Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Mac Ngon đã giành giải thưởng Nobel về văn học

In: Sách

Ủy ban Nobel về văn học đã ca ngợi Mac Ngon (Mo Yan) vì “kết hợp chủ nghĩa hiện thực tuyệt vời với những câu chuyện dân gian, lịch sử và cuộc sống đương đại” trên trang của ông.

Đây được coi là một loạt tiểu thuyết tuyệt vời cho nhà văn 57 tuổi này, chứa đựng những ý tưởng và ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc và trên thế giới, như: Kho báu của sự sống, Gỗ đàn hương đỏ, Gỗ đàn hương, Táo dữ, Củ, rừng đỏ, v.v. thế giới. – -Trước khi nhận giải, Mac Ngon và các nhà văn châu Á khác, như Haruki Murakami (Nhật Bản) và Ko Un (Hàn Quốc) cũng là một trong những ứng cử viên nổi bật nhất. Trong khi tác giả của khu rừng xanh đỏ lặng lẽ chờ đợi kết quả, người dân của anh bày tỏ sự nhiệt tình và kỳ vọng của họ. Hầu hết người Trung Quốc tin vào “Kho báu của Mac Ngon”. Nhưng nhiều người hoài nghi về điều này, thường là nhà văn thế hệ 8X Trương Nhật Nhật. Nhật Bản thậm chí còn mạnh dạn nói trên Weibo: “Tôi nghĩ rằng Macintosh đã giành giải thưởng Nobel về văn học chỉ là một sự khoe khoang. Nếu Mac Ngon giành giải thưởng Nobel về văn học năm nay, tôi sẽ cởi bỏ quần áo và đến Tương Giang hoặc Vạn lý trường thành để chạy.” Trong quá trình trao giải, Trương Nhật Nhật không bình luận.

Mac Ngon (sinh ngày 17 tháng 2 năm 1955) là bút danh của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Guan Mac Nghiep (Guan Moye). Nó được liệt kê là “một trong những nhà văn nổi tiếng có ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các nhà văn Trung Quốc”. Anh cũng từng được so sánh với các thần tượng như Franz Kafka hay Joseph Heller. Mac Ngon sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thành phố Caocao, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, ông làm việc trong một nhà máy dầu. Mac Ngon gia nhập quân đội năm 20 tuổi và bắt đầu viết lách khi gia nhập quân đội năm 1981. Ba năm sau, Mac Ngon trở thành giáo sư khoa văn học của Học viện Văn hóa Quân đội. Bút danh c và # 7911. Mac Ngon có nghĩa là “không nói” trong tiếng Trung, đó là những gì ông đã sử dụng khi viết tiểu thuyết đầu tiên của mình. Anh chọn bút danh này để nhớ rằng anh là người lịch sự.

— Các tác phẩm của Mac Ngon thường chứa các bình luận xã hội, được cho là ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ý kiến ​​chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực hư cấu của Gabriel Garcia Marquez. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương ông, thành phố Cao Mao, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Mac Ngon là một nhà văn rất gần gũi với độc giả Việt Nam. Hầu hết các tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Việt. Vào tháng 11 năm 2011, Hội Nhà văn Hà Nội vừa tổ chức hội thảo về “Kho báu của cuộc sống”.

Sau Cao Hanjian, Mike Ngon là nhà văn Trung Quốc thứ hai giành giải thưởng Nobel về văn học. Học hỏi. Khi Cao Hạnh Kiên được trao năm 2000, ông là người Pháp. Giải thưởng Nhà văn Trung Quốc năm nay cũng giúp xóa bỏ định kiến ​​chống lại Ủy ban Nobel Châu Âu quá đảng phái. Trong mười năm qua, tám nhà văn châu Âu đã giành được giải thưởng từ Học viện Thụy Điển. Năm ngoái, giải thưởng đã được trao cho nhà thơ Thụy Điển Thomas Tranströmer. Mac Ngon sẽ nhận được giấy chứng nhận, huy chương và giải thưởng, đó là những giải thưởng lớn nhất trên thế giới. Trong vài năm qua, những người giành giải thưởng Nobel đã nhận được 10 triệu kronor (30,8 tỷ euro). Nhưng năm nay, do khủng hoảng kinh tế, giá đã giảm xuống còn 8 triệu kronor (khoảng 25 tỷ đồng). Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Thụy Điển vào tháng 12 và gia đình hoàng gia cũng sẽ tham gia.

Hà Linh-Hoàng Anh

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top