Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ký ức người nổi tiếng-Cuốn sách buồn

In: Sách

Đầu tháng 12/2015, nam diễn viên Thương Tín đã xuất bản cuốn hồi ký “Giông tố” tại sảnh Cung Văn hóa và Công việc TP.HCM. Chính tại đây cách đây khoảng 10 năm, diễn viên Lê Vân đã cho ra mắt cuốn tự truyện Lê Vân quy aime et vie.

Hai cuốn sách này viết về cuộc sống cá nhân của những nghệ sĩ đã gây chấn động Việt Nam trong 10 năm qua. Nam giới. Thương Tín và Lê Vân chọn tự truyện-hồi ký để chia sẻ những câu chuyện có thật của cuộc đời mình.

Lê Vân tự truyện và Thương Tín hồi ký.

Trước đây, nhiều cuốn sách cùng thể loại được độc giả đón nhận như: Hồi ức về GS Trần Văn Khê, Hồi ức Sơn Nam, Tự truyện của Khánh Ly, Tự truyện của Thành Lộc … thậm chí có cả những cuốn của thế hệ sau của những gương mặt xuất thân từ làng giải trí. Ví dụ: Tự truyện Hương Giang Idol-Em vẽ chân dung anh, Wanbi Tuấn Anh-Từ đầu, Chen Li ở bên kia bức tường … Tin and Le Fan ( Lê Vân) lại một lần nữa làm chao đảo dư luận, trong đó có những chỉ trích mạnh mẽ. Bởi vì, Ding Tian đã nói rất nhiều về tình yêu trong bài đăng của mình, về những người phụ nữ xung quanh anh. Cuốn tự truyện của Le Fan khiến nhiều người thất vọng vì cho rằng cô “vạch áo cho người xem” và kể nhiều điều không hay về gia đình mình.

Khi nói đến hai cuốn sách này, nhiều người thường hỏi: Có những hạn chế nhất định trong việc tiết lộ sự thật riêng tư, đặc biệt là vì nó liên quan đến nhiều người. Hồi ký và tự truyện là một thể loại xuất hiện rất sớm ở Châu Âu. Nhìn lại quan niệm của họ, chúng ta thấy rằng ký ức là một thể loại văn học và là một dạng tự truyện đặc biệt. Tự truyện thường tập trung vào việc ghi lại cuộc đời của tác giả. Bài viết này tập trung vào các khía cạnh hoặc giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của nhân vật. Cả hai đều được viết ở ngôi thứ nhất. Điều này khác với tiểu sử (biography), thường được người khác dùng để miêu tả cuộc đời của một người ở ngôi thứ ba.

Ở Việt Nam, không có ký ức và tự truyện. sự khác biệt rõ ràng. Sự thật là đặc điểm quan trọng nhất của trí nhớ. Tuy nhiên, lựa chọn sự thật nào là do nhận thức và mục đích của tác giả. Một nhà văn trong làng viết rằng do hồi ký và tự truyện, nhiều độc giả muốn đưa ra những câu chuyện có thể chấp nhận được, khiến người đọc phản kháng. Vì vậy, khi nhiều nghệ sĩ quyết định kể chuyện đời tư, họ thường chọn cách tập trung vào những chi tiết mà hầu hết mọi người đều dễ dàng ủng hộ. Ngoài ra, xét trên hầu hết các cuốn sách của nước này về chủ đề này, các chi tiết gây sốc của các nhân vật liên quan đều được tránh hoặc giảm bớt.

Ngược lại, sách của Thương Tín và Lê Vân có nhắc đến nhiều nhân vật. Nói đương đại theo nghĩa sử dụng sự thật trần trụi. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – đã dành nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu hồi ký và tự truyện – ưu điểm của bình luận tự truyện là nó mở ra một cánh cửa mới cho người đọc. Nhược điểm là kỹ năng triển khai nội dung. “Hồi ức không có giới hạn tiết lộ sự thật, nhưng hồi ký đòi hỏi sự thật phải được thể hiện. Tác giả của hồi ký đã làm được một điều, đó là kể về nhân vật mà không vận dụng những yếu tố đặc trưng của kẻ yếu”, Lê Thiếu Nhơn nói.

Ca sĩ Ái Vân từng muốn xuất bản một cuốn sách kể về câu chuyện cuộc đời mình, nhưng sau khi hoàn thành một phần bản thảo, cô đã từ bỏ ý định. Nhà thơ đã dẫn ra một ví dụ trong cuốn sách của Tongtian, trong đó tên của nhân vật được viết tắt, và người còn lại được viết trực tiếp. Điều này cho thấy sự không nhất quán. Ở đây, tác giả cũng không rõ có nên “sử dụng” công nghệ làm mờ đi những yếu tố con người xung quanh nhân vật chính để tránh làm hại họ hay không. Mặc dù cuốn hồi ký hoàn toàn cho phép tác giả sử dụng kỹ thuật này.

“Tôi đã đọc hồi ký của Lý Quang Diệu, hay hồi ký“ Thức khuya ”của Lưu Trọng Lư, hồi ký của Nguyễn Hiền … Tác giả sẽ giúp tôi viết hồi ký một cách khéo léo bằng cách quản lý những người liên quan mật thiết đến cuộc sống. Để nâng cao nhân vật và tránh rơi vào tình tiết tẻ nhạt, vụn vặt, tôi nghĩ tên sách có tầm, nhưng nội dung chưa hiện thực, Lê Thiếu Nhơn nói: “Nó chưa tới. “Như thường lệ, nếu bạn muốn xuất bản cuốn hồi ký ở định dạng toàn văn (toàn văn), người kể có thể thay đổi tên, thay đổi địa điểm, thay đổi tất cả ID của những người liên quan, trong khi chỉ giữ lại tính xác thực của câu chuyện. Điều này sẽ giúp những người có liên quan Việc tránh bị nhận dạng cũng sẽ giúp các tác giả giảm thiểu rủi ro đối mặt với pháp luật.Sự nặng nề của người kể chuyện liên quan đến nhiều người trong cuộc, làm dấy lên nhiều luồng dư luận trái chiều. Một số người tôn trọng bản chất nghệ thuật của chủ nhân cuốn sách này. Nhưng một số người tin rằng không phải tất cả sự thật đều nên được viết ra, đặc biệt là khi những sự thật này ảnh hưởng đến người khác và làm tổn thương họ. Những người trong cuộc nếu phát hiện ra thông tin sai lệch hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống, họ có thể lựa chọn phản hồi, yêu cầu rút lại hoặc thậm chí là nhờ đến pháp luật.

Vì những vấn đề và hậu quả này, có thể sau khi nhiều họa sĩ trong hội tự nhận đã viết truyện trong nước, họ đã im lặng một thời gian để tránh lặp lại những sai lầm tương tự. Cũng có những nghệ sĩ như ca sĩ Ái Vân, đã bắt đầu để lại kỷ niệm, nhưng khi câu chuyện liên quan đến nhiều người, cô đã hủy bỏ ý định. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng chia sẻ với VnExpress rằng anh chưa bao giờ viết hồi ký vì anh nhận xét: “Đọc hồi ký, cuốn nào cũng hay nhất. Lạ thật, nhưng tôi không chắc là hay. Trên thế giới, nhiều nhân vật nổi tiếng đã xuất bản những cuốn hồi ký riêng gây sốc liên quan đến nhiều người.-Trong cuốn hồi ký “No Lifeguard On Duty”, người mẫu Janice Dickinson nói về chứng rối loạn ăn uống và nghiện ma túy. Tất tần tật về diễn viên Sylvester Stallone (Sylvester Stallone) và quan hệ tình dục với người tình Năm 2013, nữ diễn viên Shirley Jones (Shirley Jones) đã gây chú ý với bộ phim tiểu sử và khiến Joan Collins ( Joan Collins, Anthony Newley, chồng của Joan (Anthony Newley) đã mời vợ chồng Shirley khỏa thân và xem một bộ phim cấp ba sau bữa tối. Joan Collins đã gửi một lá thư cảnh báo, Bức thư có sai sót và yêu cầu nhà xuất bản Simon & Schuster sửa và xóa tên ông khỏi hồi ký và sách điện tử của ông. Uster phải đồng ý tuân thủ yêu cầu này. – – Nữ diễn viên Shirley Shirley Jones và cuốn hồi ký giật gân Năm 2009, nữ diễn viên Mackenzie Phillips đã xuất bản cuốn sách Hồi ký High On Arrival, tái bản Một giai đoạn dài và khó khăn Mackenzie Phillips đã gây chấn động cả thế giới sau khi biết rằng anh đã quan hệ tình dục với cha ruột của mình, ca sĩ John Phillips (John Phillips) trong suốt 10 năm Mackenzie Phillips khiến cả thế giới bàng hoàng. Khi cuốn hồi ký được phát hành vào năm 2009, cha của anh là John Phillips (John Phillips) đã qua đời được 8 năm nên không có cơ hội để xác minh hay lên tiếng. Tuy nhiên, MacKenzie nói, Cô bị cha lạm dụng lần đầu tiên vào năm 17 hoặc 18 tuổi, vì vậy có thể nhớ không nhầm. Người vợ thứ hai của John Philipps là Michelle Phillips nói với CNN TV News Network, cho dù cuốn hồi ký là sự thật, nhưng đã làm tổn thương sâu sắc cả gia đình họ. Susanna Kaysen đã bị kiện bởi bạn trai cũ Joseph Bonome, người đã quay phim “My Cuốn sách này buộc tội một người bạn trai giấu tên đã quan hệ tình dục với cô trong thời gian cô bị bệnh. Anh khởi kiện vì xâm phạm quyền riêng tư .—— Thọ ai Ha-Hoang Anh

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top