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top