Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Patrick Modiano giành giải Nobel Văn học 2014

In: Sách

Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển Peter Englund đã công bố giải Nobel Văn học 2014 lúc 1 giờ chiều. Ngày 9/10 (giờ Stockholm, tức 18h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội). Người chiến thắng giải Oscar Patrick (Patrick) đã trao giải “nghệ thuật của trí nhớ, anh ấy đã tái tạo lại số phận khó nắm bắt nhất, và khám phá cuộc sống chuyên nghiệp thế giới”. Peter Englund nói: “Patrick Modiano có thể được coi là Marcel Proust của thời đại này.” Ông là nhà văn Pháp thứ 11 nhận được vinh dự này.

Nhà văn Patrick Modiano (Patrick Modiano).

Việc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển vinh danh Patrick Modiano được mô tả là một “bất ngờ” đối với giới văn học và độc giả. Nhiều người nghĩ rằng họ chưa bao giờ nghe nói về Patrick Modiano. Trước đây, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, Peter Englund, đã nói khi công bố giải thưởng: “Patrick Modiano là nhà văn Pháp nổi tiếng, nhưng không phải ở các nước khác. Anh ấy viết sách dành cho trẻ em, Kịch bản của bộ phim Nhưng điều quan trọng nhất là cuốn tiểu thuyết, chủ đề của nó là ký ức, danh tính và thời gian. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Người đàn ông mất tích” (Hidden by Rue des Boutique) Đây là câu chuyện về một thám tử mất trí nhớ cuối cùng của ông. Trước đó, Philip Roth, Ngugi wa Thiong’o, Svetlana Alexievich và Haruki Murakami (Haruki Murakami) được coi là những ứng cử viên sáng giá nhất, đồng thời khán giả đến từ Pháp và Ý. Và Tây Ban Nha, các bài viết của Modiano ở các nước này đã được dịch rộng rãi. Tôi xin chúc mừng ông ấy. Một người có biệt danh Steven Toribio đã viết: “Đây là một quyết định tuyệt vời. . Hoàn toàn xứng đáng. Tôi đọc tất cả các tác phẩm của anh ấy, trừ những tác phẩm tôi không có. Tất cả những điều này đều rất có ý nghĩa. “- Cuốn tiểu thuyết mới nhất được một nhà văn Pháp dịch sang tiếng Việt.-Modiano sẽ nhận được tiền thưởng 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu đô la Mỹ) .- Patrick Modiano sinh ngày 30/7 tại ngoại ô Paris năm 1945 Cha ông là một người Do Thái gốc Ý và mẹ ông là một diễn viên người Bỉ, ông là một nhân vật lớn trong văn học Pháp đương đại. Tiểu thuyết “Boutique Street” (tiếng Việt: “Cửa hàng tối”) của Modiano đã giành được giải thưởng Ganggut năm 1978. Ông đã giành được giải thưởng văn học suốt đời của Paul Morande năm 2000. Các tác phẩm của Modiano luôn tạo cảm giác trống rỗng, không chắc chắn, thiếu bối rối, ám ảnh. Modiano đã có nhiều bản dịch sang tiếng Việt Những cuốn sách như “Square of Stars”, “Surrounding Avenue”, “Dark Shopping Street” và “The Lost Youth Cafe”. Mặc dù rất nổi tiếng ở Pháp, nhưng ông sống một cuộc sống an toàn và hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Hoặc được các phương tiện truyền thông phỏng vấn.

Người đoạt giải Nobel Thế kỷ 21:

2014: Patrick Modiano, Pháp 2013: Alice Munro, Canada 2012: Mạc Ngôn, Trung Quốc 2011 : Thomas Transtromer, Thụy Điển 2010: Mario Vargas Llosa, Peru 2009: Herta Mueller, Đức 2008: Jean-Marie Gustave Le Clezio, Pháp 2007: Doris Lessing, Anh 2006: Orhan Pamuk, Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ 2005 : Harold Pinter, Anh, 2004: Elfriede Jelinek, Áo, 2003: JM Coetzee, Nam Phi, 2002: Imre Kertes, Hungary ( Imre Kertesz) 2001: Trinidad and Britons VS Naipaul (2000): Cao Hanh Sue (Cao Hanh Sue), Pháp Trung Quốc

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top