Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sự trở lại của văn học Nobel

In: Sách

Theo “Guardian”, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển sẽ công bố hai người đoạt giải Nobel văn học năm 2018 và 2019 vào ngày 10/10. Đại diện của hội đồng quản trị của Viện tin rằng những người chiến thắng năm nay sẽ giúp giải thưởng lấy lại danh tiếng sau vụ bê bối tình dục năm ngoái. — Giải Nobel Văn học 2018 bị hoãn do bê bối tình ái của hai nhà thơ Katarina Frossenson (trái) và Jean-Claude Arnault. Nhiếp ảnh: Stella Pictures.

Anders Olsson, Hiệu trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, cho biết danh sách rút gọn năm nay bao gồm tám người được chọn từ hơn 200 tác giả. Giải Nobel Văn học mới đã thay đổi hệ thống tính điểm để loại bỏ định kiến ​​nam giới nộp đơn hoặc tác giả là người gốc Âu. Margaret Atwood-tác giả của cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất “The Maid’s Tale”. Nhà văn Hungary Laszló Krasznahorkai-Nhà văn Hungary, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami (Haruki Murakami) và tiểu thuyết gia gốc Trung Quốc Mã Kiến (Ma Jian) ​​cũng được đánh giá cao trên các tạp chí văn học. Hai người chiến thắng mỗi người sẽ nhận được 9 triệu kronor (tương đương 912.000 USD) thu nhập.

Nhà văn Margaret Atwood (Margaret Atwood) – một trong những người được đề cử xuất sắc nhất cho Giải Nobel Văn học năm nay. Ảnh: The New York Times .

Đầu năm 2018, Jean-Claude Arnault (Jean-Claude Arnault), chồng của nhà thơ Katarina Frottensen, đã bị một thành viên hội đồng quan trọng của Viện Hàn lâm Thụy Điển buộc tội. Hàng loạt phụ nữ bị lạm dụng tình dục. Ngoài ra, kể từ năm 1996, ông đã bảy lần tiết lộ tên của những người chiến thắng. Jean-Claude và vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của học viện. Ông không phải là thành viên của học viện, nhưng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với học viện và là một nhân vật nổi tiếng trong văn học Stockholm.

Vụ bê bối khiến hội đồng nội bộ của Viện Hàn lâm Thụy Điển tức giận. Tám trong số 18 thành viên đã từ chức hoặc từ chối tham gia các hoạt động của viện để phản đối quyết định không sa thải nhà thơ Katarina Frottensen. Do ít nhất 12 thành viên phải tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động quan trọng của Viện nên giải Nobel Văn học 2018 đã bị hoãn lại. Vào đầu tháng 7 năm 2018, một nhóm hơn 100 nhà văn, diễn viên, nhà báo và nhà văn hóa Thụy Điển đã tuyên bố tổ chức lễ kỷ niệm Giải thưởng Văn học Mới thay thế Giải Nobel 2018. Danh dự.

Học viện Khoa học Thụy Điển được thành lập vào năm 1786 bởi Vua Gustav III. Theo nguyện vọng của cha đỡ đầu Alfred Nobel, học viện đưa ra quyết định về giải Nobel Văn học hàng năm. Các thành viên của hội đồng do Vua Thụy Điển trực tiếp bầu ra và có nhiệm kỳ suốt đời.

Đạt Phan (Theo The Guardian)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top