Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ngày thơ Việt Nam “ Đông thì đông ”

In: Sách

Hà Linh-Anh Vân

– Ở Hà Nội, đối với những người yêu thơ ở các lễ hội âm nhạc lớn thì sân Thái Miếu dường như quá nhỏ. Sân khấu chỉ có vài trăm chiếc ghế nên hầu hết khán giả phải nhón gót, chen chúc, thậm chí che kín lối vào để nghe và xem thơ. Trong sân chính của công viên giải trí Trường Sơn có bài thơ về nước Mỹ, nhắc lại những mái đầu bạc đã nghe thơ.

Sau khi nghe các tác phẩm của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật, bác Phạm Văn Hoắc (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Đây là bài thơ của cháu tôi, ý nghĩa, hào hùng, đọc lên nghe hay quá Tôi không còn đọc những vần thơ trẻ nữa, mà cảm thấy như đi xuống phố Những dòng chữ chạy lung tung Không nhịp nhàng, không thẳng hàng mà nghe tiếng còi công an réo rắt Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng cho rằng: “Sadako tuy là đề cổ nhưng đã thành mẫu, càng nghe càng thấy hay, nhất là khi đọc những bản kinh này. Trong không khí lễ hội hoành tráng “. Tuổi thơ 2009 là triển lãm thơ độc lập và tự tin. 8 gương mặt được lựa chọn: Ruan Anwu, Lu Timai, Hu An Ming, Ruan Guangxiong, Diep Giang, Liping Quan, Chui An, Phan Quế Mai (Phan Quế Mai) biểu diễn thơ trên sân khấu. Đó là cuộc đối thoại giữa họ và khán giả. Thơ được trình bày bằng giọng đọc, bao gồm cả giọng địa phương của nhà thơ, nhưng anh không biết nhiều về màn trình diễn ấn tượng về hình ảnh năm ngoái. Vì tập hợp toàn những gương mặt mới toanh nên khu vui chơi của trẻ em không còn quá hấp dẫn, hầu hết khán giả cứ lững thững đi lại, cưỡi ngựa xem hoa mà không thèm để ý xem người viết đang đọc gì và những bài thơ của họ như mặc trang phục cổ trang lần thứ bảy. Nhưng hội thơ năm nào cũng có cái duyên riêng, bắt nguồn từ việc nhà thơ và khán giả, một nhà thơ bất ngờ đọc tác phẩm của mình trên sân khấu đông cứngOh. Cô bối rối giải thích ngắn gọn: “Tại hạ”, rồi vội vàng đọc. Vợ của nhà thơ Lê Tuấn Trạch, bà Thúy Loan, đã mất ở tuổi 70. Sau một thời gian, bà không thể ép buộc người bạn của mình là Bồ Thị An, đã hơn 80 tuổi, đến với cây thơ tiếp theo: “Đến đây, nghe” .— -Cô phóng viên hỏi, bà mừng rỡ kéo ông cụ ngồi cạnh và khoe: “Đây là chồng tôi, nhà thơ Lê Tuấn Trạch. Ông ấy có thơ khắp cả nước, nhưng chưa bao giờ xuất bản một cuốn sách nào. Nhà thơ già nói:” Thơ là chính nó, nó sẽ mang tôi đến khắp mọi nơi. “Cô Botian đứng cạnh nói:“ Tôi có câu thơ này, tôi nghe rồi ”. Bạn: “Thơ em lúng túng vụng dại / lạc lối, đùa vui”. Không quá ồn ào, sôi động Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại TP.HCM năm nay được diễn ra ngắn gọn trong vòng vài giờ đồng hồ (từ 16h đến 10h ngày 8/2). Các nhà thơ “trẻ” Lê Thụy Vân, Ngô Thị Hạnh, Đoàn Quỳnh Như và các nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh-Nguyệt Phạm, Bùi Thanh Tuấn… và các nhà thơ như Tôn Nữ Thu Thủy, Hồ Đắc Thiếu Anh, Lê Thị Kim Trường Nam Hương … Có dịp gặp gỡ giao lưu truyện thơ. Từng gương mặt, giọng thơ góp phần tạo nên không khí sôi động cho ngày hội.

Ngày Thơ cũng là dịp “tiếp thị” để các nhà văn sử dụng tác phẩm của mình. Phan Trung Thành bày thơ trên bãi cỏ, Bùi Thanh Tuấn kê bàn ​​cà phê tiếp khách, nhà văn trẻ Đoàn Quỳnh Như rải áp phích quảng cáo cho cuốn sách tiếp theo “Thụy Vân”. Tổ tiên nhà thơ Ngô Thị Hạnh hào hứng ngồi vào bàn ăn và trò chuyện cùng những vị khách yêu thơ.

Mặc dù những bài thơ hôm nay chủ yếu được in để quyên góp, nhưng không khí sôi động ngắn ngủi của lễ hội cũng làm ấm lòng những người tham gia khi có cơ hội đầu xuân. Đúng như chị Bê, một du khách người Anh đến thăm công viên Bach Don Dieppe đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi thích không khí các bạn tạo ra ở nơi tổ chức lễ hội này. Nó rất vui tươi và trẻ trung. Thật may mắn khi tôi có cơ hội biết Việt Nam có cả một ngày thơ. Sáng tạo. “

Ngoài thơ, lễ hội âm nhạc năm nay vẫn duy trì & # 7919; Thực hiện các hoạt động như cuộc thi ẩn dụ cho trẻ em, biểu diễn thư pháp và hội thảo thơ. Năm thứ bảy tổ chức, Ngày thơ Việt Nam đã dần trở thành quy ước quen thuộc và là nơi giao lưu của những người yêu thơ.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top