Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Quang Thiều: “ Tôi chơi với cháu và viết cho các cháu ”

In: Sách

-Khi từ chối nhận giải cho cuốn “Chuyện của Ký ức và Anh Kya”, bạn nghĩ gì?

– Lúc đầu tôi cũng có ý tưởng, nhưng ban tổ chức vẫn nghĩ đó là một cuốn sách cần thiết. với niềm vui. Cuốn sách này đã đạt điểm cao nhất trong vòng sơ khảo, với 100% cử tri đi bỏ phiếu. Tôi rất vui và muốn đoạt giải nhưng vì là thành viên ban giám khảo nên tôi đành phải từ chối. Tôi sợ rằng nhiều người không hiểu và không thông cảm với câu chuyện tôi viết, họ sẽ thấy điều này không công bằng. Ở Việt Nam, do giám khảo chấm nên nhiều giải thưởng gây ồn ào, mất giá trị và thiếu tính thuyết phục.

Điều này khiến tôi vui hơn khi tác phẩm của mình được độc giả đón nhận. Nhà xuất bản cho biết anh ta có kế hoạch biên tập lại.

“Ký ức và Câu chuyện về Anh Kya”. Ảnh: NXB Trẻ .

– Hoạt động sáng tác của các con diễn ra như thế nào?

– Tôi tiếp tục viết một loạt sách, luôn kể về câu chuyện của Mem và Kya, nhưng đó sẽ là một thế giới khác, một môi trường khác và một hướng đi mới.

Mỗi ngày tôi đều dành nhiều thời gian cho hai con chơi, quan sát, lắng nghe và ghi chép, vì con rất già và dễ quên. Chúng chưa biết nói nhưng tôi biết chúng muốn truyền đạt điều gì đó bằng cách khóc, ậm ừ, cầm đồ chơi… Ví dụ, con bạn có những cử động đặc biệt có thể làm lành ông bà hoặc đồ vật. Chơi như thế nào, khi chúng đang vui trên sân chơi, vội vàng đi đến những nơi khác … những khám phá này rất quan trọng, chúng giúp chúng ta hiểu thế giới của trẻ thơ, hiểu cách đọc sách và khám phá cách nhìn sự vật. Tin vui liên quan đến công việc. Vì vậy, khi đọc, người đọc không thấy dáng dấp của một ông già đang viết sách mà giống như một đứa trẻ đang kể một câu chuyện có thật.

Nhiều đứa trẻ được bố mẹ đưa đến nhà tôi vì chúng đều thích Kya và Kya trong cuốn sách của bạn, thậm chí có đứa còn đọc lại các chương trong cuốn sách cho tôi nghe vì chúng nhớ chúng. Rõ ràng, phải có một sự đồng cảm nhất định về ngôn ngữ, suy nghĩ, sự tò mò và óc quan sát để ghi nhớ đoạn văn này.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã giành được hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có tác phẩm “Lửa Mania” (1993) do Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam. Ảnh: Hòa Nguyễn .

– Làm thế nào để thực hiện các tác phẩm mới liên quan?

– Tôi truy cập Internet, mạng xã hội, và xem con cháu tôi hiểu về thế giới hiện tại. Vì vậy, tôi dần thay đổi hiểu biết của mình về xã hội, tự nhiên và thế giới.

Tôi đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên có tên “Bí mật về Thủy cung Kỳ diệu của Con gái tôi”. Cô ấy hỏi tôi tại sao anh ấy không viết những gì anh ấy nói với cô ấy trong cuốn sách. Cuốn sách này chứa đựng nhiều câu hỏi về quá khứ và cuộc kháng chiến mà tôi gặp phải khi còn nhỏ. Ngày nay, đã hơn 50 năm trôi qua, tuổi thơ của những đứa trẻ ngày nay có nhiều khác biệt. Vì vậy, tôi đã phải thay đổi.

Viết truyện cho thiếu nhi là sống lại tuổi thơ của mình, giúp tâm hồn mình trong sáng hơn, bớt cơ hội đời thường. Từ nay đến cuối đời, tôi sẽ dành phần lớn thời gian để viết sách cho con, cháu và cháu của mình.

– Bạn nghĩ gì về văn học thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay?

– Văn học thiếu nhi Việt Nam nhiều năm trắng tay. Nguyên nhân là do chúng ta chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của nó, và thật sự khó nếu không có sự đầu tư đúng mức và mang lại niềm vui cho trẻ. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhiều cách để giải trí và học hỏi, vì vậy sách dành cho trẻ em cần phải hiện đại, hấp dẫn, nhanh và sâu rộng hơn. Mặc dù có nhiều cuốn sách xa rời thiên nhiên, nhưng chúng thường là những tác phẩm văn học có ý nghĩa đạo đức và gây nhàm chán.

Hàng năm vẫn có rất nhiều sách in cho thiếu nhi, nhưng trong đó có rất nhiều sách văn học. ngoại quốc. Tất nhiên, sách nước ngoài cũng mang tính giáo dục và hướng đến trẻ em. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ muốn lớn lên trở thành một người tốt trong nền văn hóa của mình, chúng phải được hướng dẫn để hiểu về dân tộc, văn hóa, truyền thống và tư tưởng Việt Nam. Trong Hội Nhà văn Việt Nam, các ban và ban khác có thể thay đổi, nhưng chúng tôi luôn giữ lại Ban Văn học thiếu nhi vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng trong việc hướng dẫn giáo dục trẻ em.

– Bạn nghĩ gì về các nhà văn thiếu nhi ngày nay?

– Đội ngũ nhà văn thiếu nhi hiện nay của chúng ta rất yếu. Thậm chí chúng ta có thể đếm trên đầu ngón tay tác giả thường xuyên viết Nguyễn Nhật Ánh sưu tầm xem là một tình huống bị cô lập. Ngoài ra, hầu hết các nhà văn thiếu nhi đều đã lớn tuổi, và chúng tôi đang mong đợi một thế hệ mới, trẻ hơn và sáng tạo hơn.

Tôi khuyến khích các nhà văn dành một phần tư thời gian của họ. Dành thời gian để viết cho trẻ em. Không cần chủ đề gì to tát, chỉ cần viết về con, cháu, cháu của mình chan chứa nghĩa tình, chân thành.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) nói về tác phẩm thiếu nhi của cùng một gia đình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (cầm micro), nhà thơ Trần Đăng Khoa (áo đen) và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên ngày 29/9. Đang hoạt động. Nhiếp ảnh: Hòa Nguyễn .

Hiểu Nhân

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top