Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nhật Linh cuộc đời “làm ăn dở dang”

In: Sách

Nguyễn Tường Thiết viết trong cuốn hồi ký sẽ phát hành tại Việt Nam vào tháng 6: “Khi nhắc đến việc họa sĩ Nguyễn Gia Trí tự vẽ trong lớp, Nhất Linh đã nói đùa rằng anh thích ra đi như thế này vì cuộc đời của anh là cả một đời dang dở. Làm việc. ”Nhath thấy có hai nhóm người: nhà văn viết sung sướng và nhân vật chính trị Nguyễn Tường Tam với số phận khốn khó. Anh tự sát ở tuổi 39, khi anh bị mắc kẹt trong vòng quay thời gian và rời bỏ lời thề. Cuộc sống đã để lại một câu chuyện thử nghiệm. .

Năm 1950, Nhất Linh từ Hương Cảng trở về sau hơn mười năm làm chính trị và tỉ mẩn vẽ tranh. Anh mở nhà xuất bản Giang, nhà văn Phương, tái bản tác phẩm Tự Lực Văn Đoàn và ủng hộ tác giả cuốn hồi ký Nguyễn Tường Thiết khi anh mới 10 tuổi, và may mắn được chứng kiến ​​cuộc đời cầm bút của cha mình.

Hồi ký “Nhất Linh” của Nguyễn Tường Thiết (Nhà xuất bản Phụ nữ, Phanbook ấn hành tháng 6), được xuất bản tại Hoa Kỳ năm 2006 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn. Nhiếp ảnh: Phanbook .—— Tác giả viết rằng cha của ông “thích sự giản dị, chân chất, tôn nghiêm, điềm đạm và sạch sẽ.” Vì sở thích chơi kèn clarinet nên ông đã cùng các con đến Đà Lạt-yên tĩnh-sống và viết. . Theo Giáo sư Lê Hữu Mục, năm 1955, Nhất Linh cho rằng “nằm trên chăn ở Đà Lạt” là hạnh phúc nhất. Ông sống trong một ngôi nhà gỗ do ông xây dựng ở Fim Nom (Lin Tong), trồng lan và viết tiểu thuyết Xóm Cầu Mới.

Chương đầu nói về trọng tâm sáng tác của Nhất Linh. Ngay cả khi anh ấy chấp nhận một vị trí xuất sắc, anh ấy ghét bị gọi là một danh hiệu. Trong các đơn xin việc, các bài luận hay bất cứ ai đặt câu hỏi về chuyên môn, anh ấy chỉ nói là “nhà văn”. Nhật Linh (Nhất Linh) xuất hiện trong trí nhớ của con trai ông: “Ngồi trên chiếc ghế vải, cặp kính trễ trên sống mũi, trên chiếc bàn thấp bên cạnh, có một ly bia, một túi Bastos xanah, một cái tẩu., một cuốn sổ “.

Tác giả đã nhìn nó từ nhiều góc độ. Lúc thì gọi “bố tôi”, có khi là “Nhất Linh”, rồi lại nhắc đến “bác Támm” là cháu ông thích thú. “Bác Tấn hiện tại không bình tĩnh như thời viết văn, nhưng là cởi mở với trẻ con và rất vui vẻ, khi vui chú thường trực tiếp tham gia trò chơi của chúng tôi.”

Chương 2 Niềm Vui Chết Nhé là một đứa trẻ đúng không Quan điểm về cái chết của cha anh, cha anh là một chính trị gia gây tranh cãi. Khi bé Nhật Linh qua đời, ai cũng đau xót. Cuộc đời của ông là một tác phẩm còn dang dở, Xóm Cầu Mới chưa xong, lý tưởng đóng góp cho nền báo chí nước nhà vẫn chưa được giải quyết.

Cuốn hồi ký dày 290 trang là tuyển tập các bài văn của Dàn nhạc Nguyễn Trọng trong 42 năm. Những góc khuất trong cuộc đời chính trị và văn chương đầy sóng gió của Nhất Linh-Nguyễn Tường Tam rất rõ ràng và chi tiết. Cuốn sách này cũng là một hành trình tìm kiếm những chân dung văn học, trong đó có những trí thức như Huy Cận, mẹ của nhà văn và dì của nhà văn Hoàng, người đứng sau Tuluk van Duẩn ( Tự Lực Văn Đoàn) nữ văn sĩ. Đào (Nguyễn Tường Long, em của Nhất Linh), vợ của nhà văn Khải Hưng …

– Chân dung Nhất Linh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

Nhất Linh-Nguyễn Tường Tam-Tự Lực Văn Đoàn được thành lập năm 1933 gồm 7 thành viên: Nhất Linh, Khai Hưng, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Tú Mỡ, Thế Lữ và Xuân Diệu. GS Nguyễn Huệ Chi cho rằng Nhất Linh có đầu óc và tầm nhìn xa, biết cách liên minh với ý tưởng chung, biết khơi dậy thành kiến ​​của từng tác giả nên đã đưa ông trở thành một nhà văn chuyên nghiệp có tiếng. loài. Các tiểu thuyết tiêu biểu của Nhất Linh gồm: Đôi bạn, Bướm trắng, Xóm Cầu Mới, Sông Thanh Thủy … – Tác giả Nguyễn Tường Thiết sinh năm 1940 tại Hà Nội. Trước năm 1975, ông là giáo viên dạy Toán Lý, Hóa, phụ trách Nhà xuất bản Phương Giang. Ông chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1975.

* Nhà thờ tự tổ Văn Đoàn mở cửa đón khách

Quỳnh Quyên

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top