Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thời kỳ gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc định giá đã gây nhiều tranh cãi. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành sự tôn vinh cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan (Bob Dylan), người khiến nhiều nhà văn, nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” .—— Một nhân vật “vô đạo” khác cũng từng đoạt giải Nobel Văn học là Winston Churchill. Và Bertrand Russell. Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm của mình trên tờ The Telegraph: “Dù ban giám khảo có thế nào đi nữa, lẽ ra họ phải đạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng chúng hầu như không xứng đáng.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) Churchill) đã viết hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Nhà nghiên cứu người Anh Bertrand Russell có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan vắng mặt tại Giải Nobel Văn học 2016. . Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải thưởng năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trên EW: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn ra một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn đặt câu hỏi này và bạn không phải là người duy nhất đưa ra câu hỏi đó. Người ra mặt. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ trong danh sách cá cược do Ladbrokes cung cấp. Chỉ có một số cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “. Không thể thuyết phục cô ấy vì tên của cô ấy không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Một trong 18 thành viên đã bỏ phiếu cho giải thưởng, Knut Ahnlund, đã rời khỏi hội đồng và bày tỏ sự phản đối.

Sự kiện đau lòng nhất liên quan đến giải Nobel Văn học là giải thưởng năm 1974. Năm nay, Harry Martinson và Eyvind Johnson – là một trong số 18 thành viên bình chọn cho giải thưởng. Độc giả và nhà văn sau đó đã phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng viện hàn lâm có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm. Samurai Nhật Bản. Người bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, người từng là thư ký của trường đại học, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để bảo vệ danh dự.

Nhiều nhà văn phản đối vinh dự này vì quan điểm chính trị của họ. Gần đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek, đã bị tẩy chay vì đã công khai bảo vệ chính trị gia quá cố Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan bị buộc tội 66 tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Mỹ cho biết họ rất “sốc” khi biết Peter Handke được vinh danh và “thất vọng về quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng” – tác giả Peter Handke (Peter Handke). Ảnh: Agence France-Presse-Hertha Muller gọi giải Nobel 2012 được trao cho Mạc Ngôn là “thảm họa”, ông đoạt giải lớn năm 2009 thậm chí còn khiến ông bật khóc. Trong Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller cho rằng “những nhà văn luôn sử dụng tác phẩm văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” không xứng đáng với giải thưởng cao quý này. Quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo của Gabriel Garcia Marquez sẽ có tác động lớn đến ông. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “gia đình một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, và mang lại nhiều bộ phim truyền hình cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nguyện vọng của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu giải Nobel được trao cho các tác giả đến từ bất kỳ quốc gia / khu vực nào hàng năm Một. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme vào năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top