Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá thuê tàu và container tăng đột biến

In: Bất động sản

Theo các cơ quan của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan phối hợp với các cơ quan ban ngành để tháo gỡ khó khăn do hoạt động thuế quan đối với hàng xuất khẩu. Ông cũng yêu cầu thanh tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi tăng giá thuê tàu, container.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, trong ba tháng qua, giá thuê container đã tăng từ 2 lần đến 10 lần. Tại cuộc họp ngày 12/1, đại diện Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, việc tăng giá cước nhiều lần khiến các công ty phải giảm doanh thu xuất khẩu, và lượng hàng tồn kho hiện tại đã tăng 50% so với năm ngoái. Đặc biệt, một số công ty đã thông báo đóng cửa do cước vận chuyển quá nhiều.

Đồng thời, công ty vận tải lập luận rằng do ảnh hưởng của Covid-19, các container rỗng được giải phóng và quay đã bị kéo căng. Gần đây, số lượng hàng hóa xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ cũng tăng lên, dẫn đến tình trạng khan hiếm container rỗng để đóng gói. Một số chủ tàu cũng chỉ ra rằng, số lượng chuyến khứ hồi từ Việt Nam không giảm, thậm chí còn tăng, tuy nhiên do khan hiếm container trầm trọng nên đã xuất hiện tình trạng đội giá. Hãng tàu này cũng đánh giá, nếu Covid-19 không được hoàn thành, tình trạng khan hiếm container rỗng có thể tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3, thậm chí là cuối quý II / 2021. Do ảnh hưởng của Covid-19, năng lực xếp dỡ hàng hóa của các cảng công nghiệp và thương mại ở châu Âu và Bắc Mỹ giảm sút, khiến các công ty vận tải biển phải cắt tuyến, dẫn đến tình trạng thiếu hàng rỗng và container. Dịch bệnh cũng làm giảm năng lực sản xuất ở các khu vực như Mỹ Latinh, Đông Âu và Nam Á, đồng thời gia tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Châu Âu từ Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc và Việt Nam. Hai yếu tố cộng hưởng đã góp phần làm tăng giá thuê container.

Ngược lại, khả năng tiếp nhận và xử lý container rỗng của các công ty Việt Nam còn hạn chế, chưa có kho chứa container rỗng đủ lớn. Nhu cầu xuất khẩu. Có rất ít công ty đóng và bảo trì container, đặc biệt là container chuyên dụng nên họ phụ thuộc vào khối lượng container của các hãng tàu nước ngoài.

Đức Minh

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top