Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ruan Guangxi từ chối nhận giải

In: Sách

Trước lễ trao giải chiều 29/9, tác giả cho rằng những ai không hiểu và thông cảm với câu chuyện anh viết sẽ thấy rằng cuốn sách đoạt giải này là không công bằng. Ông nói: “Nhiều giải thưởng đã mất giá trị vì các thành viên Ban giám khảo khen thưởng”

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều qua đời ở tuổi 63. Ảnh: TTVH. Các tác phẩm ra đời từ đầu năm 2019 đến tháng 7 năm nay đều đoạt giải Dị Nhân. Phần nguồn của các tác phẩm dự thi do tòa soạn gửi về ban tổ chức, phần còn lại do các thành viên sơ khảo, chung khảo lựa chọn. Câu chuyện của anh em Mem và Kya là một trong những tác phẩm được Ban giám khảo xem xét, lựa chọn và đề xuất. Sau khi biết tác phẩm đang được xét duyệt sơ bộ, Ruan Guangxi đã xin rút giải thưởng nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn tiếp tục xét duyệt toàn diện. Cuối cùng, cuốn sách của anh đã giành được giải Grand Prix-Nit Di Nate (Hiệp sĩ Di Nate) với 6 trên 7 phiếu bầu, và anh được gắn liền với lịch sử lâu đời của Nguyễn Nhật Ánh Befriend. Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình.

Sách do NXB Trẻ ấn hành, họa sĩ Kim Duẩn minh họa. Nhà văn có cảm hứng viết truyện về bà cháu. Dưới góc nhìn của hai đứa trẻ, anh đặt ra một loạt câu hỏi ngây ngô: “Tại sao thị trấn của cha người này lại là thị trấn của người kia?” “Tại sao tôi không tham dự đám cưới của bố mẹ tôi?” …

Cuốn sách này là “Câu chuyện của Ký ức và Anh Kya”. Ảnh: NXB Trẻ .

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Anh đã đạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có tập thơ Mất ngủ (1993) do Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam.

Trong sự nghiệp của ông, văn học thiếu nhi đã đóng một vai trò quan trọng. Theo gợi ý của con gái, ông đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên của mình – “Bí mật của Thủy cung Phép thuật”. Cuốn sách đã đạt giải B phong trào viết văn cho thiếu nhi từ năm 1996 đến năm 1997 tại Nhà xuất bản Vua Đồng. Ngoài ra, ông còn xuất bản các cuốn sách khác như “Cha” (1998), “Quỷ gỗ” (2000), “Chuyện bà già mù trên núi” (2001), “Thơ thiếu nhi” (2004). Tác giả dự định sẽ dành phần lớn thời gian để viết cho các em nhỏ. Anh cho rằng văn học thiếu nhi ở Việt Nam đang bị đánh giá thấp.

“Giải thưởng Dimen” lần thứ nhất do báo “Văn hóa và Thể thao” tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật của trẻ em hoặc phục vụ trẻ em. Tác phẩm dự thi có thể thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như: văn học, điện ảnh, ca nhạc nghệ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh … Ban giám khảo gồm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Trần Đăng Khoa, họa sĩ Lê Linh, nhà văn tài năng Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, phóng viên Lê Xuân Thành.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top