Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Haruki Murakami-Vận động viên Marathon và từ

In: Sách

Thanh Huyền

Tác giả Forest Na Uy, 30 tuổi, sở hữu một quán bar nhạc jazz ở Kokubunji, Tokyo. Sinh thời, nhà văn hút 60 điếu thuốc mỗi ngày và làm ngơ trước các mối quan hệ xã hội. Anh bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, thường vào buổi tối và sáng sớm khi anh không bận làm việc ở quán bar. Đó cũng là thời gian mà người viết bắt đầu chạy bộ. Hai hoạt động này đan xen một cách tự nhiên và từ tốn trong đời sống của làng. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ để rèn luyện thói quen bền bỉ và kiên nhẫn – những lợi thế mà Murakami cho biết sẽ giúp anh ấy viết to hơn và hay hơn. “Lúc đó, tôi vẫn ngửi thấy mùi thuốc lá. Để viết hay, tôi cần phải sống lâu. Tôi đã làm việc chăm chỉ để giữ sức khỏe”, tác giả nói.

Rõ ràng, đối với Murakami, việc chạy bộ có tác động đáng kể đến việc tập luyện. Trong một thời gian dài, người viết tự hỏi mình một số câu hỏi, chẳng hạn như: Tôi muốn gì trong cuộc đời mình? Tôi muốn trở thành người như thế nào? Văn bản của tôi hoạt động như thế nào?

Nhà văn Haruki Murakami. Nhiếp ảnh: AP .

Thành công của những cuốn tiểu thuyết đầu tay đã khiến Murakami phải khép mình ở tuổi 33,33 khi Chúa Giê-su bị đóng đinh và cống hiến hết mình cho văn học, đây chính là khả năng viết lách của tiểu thuyết gia người Mỹ F. Scott Fitzgerald suy yếu. Murakami rất rõ ràng. Anh biết mình không còn trẻ khi đã 33 tuổi, nhưng anh vẫn có đủ thời gian để tập trung vào công việc sáng tạo để hiện thực hóa ý chí và lý tưởng của mình.

Như nghệ sĩ Murakami, coi trọng và bị ám ảnh bởi sự sáng tạo . Mọi thứ trong cuộc sống đều trở nên kém cỏi so với việc viết lách. Nhà văn nói: “Tôi nghĩ mối quan hệ tuyệt đối quan trọng mà tôi cần thiết lập trong cuộc đời mình không phải với một người cụ thể, mà là với một số lượng độc giả không xác định.” Dù là nhà văn hay người chạy bộ, Murakami đều đứng một mình. Anh hài lòng với sự cô đơn này. Mục tiêu rõ ràng của người viết là theo đuổi lối viết tốt hơn. Murakami đi trung bình 58 km mỗi tuần và chỉ được nghỉ một ngày mỗi tuần. Dù ở đâu trên thế giới, tác giả sẽ không bao giờ từ bỏ thói quen này bất cứ lúc nào, trừ khi anh phải chuẩn bị cho cuộc chạy marathon (anh đã tham gia 27 cuộc thi marathon. Trên toàn thế giới). Chạy cải thiện khả năng cảm nhận cảnh của tác giả. Trong cuốn sách mới nhất của mình “Tôi đang nói gì khi tôi nói về việc chạy bộ”, tác giả đã viết về những ngày chạy mùa thu vàng ở New York, thời tiết mùa đông lạnh giá và giai đoạn thịnh vượng của Hawaii đầy nắng. . Trong quá trình chạy tác giả liên tục suy nghĩ nhưng bạn đang nghĩ gì vậy? – Bìa cuốn sách mới của Murakami. -Mặc dù tên sách đúng là sai nhưng tác giả không trả lời câu hỏi này. Vì thực ra, anh cũng không nghĩ nhiều. Murakami đã viết: “Những gì tôi làm khi chạy là biến mình thành hư vô và đắm mình trong sự tĩnh lặng của tâm hồn.” Tuy nhiên, đây không phải là những ký ức yên bình truyền thống của Nhật Bản, điều dễ thấy trong các tác phẩm trang nhã. Các tác phẩm của Yasunari Kawabata-nhà văn Nhật Bản đầu tiên đoạt giải Nobel. Khi Nhật hoàng Hirohito đầu hàng Hoa Kỳ vô điều kiện vào năm 1945, Takayuki Kawabata đã viết: “Kể từ khi tôi thất bại, tôi đã rơi vào nỗi đau cố hữu của người Nhật Bản chúng tôi.” Kawabata đang tìm kiếm sự yên tĩnh và dừng lại nét thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản. Nhưng đây không phải là điều Murakami muốn. Người kể chuyện đã nói trong “Biên niên sử của chim gió”: “Cách tốt nhất để nghĩ về thực tại là tránh xa thực tế nhất có thể.” Nhưng đối với Murakami, chủng tộc có tác dụng ngược lại. Đây không phải là tách rời khỏi thực tế, mà là tách rời khỏi chính thực tại. Tác giả đã rút ra được một số bài học thực tế và bổ ích từ các tác phẩm của mình.

Khi tôi nói về đua xe, những gì tôi nói được viết từ năm 2005 đến 2006 khi Murakami đang chuẩn bị cho cuộc đua. Tại cuộc thi Marathon ở New York. Người viết giải thích rằng anh sẽ không thi đấu với các vận động viên khác (như vận động viên điền kinh), mà để giữ sức trong các cuộc thi đường dài thông qua văn chương và ý nghĩa. Do đó, có một câu hỏi “tôi đang nói về cái gì khi tôi chạy?” Đây là những gì bạn đang nói về Haruki Murakami!

(Nguồn: Guardian)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top