Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Nhật Ánh viết về kiếm sống ở Sài Gòn

In: Sách

Nguyễn Nhật Ánh đã sống ở Thành phố Hồ Chí Minh gần 40 năm. Trong cuốn sách mới, anh khai thác một câu chuyện thực tế phong phú: những người trẻ sống xa quê lên thành phố học tập, tìm việc và kiếm sống. Sáng 10/11, một bạn trẻ Sài Gòn ra đời trong vở “Chim xanh ruồi bay về”. Video: Mai Nhật .

Nguyễn Nhật Ánh tập trung vào những xung đột giữa sinh viên mới ra trường và nhà tuyển dụng của họ. Trong sự nghiệp trắc trở, tình yêu đã xua đi những mảng màu đen tối trong cuộc đời của các nhân vật Lương, Sâm, Khuê … Yếu tố tình yêu cũng khiến câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Tác giả sắp xếp nhiều tình huống khiến người đọc đi từ bất ngờ đến suy đoán. Anh ấy không tiết lộ nhiều về cốt truyện, anh ấy nói rằng cái kết là bất ngờ.

Không khó để Nguyễn Nhật Ánh bước vào đời sống của giới trẻ. Anh ấy có một quán ăn tên là Doan Do-được nhiều sinh viên các trường gần đó lui tới. Bằng cách trò chuyện với khách, anh nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ từ 20 đến 25 tuổi, hiểu được cách trả lời của họ, và những câu hỏi mà họ thường gặp. Vì trước đó, anh chủ yếu chọn nhân viên trung tâm là chính. Ông nói: “Tôi chọn một nhân vật mang yếu tố phương Nam để cảm ơn mảnh đất tôi đã sống mấy chục năm.” Từ nhà thơ, trước đây ông thường sáng tác ca khúc một cách ngẫu hứng, nhưng cũng có những đoạn ông viết dựa trên lời tự sự. Ví dụ: “Có người ngủ mùa đông / Không biết có chồng đánh thức / Có người ngủ mùa mưa / Có tỉnh dậy mới biết mình chưa về” hoặc “Con chim xanh / Chơ vơ tại chỗ / Yêu anh lắm / Anh đang bay.

“Con chim xanh bay về nhà” là tác phẩm thứ 46 của Nguyễn Nhật Ánh được NXB Trẻ in, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường vẽ minh họa. Ảnh: NXB Trẻ.

Khi giải thích về tiêu đề cuốn sách, tác giả cho biết nó được lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi của nhà văn Bỉ Maurice Maeterlinck. Nó viết: “Con chim xanh hạnh phúc này với chiếc áo phông xanh đã trở về Rouen với Khuê và Sam. Chà, đàn ông và phụ nữ thường xuyên đến nhà hàng này, và con chim xanh dường như vẫn lấp lánh. Ông Nguyễn Thành Nam, phó giám tuyển Nhà xuất bản Thanh niên của tôi, cho biết do lũ lụt ở Quảng Nam, độc giả của Trẻ em của đất nước được bán cho mỗi 1.000 đồng. Nguyễn Nhật Ánh sinh năm 1955 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Từ năm 1973, ông định cư và sinh sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm, đến năm 1976 thì tốt nghiệp. Ngoài năm bài thơ, ông còn viết hơn 30 truyện tranh và 12 tập kịch bản. Đã xuất bản hơn 100 cuốn sách chính luận về thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, đồng thời in 3 cuốn bình luận thể thao và xuất bản hơn 50 bài tư vấn tình yêu dưới các bút danh khác nhau và được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam công nhận là tác giả viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên cao nhất Việt Nam. — Sách của Nguyễn Nhật Ánh đã nhiều lần chuyển thể lên màn ảnh. Năm 1994, bộ phim Áo trắng học đường của đạo diễn Lê Dân được ra mắt dựa trên câu chuyện của một cô bé học sinh, các diễn viên gồm Lê Công Tuấn Anh, Y Phụng, Ngô Mỹ Uyên… Năm 1998, vai chính của phim Cô bé rối rít. Truyện cùng tên do diễn viên Phùng Ngọc của phim Đất Phương Nam thủ vai. Năm 2004, phim truyền hình Kính vạn hoa được công chiếu với các diễn viên: Trân Châu, Hạ Long, Anh Đào… Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh do Victor Dance làm đạo diễn ra rạp năm 2015. “Đôi mắt màu xanh” của Nguyễn Nhật Ánh cũng được đạo diễn chuyển thể lên màn ảnh, đến cuối năm 2019 đạt doanh thu 180 tỷ đồng.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top