Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Người đoạt giải Nobel Văn học Nhật Bản

In: Sách

Hà Linh (Hà Linh)

– Đây là một chủ đề rất nhạy cảm ở các đảo phía nam Nhật Bản, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt từ tháng 3 đến ngày 6 tháng 1 năm 1945, giết chết 200.000 thường dân và binh lính Nhật. Sự thất bại toàn diện của Nhật Bản đã được đẩy nhanh hơn trong Thế chiến thứ hai. Okinawa bị Hoa Kỳ chiếm đóng cho đến năm 1972.

Trong cuốn sách “Okinawa Notes”, Oe ghi lại những vụ tự sát quy mô lớn ở Okinawa. Ông cáo buộc Nhật Bản đã thuyết phục người dân và thậm chí buộc họ phải chết. Thay vào đó, theo cách nói của họ, ông phải đối mặt với hành vi trả đũa tàn nhẫn của lính Mỹ nếu họ quyết định đầu hàng. Các nhà sử học Nhật Bản thường cho rằng trong hoàn cảnh tương tự, hàng trăm người Okinawa đã tự sát. Nhiều người còn sống và thân nhân của những người đã khuất cũng chứng minh cho câu nói của tác giả.

Nhà văn Kensaburo Oe.

Nhưng hai người lính Nhật vào thời điểm đó là Umeda Toyotaka 91 tuổi và Akamatsu Hidekazu 75 tuổi, Oe nói – nhưng không phải bằng tên – vu khống họ một cách bất công về việc quân đội buộc Zamami và Tokashiki trên Okinawa Dân làng đã tự sát vào tháng 3 năm 1945. Hai anh em phủ nhận, cho rằng Oe và nhà phát hành đã trả 20 triệu yên (hơn 3 tỷ đồng). Tuy nhiên, Tòa án thành phố Osaka cho rằng: “Có đủ lý do để tin rằng” phải chịu trách nhiệm về những hành động man rợ và vô nhân đạo ở Okinawa và các đảo xung quanh. Các lời khai và lời khai của những người sống sót cũng cho thấy quân đội đã tham gia vào các vụ tự sát quy mô lớn.

Oe, một nhà văn từng đoạt giải Nobel năm 1994, rất tâm đắc với nhận định này. “Tôi thấy rõ ràng là thẩm phán đã đọc rất kỹ cuốn sách của tôi để đưa ra quyết định này. Ông ấy nói:” Tôi rất ấn tượng với điều này. “(Nguồn:” Guardian “)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top