Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Làng Sách bị tranh chấp bản quyền và vi phạm bản quyền năm 2015

In: Sách

Năm 2015, có hai vụ kiện đang chờ giải quyết, tranh chấp bản quyền thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên môn. Phan Huyen Thu’s Bach Lo thơ tương tự như Chan Ngoc Thuong Doan’s Morning.Tác giả Ngô Xuân Phúc đại diện cho nhà thơ Nguyễn Mại (Nguyễn) Phan Quế Mai) thách thức bản quyền của Tổ Quốc. Ngô Xuân Phúc (Nghệ An) nói về bài thơ “Đất Tổ quốc”. Từ lâu, tác phẩm này có tên là Nguyễn Phan Quế Mai. Sau cuộc tranh cãi nảy lửa, Ruan Pan Qu Mai cho rằng anh không nói và không lãng phí thời gian.

— Ông Wu Xuanfu và nhà thơ Ruan Pan Qu Mai. -Trong sự việc, bài thơ “Bạch lộ” trên của nhà thơ Phan Huyền Thư đã được in trong tập “Vết sẹo độc lập”, tập thơ này đã được giải thưởng Tác giả Hà Nội năm 2015 Hiệp hội giải thưởng.-Sau nhiều tranh cãi, ngày 22/10 Phan Huyền Thư thừa nhận Bạch tiên sinh và gửi lời xin lỗi đến Chân Ngọc Thương Đoàn và độc giả, truyện đã qua nhưng về ăn cắp Điều đó gợi lên rằng sự mập mờ về bản quyền trong sáng tạo nghệ thuật có thể che đậy thêm đời sống văn học những tháng cuối năm nay.

Ngoài hai điểm chính của vụ việc, năm nay đã đến. Những vụ vi phạm bản quyền khiến người dân bức xúc. Bị hành Tác giả của tác phẩm thẳng thắn bênh vực quyền lợi và tôn trọng quyền lợi, có trường hợp đã giải quyết dứt điểm nhưng cũng có trường hợp chờ hợp tác bản quyền, tháng 5 khi chương trình “Quà tặng cuộc sống” chuyển truyện ngắn này thành phim và phát sóng thì nghệ sĩ Thắng Giữa Fly và Công ty Sunrise đã xảy ra tranh chấp về bản quyền truyện ngắn My Dad’s. Khi công ty này không có động thái thỏa đáng, sự việc rơi vào bế tắc. Kể từ vụ đó, nhiều người viết tin đã cho rằng tác phẩm của họ đã Nó đã trở thành một chương trình “quà tặng cuộc sống” có thể phát phim mà không cần xin phép bản quyền hoặc trả tiền, cái kết của mật tông rừng đẹp hơn. Tháng 8, Lê Hữu Nam chấm dứt hợp đồng với công ty sách Bách Việt Books vì phát hiện công ty này xuất bản nhầm số sách của anh, đồng nghĩa với việc tác giả bị mất nhuận bút. . Sau khi vụ việc gây bức xúc, đại diện Công ty Bạch Việt đã xin lỗi Rehonan và bồi thường 7,5 triệu đồng.

Nhà thơ Pain Gu Qianang Duan đã chấp nhận lời xin lỗi của Pain Yan. Việc tác giả và nhà sách mập mờ về số lượng in đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của tác giả.

Vào tháng 8, tác giả của Cục Bản quyền và Hiệp hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức một cuộc hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh để phân tích nguyên nhân tại sao vòng luẩn quẩn của ngành xuất bản Việt Nam lại làm hỏng bản quyền, ví dụ như các tác giả và người làm sách thiếu hiểu biết về bản quyền. Xuất bản phẩm của cơ quan chức năng, vi phạm bản quyền, nới lỏng cơ chế quản lý … Theo Cục Bản quyền, kể từ khi ký hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, hàng năm Việt Nam nằm trong danh sách cần quan tâm đến việc thực thi quyền tác giả trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, theo báo cáo dữ liệu của Mỹ, ngành xuất bản là một trong những ngành được bảo vệ bản quyền nhiều nhất.

Nếu vài tháng cuối năm, tranh chấp bản quyền gây bão dư luận thì từ mấy tháng nay, sách lậu, sách in lỏng lẻo (ấn phẩm dành cho thiếu nhi), sai sót, biên tập do cơ chế quản lý … Đó là một chủ đề khơi dậy sự chú ý của mọi người.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh-giám đốc công ty sách Alpha Books-nhận xét về Làng sách năm 2015: “Tình trạng vi phạm bản quyền vẫn còn phổ biến, nhiều NXB làm việc sơ sài, chưa đáp ứng được. Sách dành cho giới trẻ và ngôn tình chiếm ưu thế. trạng thái……”. Theo báo cáo tổng kết hoạt động của Bộ Báo chí, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) 6 tháng đầu năm, có 39 nhà xuất bản không đủ điều kiện, không đủ kinh phí hoạt động, thiếu lãnh đạo … dẫn đến gần 2 / 3 Lý do giải thể nhà xuất bản. Về vấn đề sách lậu, ông Nguyễn Văn Phước, người phụ trách đầu sách cho biết, dù lớn tiếng nhưng năm qua bộ phận của ông đã phải “tiêu hủy” ít nhất 5 đầu sách lậu. “Chưa kể nhiều cuốn sách khác, chỉ riêng cuốn Đắc nhân tâm của đơn vị chúng tôi đã bị in lậu đến 12 địa điểm, khi phát hiện ra những nơi này, hình phạt xử phạt chưa nặng nên tôi không dám tái phạm, thu lợi khủng. Đó là các cơ quan chức năng đã không coi vấn đề sách lậu là vấn đề phải xử lý sâu ”, ông Phước nói.Chia sẻ

— Việc sách lậu ở nước này khiến nhà xuất bản HarperCollins của Việt Nam rất bức xúc vì họ đã bán bản quyền cuốn sách cho “First News”, và bản quyền thuộc về “Millionaire’s Mind” ( Bí mật của tư duy triệu phú). Bộ đang tìm kiếm lời khuyên pháp lý để họ có thể bắt tay với First News và tuyên chiến với nạn in lậu nhằm cải thiện tình hình trong tương lai.

“Bí mật tâm lý triệu phú” đúng (mặt trái) có chất lượng in và giấy tốt hơn, nhưng giá lại thấp hơn sách lậu (mặt phải là hai cuốn).

Bên cạnh cuộc đấu tranh chống sách lậu đang diễn ra, hiện nay tình trạng sách bị lỗi do khâu biên tập bất cẩn cũng đang khiến người đọc đau đầu. Những trường hợp như sách thiếu nhi sử dụng ngôn ngữ phản cảm, hình ảnh minh họa không phù hợp, sách biên soạn, chỉnh sửa vụng về liên tục xuất hiện khiến dư luận bức xúc về tình trạng này. Mặt khác, Cục Xuất bản và các cơ quan hữu quan đã nỗ lực cải thiện tình trạng này – mặc dù chưa được phổ biến nhưng một số biện pháp mạnh đã được triển khai vẫn cho thấy khả năng giải quyết dứt điểm tình trạng này. Các điều khoản và điều kiện. Hồi tháng 9, Nhà sách Thành Nghĩa bị phạt hơn 200 triệu đồng vì xuất bản sách không có bản quyền. Quyết định đã bị hủy bỏ và thu hồi. Lý do của việc trở thành đồng tính luyến ái là vì nhiều sách ngôn tình và sách về quan hệ đồng giới là “không cần thiết và thô tục.” Đầu tháng 12, Cục Xuất bản cho biết từ ngày 1-1-2018, các NXB phải có giấy chứng nhận kinh doanh xuất bản sách. Những động thái này của Bộ Thông tin vẫn khơi dậy nhiều luồng ý kiến ​​khác nhau, nhưng phần nào cho thấy phản ứng của các cơ quan chức năng trước những sai sót về dịch thuật, nội dung và biên tập trong nhiều cuốn sách hiện nay. -Năm 2015 cũng tuyên dương những nỗ lực của các đơn vị, cá nhân trong lĩnh vực quyền tác giả. Đáng khen nhất là việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trả nhuận bút cho các nhà văn, nhà thơ có tác phẩm được sử dụng thành sách. Cụ thể, trong tháng 8 đã trả bản quyền của 109 tác giả và 273 tác phẩm. Đây là kết quả của hai năm làm việc miệt mài và chăm chỉ của Trung tâm Bản quyền và Văn học Việt Nam.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top