Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời câu hỏi của các em nhỏ

In: Sách

Mỗi khi một thiền sư thuyết pháp tại khóa tu hàng năm được tổ chức tại Làng Mai, Thái Lan, cuốn sách này lại tập hợp một phần hỏi đáp. Thiền sư viết trong phần giới thiệu: “Các con hỏi tôi những câu hỏi này trực tiếp, và tôi luôn làm hết sức mình.” Cộng với 64 câu hỏi về ba chủ đề chính: vũ trụ và thế giới, bản thân và mối quan hệ giữa các cá nhân, thiền định và đời sống tâm linh. . Yêu cầu của trẻ thể hiện sự tò mò muốn khám phá thế giới bên ngoài và thế giới bên trong. Về vũ trụ, họ hỏi: Tại sao thế giới này tồn tại? Chúa trông như thế nào? Tại sao nắng nóng? … Chủ đề cá nhân: Làm thế nào tôi có thể yêu một người có sở thích khác với tôi? Tại sao đôi khi bạn cảm thấy cô đơn và không có ai yêu thương bạn? Tại sao trẻ em thích xem TV? Khi cha mẹ và con cái ly hôn, hai người đã xảy ra rất nhiều tranh cãi. Tại sao cha mẹ không thể sống chung? … Đề tài của thiền bao gồm những câu hỏi sau: Chánh niệm là gì? Đức Phật là ai? Thiền là gì và tại sao mọi người thực hành thiền? Tại sao đồng hồ thiền thỉnh thoảng đổ chuông? …- Bìa sách và hình minh họa “Không có gì?” Từ NXB Jindong.

Lời đáp của thiền sư giống như lời đáp của ông nội đối với cháu nội. Câu trả lời rất ngắn gọn, lấy cuộc đời của một đứa trẻ làm ví dụ, nhưng nó chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa. Em bé hỏi: “Con thương ông nội lắm, nhưng ông mất rồi, làm sao có thể ở với con được?” Sư đáp: “Nếu người con yêu không còn hình hài nữa, con hãy tìm trong hình hài mới. Khi ngô mọc trong cây ngô, cây ngô sẽ sinh ra cây ngô. Bạn giống như cây ngô đầu tiên, và bạn là cây ngô mới, vì vậy bạn là sự tiếp nối của bạn. Nó vẫn sống trong từng tế bào của cơ thể tôi “Vì vậy, tôi có thể nói chuyện với anh bất cứ lúc nào.” Nghệ sĩ Vũ Xuân Hoan cho biết bản thảo đã hoàn thành khoảng một năm. Anh nói: “Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ về cách biến những câu hỏi và câu trả lời ngắn gọn này thành những hình ảnh trực quan, dễ hiểu và hấp dẫn, đồng thời lấp đầy sự bình an và từ bi cho các em. Hình ảnh minh họa trong một cuốn sách về triết học đề cập đến Đức Phật , Phật, yếu tố thiền… để bản thân người họa sĩ học cách thả lỏng suy nghĩ và vẽ theo cảm xúc của chính mình, thay vì trở nên áp đặt và cứng nhắc vì những câu chữ dùng bên trong ”. Họa sĩ hy vọng những bức tranh màu nước nhẹ nhàng, tự nhiên và có chút cay nồng có thể chạm đến cảm xúc của độc giả.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói: “Một câu hỏi hay không nhất thiết là một vấn đề. Những câu hỏi dài. Những vấn đề nội tâm có thể giúp ích cho rất nhiều người.” Cuốn sách này phù hợp với trẻ em từ 4 tuổi trở lên, cũng như người lớn. Con bạn hoặc ai đó đang tìm kiếm câu trả lời.

Không có gì đâu? Lần đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ, và sau đó được dịch bởi các nữ tu của Làng Meihua. Cuốn sách được phát hành rộng rãi bằng nhiều ngôn ngữ khác như Ý, Hàn Quốc, Tây Ban Nha … Trước đó, bộ đôi Respire Sourire et poule d’or của Master Zen đã giành được giải thưởng trong hạng mục “Sách dành cho trẻ em” Giải thưởng Sách hay năm 2019. — Thích Nhất Hạnh (sinh năm 1926) là một thiền sư, nhà thơ, học giả và thầy giáo, ông đã truyền bá Phật pháp khắp thế giới để hướng dẫn nghệ thuật sống có ý thức của mọi người và thành lập một trường học Đạo giáo ở Làng Lizi. Thiền sư sống cùng tổ đình Từ Hiếu (TP. Huế).

Thanh Hoa

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top