Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Hà Nội thường nói” -nói ở thủ đô

In: Sách

Văn bản gồm bốn phần, bàn về bốn khía cạnh văn hóa: ngõ nhỏ (lối ăn ở), manh áo (quần áo), tình nghĩa thủy chung (truyền thống bao đời), nhựa đường và gạch (Cư dân thành thị). Ở mọi khía cạnh, tác giả ghi lại những điều quan sát rất nhỏ, ít người để ý vì đó là hiện tượng bình thường và gợi cho người ta nhiều điều xưa cũ. Tuy nhiên, độc giả sẽ thấy rằng những điều “bình thường” ấy đã nghiễm nhiên trở thành dấu ấn của Hà Nội. Anh viết rằng đàn ông đất nước này thích ngồi vỉa hè: “Ở Hà Nội, các phòng trà, quán bar giống như một không gian cộng đồng, những nơi này tập trung vào giai thoại“ Nam Bắc đúng điệu ”, uống bia mà không nhậu nhẹt. Người say mà uống trà thì thắng cuộc “cãi vã”.

Cách ăn mặc này được Nguyễn Trương Quý quan sát và thừa nhận vào những quy tắc bất thành văn, như mặc quần âu và nói “Tôi có Sẵn sàng đi làm “, hay mũ và quần áo từng là biểu tượng cho tư cách của một con người.

Sách của Công ty Nhã Nam, xuất bản tháng 10, ảnh: Thanh Hoa. Dù bạn có ít bát đĩa thì chúng cũng không chống trơn trượt tốt lắm … Còn gì bực mình hơn khi ngồi vào mâm mà thấy bát đồ, múc canh lên xem có thịt hay sườn, cạnh nồi cơm điện thì có đúng hai cái. Đối tượng, người nội trợ không khỏi thấp thỏm, lo lắng ”. Hà Nội hóa và tranh ảnh, truyền thuyết kèm theo những câu chuyện cổ về các sự vật, sự kiện. “Người Hano tin rằng giá trị bảo tồn của họ là nhờ những lớp trầm tích này. Họ tự hào về bản thân và yêu hình ảnh Hà Nội cổ kính trải qua bao thế kỷ. Họ cũng như nhà văn, nhà thơ hay nhạc sĩ, đều có chung một hiểu biết về Thăng Long. Xem ra, Kẻ Chợ đã diễn thuyết về vẻ đẹp vĩnh hằng ”, Trương Quý viết. Giọng cô ấy rất chậm. Những trang này chứa đựng một nụ cười yếu ớt và một sự mỉa mai nhẹ nhàng.

Nguyễn Trương Quý là người viết văn ở Hà Nội đã lâu, rất muốn ghi lại những trầm tích trong đời sống vật chất và tinh thần của quá khứ, hầu như không có ghi chép nào, cứ như quẩn quanh khắp ngõ ngách, nhưng lại hòa quyện với Hà Nội. Toàn cảnh thời gian và không gian. Trước đó, Hà Nội đã có nhiều tác phẩm cùng chủ đề về thiên nhiên Hà Nội ơi Hà Nội còn ai hát Hà Nội đã từng hát … – Nguyễn Trương Quý sinh ra ở Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành kiến ​​trúc, viết văn. Vẽ tranh, thiết kế đồ họa và truyền thông, đoạt giải Bùi Xuân Phái-Tình yêu Hà Nội năm 2019.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top