Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bạn bè và đồng nghiệp khóc Pan Wu

In: Sách

Tác giả của ca khúc này, Cảm xúc Hà Nội (Emo Hanoi), đã mất sáng ngày 17/7 tại TP.HCM do tuổi già, sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi. Chị Diễm Chi – vợ cố nhà thơ cho biết, trước khi qua đời, sức khỏe của ông giảm sút và phải nằm viện điều trị hai tháng nên tôi không thể nói quá nhiều. Ra đi ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông đã khiến bao bạn bè, đồng nghiệp phải xót xa với hơn 50 năm cống hiến cho thơ và nhạc.

Chân dung Phan Vũ (1926-2019) .- Nhạc sĩ Phú Quang-Người sáng tác âm nhạc đường phố Hà Nội thân mến-Bảo anh coi nhà thơ Pan Wu như một người anh thân thiết. Phan Vũ, soái ca, sinh năm 1986. Nhạc sĩ nhớ, chiều hôm đó ông đã gặp cố nhà thơ, nhạc sĩ Trần Tiến để trò chuyện. Lúc đó Phú Quang vào Sài Gòn sinh sống được sáu tháng, lòng chạnh lòng nhớ Hà Nội. “Rue de Hanoi, Hà Nội, tôi đang nghe bài phát biểu của Anh Vũ. Tôi nói:” Tôi đang viết cho bạn, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đang viết cho chính mình. “” Anh Vũ cười hỏi, “Có nốt nào chưa?”: “Chưa, nhưng tôi nghĩ sẽ có một bài hát hay.” “Fu Guang nhớ lại.

Hai ngày sau, Fu Guang hát trên piano, Nhà thơ vừa hát vừa nghe, thêm 21 dòng vào bài thánh ca 443. Phan Vũ xúc động nói: “Phú Quang làm cho thơ anh tỏa sáng! “Thu là người đầu tiên hát bài này, sau đó bài hát này được truyền từ đời này sang đời khác. Các ca sĩ, từ Khánh Ly đến Thanh Lam, Hồng Nhung, Băng Kwe Kiều) … là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất về tình yêu và con người Hà Nội., Nhạc: Phú Quang) trong phim Xích lô (1995).

Người cuối cùng của Phú Quang và Phan Vũ Một bài phát biểu được thực hiện vào năm 2018, khi nhà thơ mời sinh nhật Thành phố Hồ Chí Minh, vì công việc này, nhạc sĩ không thể thu xếp, ông đã tặng nhà thơ một món quà khiến Pan Wu vô cùng xúc động. “Tôi sẽ hối hận mãi mãi vì tôi định lấy từ Pan Mua tranh của Wu. Giờ anh ấy mất rồi, nhưng kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực “- nhạc sĩ nói.

Đối với nhiều đồng nghiệp, Pan Wu là một bản làng đầy tài thơ và hội họa. Nhà thơ Lê Minh Quốc-với Pan mấy năm nay Wu đã dành gần như cả cuộc đời để chia sẻ rằng cố nhà thơ đã nỗ lực hết mình trong nhiều lĩnh vực từ điện ảnh, kịch nghệ đến hội họa. Tuy nhiên, chỉ riêng về thơ ca, Pan Wu đã ghi được nhiều dấu chân hơn dù chi phí cho ông ít hơn Cõi thời gian Năm 2018, Văn Vũ xuất bản tập sách Ta và anh, được nhiều đồng nghiệp ca ngợi là bản tình ca tuyệt đỉnh trong sự nghiệp của anh. Lê Minh Quốc, nhà phê bình văn học. Phạm Xuân Nguyên (Phạm Xuân Nguyên) gọi Phan Vũ là một nghệ sĩ đa năng, những vở kịch, bộ phim, bộ phim, bài thơ và tranh vẽ đều rất hay, từ năm 1955, ông đã đưa kịch bản của mình lên sân khấu. “Tôi không viết nhiều thơ, nhưng những bài thơ của Pan Wu có đặc điểm riêng, giàu âm nhạc và hội họa. Trường Em ơi, Phố Hà Nội ra đời năm 1972 khi Hà Nội bị bom Mỹ. Anh ấy đã viết tác phẩm. Ông Fan Xuan Nguyen nói: “Là một nghệ sĩ, tinh thần yêu quân đội Hoa Kỳ là tài liệu quý giá để nghiên cứu lịch sử Hà Nội các thế hệ sau.” Ông Pan Wu nói trong tập thơ “Tôi” có không? “- công chiếu năm 2018.

Nhạc sĩ Trương Tuyết Mai Mai-tác giả ca khúc Huế tình yêu của tôi-kể với ông nội rằng ông đã gặp vài lần trong các buổi hội thảo dành cho nghệ sĩ bác sĩ. Ấn tượng của ông là sự điềm đạm, cách cư xử đàng hoàng và lịch lãm hơn nhiều so với những năm 1980. Ông đã nhiều lần mời bà tham gia lễ khai trương Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, ngưỡng mộ ông bằng thơ, nhưng cũng tiếp xúc với tranh của Phàn Vu. Đối với tài năng của nhà thơ quá cố. Đối với bà, tranh của bà thường là nét cọ trừu tượng, thường được vẽ theo khối, ít chi tiết. “Những bức ảnh của ông và những người khác đều mang tính chiêm nghiệm, nghiêng “Chiều sâu” chia sẻ .

Qua tiếp xúc thực tế với Pan Wu, nhiều người đồng lõa với Gus vẫn cảm phục ông ở sự máu lạnh và tuổi trẻ trung bình.Nhà thơ Lê Minh Quốc từng ngưỡng mộ ông về sức khỏe hình thể 80 tuổi. Khi đó, ông vẫn mặc áo sơ mi cộc tay, quần đùi, đội mũ bảo hiểm, lái xe Cub 50 xuống phố, khi gặp đồng nghiệp, ông thường cười nói rôm rả, niềm hăng say làm việc của ông vẫn duy trì đến những ngày cuối đời. Trời. Hơn 90 tuổi, ông vẫn cần mẫn vẽ tranh từ nửa đêm đến sáng sớm. “Với tôi, Phan Vũ sinh ra là để dành cho nghệ thuật. Nhiều người quan tâm đến thơ và hội họa, đặc biệt là vì Pan Wu không có. Tôi đã thấy. Nó luôn trông giống như một phong cách phóng túng.Lê Minh Quốc cho biết: “Tính tình ngang tàng, phóng túng và đầy chất nghệ sĩ.” Phạm Xuân Nguyên cho biết những năm gần đây anh có nhiều cơ hội được gần nhà thơ Phan Vũ và thường xuyên vào Sài Gòn thăm ông. Cố nhà thơ đã 90 tuổi vẫn giữ nguyên cái nhìn về cuộc sống: “Anh Vũ là người lạc quan, hồn nhiên. Anh cao ráo, nét mặt lãng tử, giọng nói da diết. Tôi kém anh 28 tuổi nhưng anh quê Vì khí chất nghệ sĩ hợp với tâm hồn ông, ông luôn thoải mái, cởi mở. Về cuối đời, giọng nói run do tuổi già, sức yếu, đi lại khó khăn nhưng ông vẫn đầy khí chất và khiếu hài hước. Ông nói:

Đồng nghiệp khen ngợi Triển lãm tranh Pan Wu được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018.

Nhà thơ Fan Congxiong nhớ lại cơ hội gặp Pan Wu tại Đà Nẵng vào năm 2014. Cố nhà thơ xuất hiện, dù đã gần 90 tuổi. Trên Facebook, bức ảnh Phan Vũ chụp cùng một cụ ông xấp xỉ 60 tuổi, nhiều người vẫn không nhận ra khi bức ảnh 90 tuổi được thử nghiệm. Để tưởng nhớ nhà thơ, biểu cảm của Pan Wu gợi lên hình ảnh của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway. Tại buổi gặp mặt này, tôi được nghe nhà thơ đọc toàn bộ bài thơ “Phố Hà Nội” với một câu thơ rất hay, truyền cảm và sâu sắc… Cho đến nay, nó vẫn là một trong những bài thơ hay nhất về Hà Nội và về chiến tranh. . “Đi thôi nào, cuộc sống tốt đẹp. Tạm biệt chú. Lúc nào cháu cũng ngửi thấy hương hoa sữa …” Fan Congxiong viết trên trang cá nhân.

Phan Vũ tên thật là Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng, là nhà thơ, nhà viết kịch, nhà hát kịch và đạo diễn điện ảnh. Năm 1954, ông làm việc tại Hà Nội. Sau khi đất mẹ thống nhất, Pan Wu định cư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là đạo diễn của “Bí mật Tử Cấm Thành”. Truyền thuyết … thiêu rụi kịch bản hiện trường vụ cháy đoạt giải nhì của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1955. Văn Vũ, 90 tuổi, vẫn làm việc chăm chỉ. Tháng 7/2018, anh tổ chức triển lãm tranh My Dear Hanoi, TP.HCM, trưng bày 25 bức tranh sơn dầu.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top