Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Apollinaire và Picasso: tình bạn của hai thiên tài

In: Sách

H.T.

Tháng 8 năm 1911, bức tranh “Mona Lisa” (Nàng Mona Lisa) đã bị đánh cắp khỏi Louvre. Cách đây không lâu, cảnh sát Paris đã đến gõ cửa nhà thơ Guillaume Apollinaire. Người đàn ông trẻ tuổi này (Alcools vẫn chưa được xuất bản nên vẫn còn ẩn danh) không liên quan gì đến sự biến mất của “La Jaconde”. Tuy nhiên, Apollinaire đang bị điều tra với cáo buộc đánh cắp ba bức tượng vàng từ Iberia. Tên trộm thực sự là Géry Pieret, một tay xã hội đen được Apollinaire nhặt về trong căn hộ nhỏ của anh ta ở Paris. Pieret một lần nữa dúi những bức tượng vàng này vào tay nhà thơ – họa sĩ Pablo Picasso. Sau đó, Apollinaire thuyết phục Picasso trả lại bức tượng cho chủ nhân của mình. Nhưng Picasso từ chối hoàn trả, thay vào đó, sử dụng nó như một bài báo nghiên cứu về bí mật nghệ thuật của các nền văn minh kém phát triển.

Khi Apollinaire bị Pháp bắt và đe dọa trục xuất, Picasso ngoan cố là người giữ bức tượng. Khi đụng độ tại đồn cảnh sát, căng thẳng giữa hai người bạn lên đến đỉnh điểm. Picasso đã “phát điên sợ hãi” (theo cách nói của người tình Fernande Olivier) và ban đầu phủ nhận mọi sự liên quan, nhưng ông đã hiểu ra mọi chuyện. May mắn thay, không ai bị truy tố vì thiếu bằng chứng.

Nhà thơ Guillaume Apollinaire. Ảnh: TLS

Sự kiện khó quên trên chỉ là biểu hiện của mối quan hệ giữa hai nghệ sĩ lớn của thế kỷ 20. Tác giả John Richardson đã khẳng định hai điều trong tập đầu tiên của hồi ký về Picasso: Người đàn ông đầy tham vọng này “là nguồn cảm hứng vô song cho sự nghiệp nghệ thuật của mọi người.”

20 tuổi ( 1890), Apollinaire sống ở Paris và thành lập một ngân hàng. Sau đó, ông cộng tác với các tờ báo như La Revue blanche, La Plume và Le Mercure de France. Năm 1903, ông thành lập tạp chí của riêng mình “Le Festin d’Esope” và “La Revue immoraliste”. Tuy còn trẻ nhưng “Apollinaire” đã nhanh chóng trở thành một nhân vật văn học quyến rũ và mạnh mẽ. Xung quanh ông là những nhà văn Paris nổi tiếng thời đó. Chính Apollinaire và nhà thơ Max Jacob đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ chính nghệ sĩ và # 417. Trong tương lai, người Tây Ban Nha đã khám phá và chinh phục nền văn hóa Pháp.

Sau khi hoàn thành công việc sáng tạo nghệ thuật của mình ở Madrid, Picasso lần đầu tiên đến Paris vào năm 1900. Vào thời điểm đó, Paris được coi là thủ đô nghệ thuật của cả Châu Âu. Tại đây, anh bắt đầu gặp gỡ và giao tiếp với những người bạn Pháp. Nhà thơ kiêm nhà báo Max Jacob là người đầu tiên giới thiệu tiếng Pháp và văn học cho Picasso. Họ sống trong một căn hộ cùng nhau. Max làm việc cả ngày lẫn đêm, Picasso thì ngược lại. Khi đó, họ rất nghèo. Để chống lại cái lạnh mùa đông, nhiều bức tranh của Picasso đã phải cháy dần. Vào thời điểm đó, Apollinaire (nhỉnh hơn một chút) là người đã giúp đỡ họ rất nhiều về vật chất và tinh thần.

Nghệ sĩ Pablo Picasso. Ảnh: wordpress .

Cả Apollinaire và Jacob đều thích nghệ thuật sân khấu. Tình yêu của họ đến với Picasso. Năm 1905, Apollinaire gửi cho Picasso bản thảo của những bài thơ nổi tiếng nhất của ông ở Alcools, chẳng hạn như Saltimbanques và Krepskule ( Crépuscule). Những hình ảnh thơ này rất giàu sức tưởng tượng, hàm ý sự tiến thoái lưỡng nan của người đi bộ và chú hề. . Picasso say mê sự ra đời của Apollinaire. Ông đã vẽ nhiều phác thảo về những chú hề. Apollinaire sau đó nhận ra rằng ông là nơi sinh ra nguồn cảm hứng của Picasso. Trong một bức thư viết vào năm 1918, ông kể lại ấn tượng to lớn về những người tải trước khi ông còn nhỏ: “Chúng được giữ bí mật trong cơ thể tôi, và tôi đã khơi dậy cảm xúc. Nhận ra điều này trong tâm hồn Picasso, Góp phần tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh tế Không cần đến những cảm xúc trong ký ức, chính Apollinaire cũng là một nguyên mẫu tuyệt vời của Picasso.Nhà thơ là hình tượng của vô số bức chân dung được họa sĩ vẽ qua những năm đầu hình quả lê và độc nhất vô nhị của Apollinaire. Những đường nét trên khuôn mặt là chủ đề của truyện tranh lôi cuốn mà Picasso không thể cưỡng lại, ngược lại, những câu thơ đầy màu sắc của Apollinaire ít nhiều biến thành những lời không chân thực & # 7903; Những bức tranh của Picasso.

Nhưng tình bạn giữa Apollinaire và Picasso chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Apollinaire mất năm 1918. Từ đó đến khi qua đời (1973), Picasso vẫn được kết giao với nhiều người nổi tiếng khác, nhưng Apollinaire vẫn là một dấu ấn đậm nét trong cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài. – (Nguồn: TLS)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top