Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách ảnh hưởng của Pháp thời Nguyễn

In: Sách

King Giarón và French dày 671 trang, là một kho tư liệu phong phú. Tuy nhiên, tác giả Thụy Khuê chỉ gọi cuốn sách của mình là “Điều tra ảnh hưởng của Pháp dưới triều Nguyễn” mà không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về nghiên cứu của mình. Cô dành phần kết luận cho các dự án nghiên cứu sau này.

Vốn là một người ngoại đạo am hiểu lịch sử, nhưng sau khi sống ở Pháp hơn 50 năm, bà Tui Juyi nhận thấy rằng sách sử của Vua Ruan và những sách do các nhà sử học phương Tây viết vào thời điểm đó có rất nhiều lịch sử trong và ngoài nước. Đối với các nhà khoa học, nó gần như là tuyệt đối.

Thông qua việc nghiên cứu nguồn gốc của tiếng Pháp và tiếng Anh, so sánh với Văn khố Quốc gia, cô muốn biết sự thật lịch sử về những gì các nhà sử học thuộc địa đã che giấu hoặc bóp méo.

Bìa cuốn sách “Vua Gaiaron và nhà văn Pháp Tuy Guie”.

Mong muốn tìm lại giá trị đích thực của con người Pháp với Vua Jaya Từ lâu, tác giả Thụy Khuê đã dày công nghiên cứu các tài liệu lịch sử và lưu trữ tại các bảo tàng công, tư và tôn giáo ở châu Âu (kho lưu trữ chính của Pháp). Từ sách đến bài báo, kể cả thư từ và ấn phẩm, đủ loại. Hồi ký của những người đương thời. Bà đã so sánh những tài liệu này với tài liệu của các sử gia trong nước và thuộc địa để làm rõ vai trò của người Pháp và Nguyễn Ánh đối với Tây Sơn.

Tác giả làm rõ câu hỏi sau: Giám mục Adran (Việt Nam) có thật không? Liệu cuộc phục hưng quốc gia của người đứng đầu tổ chức là Vua Kia Long, việc mua sắm vũ khí, tàu chiến, chiêu mộ sĩ quan và lính đánh thuê của Pháp có phải là chiến công cuối cùng? Các sĩ quan này có mục đích xây dựng các công sự kiểu Vauban trên khắp Việt Nam không? Chẳng hạn, bản báo cáo của de Guignes, mật thám của lãnh sự quán Pháp ở Quảng Đông, Trung Quốc, kể chuyện hai sĩ quan Pháp Puymanel và Le Brun giúp chúa Nguyễn Ánh xây thành Gia Định. Tuy nhiên, tác giả Thụy Khuê đã chứng minh điều này: Theo sách Gia Định thành thông chí và thông tin Trịnh Hoài Đức cung cấp, chúng ta cũng có thể biết rằng thành Gia Định được xây dựng trước khi Nâu đến sông Nam. Tháng 9 năm 1777, Nguyễn Huệ tấn công Gia Định, giết Tấn Chính Vương, Định Chính Vương, Dụ Vương Nguyễn Phúc Thuần và Nguyễn Ánh Anh ruột của ông là Tôn Thất Đông. Giám quốc Bá Đa Lộc có cứu được hoàng tử Nguyễn Phúc Ri không?

Sử nhà Nguyễn không thấy ghi, nhưng sử gia Pháp Maybon ghi trong sử cận đại nam (1592-1920), ở Paris (Pháp) năm 1920, cho rằng Bá Đa Lộc ở ẩn viện. Nguyễn Ánh bên cạnh tiếp tế lương thực và giúp hoàng tử trốn ra đảo Thổ Chu.

Tác giả Thụy Khuê đã sử dụng toàn bộ chương 5 trong chuyên khảo để chứng minh rằng lập luận của Mabang là sai. Theo lá thư của Mục sư Flatt, người giữ Ruan An là Giáo sư Paul Ho Fanji. Đồng thời, tác giả Thụy Khuê cũng phủ nhận quan điểm của nhà nghiên cứu Tạ Chí Đại Trường về vấn đề này, được in trong tựa sách nổi tiếng “Lịch sử nội chiến Việt Nam” của ông. Sự việc trên, Thụy Khuê yêu cầu xét lại tất cả những gì mà các sử gia thuộc địa phải cung cấp. Cô cho biết công việc của mình “chỉ là mò mẫm, mò mẫm, khám phá và cố gắng tìm ra những sự thật mà chúng ta nghĩ là có, nhưng thực tế không phải vậy.”

Tác giả Thụy Khuê sinh năm 1944, sinh năm 1944 tại Pháp và sang Pháp du học từ năm 1962. năm. Bà là nhà phê bình văn học và biên tập viên, bà đã in, dịch và xuất bản một số lượng lớn các tác phẩm ở Hoa Kỳ và Pháp. Tập truyện ngắn Pháp của Nguyễn Huy Thiệp.

Lê Tiến Long

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top