Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Một phần lịch sử Việt Nam qua hồi ký của Toàn quyền Đông Dương

In: Sách

Tối 6/4, tại Trung tâm Văn hóa Hà Nội, Pháp, Paul Doumer làm Toàn quyền Đông Dương từ năm 1897 đến năm 1902, và sau đó là Tổng thống Pháp (bị ám sát từ năm 1931 đến ngày 7 tháng 5). 1932) -phải được thực hiện. Paul Doumer viết cuốn sách này vào năm 1903 (một năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ Toàn quyền Đông Dương) với mục đích báo cáo và tổng kết 5 năm cai trị Đông Dương của ông.

Trợ lý Giáo sư Dương Văn Quảng, người tham dự hội thảo – nguyên chuyên gia tư vấn của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và là nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Ngoại giao – cho biết cuốn sách này gợi lại một lịch sử đầy biến động và bi thương ở Việt Nam và các nước láng giềng.

Mr. Mercy, ông Kuan giải thích sự thông cảm: “Việc Paul Doumer đến Đông Dương là một phần của phong trào thực dân Pháp đầu tiên, với mục đích biến Đông Dương trở thành một nước Pháp ở Viễn Đông Xuất phát từ lợi ích của Pháp, mà người tạo ra những lợi thế đó lại là nhân dân nước ta, vì vậy, bi kịch của những người thợ mỏ và những người sản xuất cao su lúc bấy giờ không thiếu …, “Nông dân, công nhân … bị bóc lột”. “-Ông Quange cho rằng những điều này ảnh hưởng đến tâm lý của nhân dân ta. Người Pháp cho rằng điều này đã tước đoạt thành công quyền lợi của những người yêu nước. — Diễn giả tại hội thảo” Đông Dương “. Le Pays d ‘ Việc đánh số Indochine khiến nhiều độc giả băn khoăn không biết có nên ca ngợi Paul Doumer về chế độ thực dân Pháp hay không. Cuốn sách này cho phép chúng ta trở lại câu chuyện theo quan điểm của Paul Doumer, chứ không phải Nói đi cũng phải thừa nhận.

Theo ông, cuốn sách này có thể có nhiều lý giải chủ quan về Paul Dumer, sự việc đã làm nhiều điều không phù hợp với lịch sử Việt Nam hoặc với việc thực dân Pháp khai thác Việt Nam ở Đông Dương. Tuy không trùng khớp về quan điểm nhưng theo anh Quang, những cuốn sách có góc nhìn của người trong cuộc sẽ mang đến những góc nhìn mới cho người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Ai muốn biết thêm những câu chuyện về đất nước này.

Tác giả Trương Quy – chuyên viết bài về Hà Nội – hãy nhìn cuốn sách này dưới góc độ đóng góp của Paul Doumer cho kiến ​​trúc đô thị Hà Nội. Tác giả của bảy tập sách và truyện ngắn về chủ đề Hà Nội lưu ý rằng Paul Doumer (Paul Doumer) đã đến Hà Nội nhanh chóng nhận ra bản sắc bản địa, và nhanh chóng nhận ra rằng “bạn nên quan tâm đến bản sắc địa phương hơn là chế độ độc tài.” -Paul Doumer là người đã xây dựng cầu Long Biên (cây cầu vẫn được đặt theo tên của ông). Trên khắp Việt Nam, ông cũng đã hoàn thành nhiều công việc có giá trị cho đến nay, như thiết kế và xây dựng cầu Đồng Tiến, cảng Hải Phòng, hệ thống đường sắt Đông Dương nối Vân Nam, Trung Quốc … Diễn giả đánh giá cao tầm nhìn và chính sách của Paul Doumer. Lập kế hoạch Đông Dương .—— “Vùng đất Đông Dương” .—— Dưới sự lãnh đạo của Paul Doumer, ông chia Đông Dương thành Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, Ai Lao và Cao Miên và năm quốc gia khác, và áp dụng chiến lược và quy tắc phân loại Cuốn sách này kể về câu chuyện của Paul Doumer (Paul Doumer) kể từ khi ông rời Pháp vào năm 1897, trong chuyến đi đến Bến tàu Sài Gòn, và từ đó để điều tra Đông Dương. Vùng đất năm châu và việc hoạch định chính sách xây dựng và quản trị. Cuốn sách này được viết dưới dạng hồi ký, chứa đựng lịch sử, địa lý, thiên nhiên, nhân văn và văn hóa của Đông Dương. – – Ông Nguyễn Cảnh Bình cho biết , Cuốn sách của Paul Doumer nói về địa hình, khí hậu, sản vật và con người trong lịch sử của Việt Nam. “Cuốn sách này gợi lên niềm tự hào của người dân Việt Nam và cho thấy chúng ta không hề kém cỏi, mà còn tử tế. Con người dũng cảm, chăm chỉ và mạnh mẽ. Các trang của cuốn sách này hiển thị một cách độc đáo những hình ảnh về vùng đất Việt Nam. -Thanh, Nghệ và Quang tuyệt vời.

Nguyễn Cảnh Bình trích lời Paul Doumer trong cuốn sách ca ngợi người Việt: “Không nghi ngờ gì nữa, Annan là chủng tộc chính của dân tộc. Các dân tộc xung quanh … “Người Annan thông minh, chăm chỉ và dũng cảm.” Các diễn giả tin rằng, dù thế nào đi nữa, lịch sử vẫn luôn là lịch sử. Paul Dumer và những công trình do ông xây dựng vẫn tồn tại. Đông Dương sẽ là nguồn tài liệu quý giá.

Sách do Công ty Sách Alpha và Trung tâm Hợp tác Tri thức Việt Nam đồng biên tập. Trước đó, sách đã được đóng bìa cứng cho người đặt hàng trước, nhưng phát hiện nhiều lỗi dịch thuật. Đã phải dừng in để chỉnh sửa.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top