Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Đạt 3 giọng thơ trong vòng chung kết Giải thưởng Bạch Nguyệt

In: Sách

Thoại Hà

– Thời gian gần đây, các nhà thơ ra mắt sản phẩm tinh thần, ngày càng ít gặp gỡ, giao lưu với độc giả nên việc giới thiệu nhà thơ Lê Minh Quốc với tư cách là người dẫn chương trình là một tham khảo quan trọng cho những ai bước vào vòng chung kết giải thưởng Bach Yuet năm 2009 Việc giới thiệu ba bài thơ có thể được coi là một trong những hoạt động văn học nổi bật. — Cũng có lý, bởi trong thời kỳ thơ còn “gầy”, chuyện cả trăm người tụ tập trong không gian tiện nghi, sang trọng của Hub-Book Café mà chỉ nói chuyện về thơ quả thực là một dịp hiếm. “Một Ngày Khóc” được đánh giá là cuốn sách nên đọc trong năm nay.

Ba tuyển tập thơ nhẹ do nhà xuất bản “Hội Nhà văn và Công ty Bách Nhạc” phối hợp phát hành, được đánh giá là hình thức đẹp và nội dung gây ngạc nhiên cho những ai còn yêu thơ.

Nhóm bài thơ đầu tiên được đề cập là một ngọn núi trong nước mắt của nhà thơ Fan Fuhai. Giải thưởng thơ Bạch Nhạc được thành lập nhằm tuyên dương và khuyến khích các nhà thơ trẻ. Nhưng trường hợp Pan Fuhai là một ngoại lệ. Vì đã chết và chưa còn trẻ nên những vần thơ của anh và những cảm xúc anh gửi gắm qua những dòng chữ này luôn mới mẻ và lạ lẫm, khơi gợi cảm xúc và trải nghiệm của người đọc. Tuy nhiên, ông là một nhà thơ viết nhiều thơ trước năm 1975 và được bạn bè khắp năm châu rất quan tâm và yêu mến. Nhà thơ Fan (họ Phạm) không quen lưu giữ các bản thảo, cũng như không chú trọng đến việc in ấn, phát hành và quảng bá thơ, vì vậy các bản thảo sẽ bị thất lạc theo thời gian. Em gái nhà thơ Thuận đã sưu tầm bản thảo các bài thơ của anh trai mình và gửi đến giải thưởng Bạch Nhạc. Bách Việt Cộng đã chọn khoảng 70 bản in trong “Một Ngày Khóc”.

Nhà thơ Ruan Ruanshan (trái) và nhà thơ Pei Qing T tại lễ khai mạc. Phạm Phú Hải là một nhà thơ tài hoa với cuộc đời vất vả. Nguyễn Nhật Ánh kết bạn với PhĐàm Phú Hải đã chia sẻ với tôi những kỷ niệm khó phai mờ về “nhà thơ điên” này.

Nguyễn Nhật Ánh biết Phạm Phú Hải từ trước năm 1975, khi anh ta là thư ký của một công ty nhôm. Anh rất hâm mộ văn thơ, thường sáng tác trên máy đánh chữ, rồi chép tay bừa bãi, hoặc cho bạn bè đọc, ai cũng thích và truyền đạt những bộ kinh độc đáo – điểm đặc biệt của Fan Fuhai là anh ít bạn bè, nhưng anh rất thích chùa và sư. Sau đó anh ta lâm vào bệnh tâm thần 12 tháng một năm, rồi 6 tháng mùa mưa là bình thường, đến mùa nắng đến 6 tháng, anh ta lại đổ bệnh. Vài năm sau, Phạm Phú Hải rơi vào cõi mê man không tỉnh táo và bạn bè cho đến khi qua đời vào tháng 5 năm nay. Với nhiều người, dù thế nào thì Hải cũng đã để lại cho mọi người những vần thơ, đó là niềm an ủi lớn lao cho những ai yêu mến anh. Nguyễn Nhật Ánh cho biết.

Mẹ già và chị gái của cố nhà thơ đã lên đường từ Quảng Nam để tham gia “Khóc trong ngày” đầu tiên. Chị gái của nhà thơ, cô Thuận, cảm ơn những người đã giúp quảng bá tập thơ đến công chúng bằng một giọng xúc động. Bà Thuận nói: “Có lẽ anh tôi là một bác sĩ tâm lý. Với tôi, anh gần như là một thiền sư với những câu thơ hữu tình. Thơ tự vấn đến tận cùng. Dù những vần thơ đầy day dứt, đau đớn nhưng những vần thơ của anh cũng chứng tỏ anh là một người hạnh phúc khi được sống trọn vẹn trong một thế giới riêng đầy yêu thương và tôn trọng cây cỏ, côn trùng và vạn vật.

Đối với Pan Fuhai, điều quan trọng nhất trong thơ không còn là hình thức, mà là tâm trạng mà nhà thơ muốn Những bài thơ của anh ấy rất cổ điển, nhưng chúng luôn luôn mới mẻ.-Nhà thơ Ruan Xian đã đọc những bài thơ của anh ấy với anh ấy.Acute; n false.

Khác với Fan Fuhai, Zhou Ruan (giống “Những giấc mơ đa chiều”) và Dong Zhongtu (giống “Smell of Silence”), họ đã thấm những giọng thơ sâu sắc, với ý nghĩa lịch sử và cảm xúc. Hướng sự chú ý vào cuộc sống thực.

Nhà thơ Feng Dandong Nói một cách tương đối, nếu thơ trẻ chủ yếu là độc thoại, thì lâu nay đã có quá nhiều độc thoại tập thể, và bây giờ mọi chuyện lại như thế này. Ngay cả yêu và ghét cũng là bí quyết thành công trong sáng tác thơ. Vì vậy, hai nhà thơ Ruan Erruan và Dong Zhongtu đã khước từ một trật tự thế giới với cảm xúc thơ đặc trưng và sắc thái đậm nét của họ, điều này đã vô tình làm dấy lên “mắt xanh” của hội đồng thẩm định.

Tuy nhiên, nhà thơ Giáng Vân, thành viên hội đồng thẩm định cũng “cảnh báo” hai nhà thơ trẻ rằng nếu thơ của họ quá thật thì sẽ khó công khai. Những bông hoa đang nở rộ, đầy cảm xúc …—— Khán giả nhận xét về chất hậu hiện đại trong giọng thơ của Shi Er Ruan và Dong Zhongtu, còn nhà thơ Indra Sala từ chối phân tích sâu. Inrasara chỉ nói đơn giản rằng ba bài thơ lọt vào chung khảo Giải thưởng Bách Việt lần này là ba bài thơ đáng đọc năm nay.

Hội đồng xét giải thưởng Bách Việt năm 2009 đã chỉ ra rằng số lượng các tác phẩm thơ được trao giải không nhiều như năm ngoái, nhưng chất lượng không thua kém.

Thời gian nhận các tác phẩm đoạt giải Bach Yuet 2009 vẫn là ngày 30/11/2009. Vì vậy, hai bài thơ khác sẽ tiếp tục được chọn để xét duyệt lần cuối. Từ 5 tập thơ, sẽ chỉ chọn ra một giải, trị giá 30 triệu đồng cho các tác phẩm xuất sắc được trao vào tháng 12.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top