Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Lê Đạt, một nhà thơ như tôi, hãy tìm hiểu thêm

In: Sách

Nguyễn Huy Thắng (Nguyễn Huy Thắng) – Hồi đó, tất cả những tác phẩm của cha tôi mới ra mắt bạn đọc được một thời gian, đều do nhà thơ Lữ Huy Nguyên, Giám đốc Nhà xuất bản Văn học lúc bấy giờ cho xuất bản. Ông đã dành tập thứ năm để in thư và nhật ký của cha tôi và các giấy tờ khác. Với tư cách là tổng biên tập của cuốn sách này, tôi không hài lòng với nhiều đoạn trích nhật ký-thiếu chọn lọc, thiếu hệ thống, thiếu bình luận …- nhưng trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, nó cũng khá ổn. . Quả thực, trong đợt phát hành bộ truyện này, độc giả quan tâm đến Tập V. Nhiều người bày tỏ sự vui mừng khi đọc cho tôi nghe, nhiều người phàn nàn về việc mua riêng tập V nhưng không …- Nói thật, tôi không bất ngờ khi trả lời cuộc gọi này vì trước đó, nhiều người hỏi mượn. Đặt hoặc yêu cầu cuốn sách này. Nhưng tôi hơi ngạc nhiên với người quảng bá, vì tôi không vui được gặp ông, nhà thơ Leda! Tuy nhiên, tôi đồng ý vì hai lý do: Thứ nhất, tôi vẫn còn sách dự phòng trong nhà. Thứ hai, anh ấy đã đề cập đến nó trong nhật ký của bố tôi. Bạn cũng có quyền biết thông tin cha tôi viết về bạn và thông tin mà tôi (nhà xuất bản) đã xuất bản!

Ngày hôm sau, theo hẹn, bạn đến chỗ làm của tôi. Tôi vẫn định đợi đến khi có cuộc gọi đến gặp anh ở phòng khách để anh đỡ tốn tiền. Trong trường hợp anh ấy thích đọc bản thảo trong khi chờ đợi, anh ấy xin phép vào nhà tôi trực tiếp. Mặc dù đang học lớp U70 – mượn lời ông trong tập thơ sau này, U75 mê – leo ba nhịp cầu thang, dường như ông thở không ra hơi. Anh ta hét lên và nhắc lại lý do của cuốn sách. Khi nói, anh ấy vẫn cười vui vẻ. Tất cả những gì tôi biết đó là thói quen ngại ngùng trước các cô chú, đặc biệt là các cô chú mới và chuẩn bị giao sách cho anh. Anh ấy lướt qua cuốn sách và sau đó bảo tôi viết một vài từ. Tôi đã nói rằng tôi không biết người mà anh ấy nói với tôi để tiếp tục điBạn cũng có thể đưa nó cho anh ta. Một chữ kỷ niệm được biết đến là con trai của nhà văn Ruan Ren Tu … Đây là lần đầu tiên tôi biết nhà thơ Leda của ông.

Ngược lại, lần đầu tiên tôi nhìn thấy anh, các tác giả của Tiệm Đạt trên tạp chí “Nhân văn và phẩm” từ đời này qua đời khác đều ít nghe nói đến anh. Với nhiều giai thoại về ông cao ngạo, muốn leo lên ngọn cờ thơ, ông không chịu nhận các thi nhân, thi sĩ, kể cả những người chiếm vị trí độc tôn. … Cá nhân tôi biết anh ấy từ nhật ký của cha tôi, nhưng không tốt bằng những người khác. Có vẻ như nó không chỉ rất dễ thương. Mặc dù có nhiều định kiến ​​về cha tôi, nhưng trong thời kỳ này, thái độ của ông đối với các nhà thơ trẻ (cả hai đều kém người kia 17 tuổi) bị chia rẽ và thậm chí không hài lòng. . Nhân gian phẩm Giai. Ông viết trong nhật ký ngày 22/2/1956: “Dẫn đầu là Trần Dần chiến thắng. Văn nghệ vào đông. L.Đ. Tại buổi gặp mặt Tuyên lại nói chuyện với Trần Dần, ông Thái độ rất hào phóng ”. (L.Đ. là Thế Đạt, nhưng trong nhật ký của bố tôi, tôi thường viết tắt nó.) Nhưng sau này, khi cuộc đấu tranh tư tưởng trong làng giải trí quay sang bắt và thao túng một số người, bố tôi cho rằng điều đó là không công bằng, đặc biệt Đó là nhà thơ Lê Đạt, là người rất lo lắng cho anh em: “Thông cảm cho nhân loại, tình người, Leda, Huang Kai…” (Báo ngày 12 tháng 12 năm 1958). Ít nhất đối với cha tôi, điều này cũng là mãn nguyện … Đã nửa thế kỷ trôi qua, khiến nhiều việc nghiêm trọng trong quá khứ đều đáng tiếc. Nhưng nếu người ta nói bây giờ, chẳng khác nào nói về sự non nớt của một thời đại. Dù thế nào đi nữa, cuộc gặp gỡ với nhà thơ Leda hôm đó vẫn khiến tôi phải suy nghĩ. Như cha tôi đã viết trong nhật ký của mình, một người (ngoại hình) như vậy có bao giờ “nổi tiếng” không? Hoặc nếu cha tôi không công bằng, đó là vì bất đồng với tôi?

Năm 2006, tất cả nhật ký của cha tôi đã được xuất bản, với khoảng 1.700 trang được in. Cho đến nay, vụ Nhân Văn Giai Phẩm được công khai nhiều hơn, các nhà thơ chính trong nhóm như ông Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm cũng được tuyên dương. Đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia. Với tư cách là người biên tập nhật ký của bố, tôi có thể đưa hoặc vẽ các đoạn và câu trong tâm trí của bố dựa trên cảm nhận chủ quan của mình, hết câu này đến câu khác. Sau một hồi suy nghĩ, tôi quyết định đưa cuốn nhật ký được trích dẫn ở trên vào ngày 22 tháng 2 năm 1956. Cha tôi hoan nghênh thái độ của nhà thơ Lê Đạt. Lịch sử phải tạo ra lịch sử, hay như người ta nói, Caesar phải trả Caesar!

Cũng trong năm 2006, nửa thế kỷ sau khi xã hội xáo trộn năm 1956, tại Việt Nam, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải các bài báo và phỏng vấn nội bộ về vụ việc. Trong đó, tôi đặc biệt chú ý đến loạt bài phỏng vấn nhà thơ Lê Đạt trên các đài phát thanh nước ngoài liên quan đến sự ra đời của “Báo Nhân Văn” và việc thành lập nhóm Nhân Văn Giai Phẩm. Trong câu chuyện, người phỏng vấn không quên hỏi nhà thơ rằng thời gian này có liên quan gì đến cá nhân ông, nhất là trong những cuộc họp kéo dài hàng tháng trời. Nhà thơ đã thẳng thắn trả lời nhiều điều, nhiều người và vai trò của mình, thay vì né tránh. Anh ấy nói rằng nhân vật của anh ấy tốt. . . Cười, đôi khi người ta nói xấu và làm tổn thương bạn, nhưng cảm thấy nực cười quá nên anh ấy liền cười và yêu cầu sự nghiêm túc và tử tế trong cuộc họp! Vì vậy, danh tiếng của anh ấy rất tệ.

Tôi nói điều này không phải để bênh vực cha tôi và nhà thơ Lê Đạt (bây giờ vẫn cần), mà là để bênh vực tôi. , choÝ kiến ​​của tôi về các nhà thơ. Vì cách đây không lâu, tôi có dịp gặp anh, không phải gặp trực tiếp mà trên báo. Một tạp chí nước ngoài có kế hoạch đưa tin về những chủ đề đặc biệt của cha tôi và mời ông tham gia cùng tôi. Bạn – với tư cách là người cùng thời hoặc nhân chứng của cha. Tôi đã viết một số bài báo về cha tôi, và tôi có một số cảm xúc.

Một ngày cuối năm 2007, sau khi đọc bài báo mà anh đề cập trong cuốn sách “Phân phối”, tôi đến tư dinh của anh ở phố Phó Đức Chính. ở trên. Tôi mang cuốn sách mới của bạn-Mi Book là một người bình thường, anh ấy vừa mua sách của chính mình để xin chữ ký của bạn. Anh viết mấy câu “Bản Đường” và ký tên “Thỉnh thoảng đến chơi với em”. Nói chung, anh ấy vẫn bình tĩnh (ít nhất là theo ý kiến ​​của tôi), nhưng luôn vui vẻ và mỉm cười. Ngay cả khi anh ấy viết, anh ấy cũng rất tiết kiệm – anh ấy không phải là người phát minh ra thơ kép sao? Trong bài viết về cha của mình, Anh Tường là một cái tên khá phổ biến nhưng dài chưa đầy năm trang. Lớp đấu vật Thái Hà II trong thời kỳ Nhân Văn Giai phẩm; từ bài viết của cha tôi đến câu chuyện của nhà văn chính Trương Tửu đến tiếng Latinh thông thạo của ông, ông có thể hiểu tên của nhà văn Pháp Bossuet là từ ghép của ba tiền tố, có nghĩa là “Đuôi bò cày” “; từ bố em đốt thuốc mê viết điên cuồng vào ban đêm đến lăn ra ngủ trong văn phòng – không chỉ ngủ mà còn chơi to … vâng, cảm ơn chú LeDat đã cho cháu biết một đặc điểm khác của bố cháu là khi ngủ Tôi thường xuyên đánh sn hay bẻ quặt vì ông ấy đã dùng nó trong lời nói. Vâng, cảm ơn bạn đã cho tôi biết rằng bố tôi đánh tiếng ồn ào trong văn học như ông ấy trong cuộc sống, chứ không phải “ầm ĩ” !!

(Nguồn: Tia sáng)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top