Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Huy Thiệp: “Viết như một kỹ thuật dinh dưỡng”

In: Sách

Hoàng Anh Lê

– Ngày 23 tháng 2, sau khi xuất bản nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết và kịch, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã tổ chức xuất bản cuốn sách này lần đầu tiên tại Hà Nội. Tác phẩm mới của anh gồm hai cảnh: “Bướm rồng” và “Truyền thuyết truy tìm kho báu”. Đây cũng là trải nghiệm đầu tiên về thể loại Chèo cốt truyện của cây bút 24 tuổi gắn bó với văn học Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Huy Thiệp trong buổi đầu ra mắt sách. Trường hợp thứ hai là “Sự tích đi tìm vua”, được lấy cảm hứng từ cuộc đời của Chôm Chôm, một nhân vật đặc biệt trong lịch sử Việt Nam. Tác phẩm tập trung vào hai cha con Nguyễn Kim và Trịnh Kiểm đi tìm thần Chôm. “Đi ra khỏi lịch sử / Đi về nơi văn hóa dân gian / Đi ra khỏi làng / Ra phố / Không / Đi tìm vua”. Có thể nói, Nguyễn Huy Thiệp đã sử dụng tất cả những ẩn dụ, hư cấu trong các tác phẩm của mình để nói lên những suy nghĩ của mình về con người và cuộc sống. Trong các tác phẩm, Ruan Binh và nhà văn Ruan Huitian cũng có nhiều thể lục bát.

PGT-Tiến sĩ Ruan Dangdi (trái) nhận xét về tác phẩm của Ruan Huitian. Sách của ông Thiệp, PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học Quốc gia Việt Nam cho biết “Bướm rồng” là trò chơi do tác giả phát triển nhằm cập nhật kịch bản của thể loại chèo. Sự sắp xếp qua các không gian, thời đại, thể loại, sản phẩm và diễn ngôn khác nhau. Nguyễn Đăng Điệp cũng cho rằng điều mà Nguyễn Huy Thiệp muốn nói ở đây là: cuộc sống về bản chất gắn liền với tham, sân, si. Vậy làm thế nào để con người đến với Đạo để vượt qua những chướng ngại của tham, sân, si này?

Tiến sĩ Nguyễn Phú Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đọc từ “con bướm” từ ý nghĩ của nhà văn Nguyễn Huệ Nghĩa. Ruan Van Xiong cho rằng nhân vật “Bướm rồng” do Diệp Lang thể hiện đứng trước giai đoạn của các khái niệm văn hóa châu Âu. Họ đi chuyến tàu ngược chiều giữa thẩm mỹ phương Đông và phương Tây, tìm kiếm cái gọi là điểm đến của Thành Long, Tianen và nước Mỹ. Bản thân họ là một bi kịch, họ đã cố gắng vực dậy, nhưng trong cuộc hành trình này, họ lại rơi vào nhiều bi kịch khác. Bi kịch này cũng là bi kịch của mấy thế hệ nghệ sĩ Việt Nam trước văn hóa châu Âu đầu thế kỷ XX. việc làm. Nhà phê bình kịch Nguyễn Thị Minh Thái chỉ ra rằng đây chỉ là “động”, không phải là “dịch”. Con đường từ “con chữ” trên sân khấu đến “con đường chèo” luôn là một con đường gian nan.

Với tư cách là đạo diễn lão thành của làng chèo Việt Nam, đạo diễn Trần Viết Ngữ đã gửi lời chào đến Kịch bản Chèo của Nguyễn Huy Thiệp. Tuy nhiên, theo anh, “sản phẩm” quan trọng nhưng phải gợi được “trò chơi”. Để làm nên một đồ dùng cần kết hợp giữa cảnh và hình ảnh …—— Đông đảo bạn đọc tham gia buổi lễ ra mắt.

Tác phẩm mới của Nguyễn Huy Thiệp cũng được độc giả yêu văn chương và công chúng yêu Chèo đón nhận, tham gia đối thoại.

Giống như “trò chơi” trong phần mở đầu của vở chèo, việc nhà văn Nguyễn Huy Thiệp xuất bản cuốn sách này được coi là một “lời thú tội”. Họp mặt “Vông bướm”, vì “đừng giả vờ, ai biết ai”. Tuy nhiên, bản thân tác giả cũng không nói gì nhiều về tác phẩm này. Nguyễn Huy Thiệp chỉ nói ngắn gọn về công việc viết lách của mình: “Viết văn giống như một thứ dinh dưỡng, có thể sống sót qua những cơ cực của cuộc đời, tôi viết chỉ để giải tỏa nhu cầu nội tâm. Tôi viết như cuộc đời Tác giả cũng phủ nhận việc muốn dấn thân vào làng chèo, hay tham vọng cách tân, cách tân hay khởi nghiệp chèo Để xoa dịu những ai còn đang thắc mắc: “Vậy,“ Papillon ”là ai? Người dẫn chương trình, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đúc kết: “Tối về đọc chơi. Chèo thuyền trong trái tim bạn, nhưng đừng mong đợi kịch tính. “Vầng Bướm mang tất cả hạnh phúc và nỗi đau do” bướm “mang lại, Nguyễn Huy Thiệp vô tình tỏ ra ai oán, những thăng trầm của cuộc đời, lời văn ở đây như mạch nguồn của sự sống. Tất cả là tất cả”.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top