Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Câu chuyện đằng sau bài thơ “ Tây Tiến ”

In: Sách

Lin Ping (Lâm Bình) – hiện nay hầu hết các thế hệ học sinh đều đã học thơ của Quang Đ – bài thơ này ra đời từ những năm 1940 nhưng vẫn được đánh giá là có sức hút của cả một thế hệ thanh niên. Chuyện đồn thổi ở miền Tây lần đầu tiên được kể lại bởi nhạc sĩ Quang Vinh, con trai cả của cố nhà thơ Quang Dũng, hiện đang sống ở Nguyễn, Thái Lan. .

Nhà thơ sáng dung .—— Phương Tây tiến bộ được “sửa chữa” như thế nào?

Dong Guangyong tham gia phát triển Miền Tây năm 1947 và tiến về phía Tây Bắc, nhiệm vụ của anh là phối hợp với quân đội nước bạn bảo vệ vùng biên giới Việt Nam và Lào. Bài thơ này được Đông Quang đặt tên là “Nhớ Tây Tiến”. Anh đã sáng tạo ra rất nhiều thứ, nhưng không hiểu sao chỉ riêng bài thơ này lại khiến anh say mê nhất. 3 từ. Có lẽ Tây Tiến là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời binh nghiệp của Quảng Đông nên bài thơ này mang đậm hồn người chiến sĩ ngày nào, hằng mong khắc cốt ghi tâm từng câu từng chữ. Cuối cùng, Guang Shi cầm bút lên và xóa từ “nhớ”. Anh Jung tuy còn nhỏ nhưng đã thảng thốt sau khi chứng kiến ​​cảnh cha mình “day day trán” nhiều năm, và chỉ sửa một chữ: “Chữ ‘tôi’ ít có ý nghĩa, ảnh hưởng nhiều đến nhịp thơ. Bạn có nghĩ đến điều đó lâu như vậy không?” Quang Dũng cười bảo: “Về miền tây mà nhắc đến là đã thấy hoài niệm. Do đó, việc ghi nhớ là thừa. Con trai, không cần đâu.

— Năm 1956, có lẽ vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh khó khăn của trời Tây, một buổi sáng, Quan Quang “làm hỏng” tập thơ của mình, rồi như có người tri kỷ cần, Dong Guangguang gọi cho con trai và hỏi. Anh: “Anh đọc hết bài thơ cho em nghe, rồi comment xem anh ấy thế nào. “Lúc đó tôi còn rất nhỏ” – Ông Vinh nói – “Tôi mới học l & # 7899; Trang 7, vì vậy tôi không biết suy nghĩ của tôi về văn học và thơ ca. Ngay cả khi đọc bài thơ này, tôi có vẻ hơi … giống hệt tôi. “

Thế nhưng, dù giả danh gia đình nhưng ông Vinh vẫn” nói “bừa” Tôi biết chuyện Đêm Khuya Meng Xixi Huye Meng Xixi lấy lòng khán giả thế nào mà cứ “chối”. — Bút tích bài thơ “Tây Tiến”.

Thực ra lúc đó anh Vĩnh chỉ cảm thấy khổ thơ trên có vẻ không có quá nhiều nhịp điệu, nhưng khi nghe đến câu này, Quảng Đông do dự một lúc, rồi lại nghĩ lại cười “Con ơi, cái này không đúng rồi.

Sau đó, ông Rồng không nhận ra sự chần chừ của mình là không có lý do, Meng Xixi cũng là một địa điểm liên quan, trong một cuộc hành quân, đoàn quân Tây tiến đã dừng lại ở Mường Hịch gần sông Mã. Theo chân người dân nơi đây kể một con hổ ở Quang Dũng đã trở thành chuyên gia bắt người và ăn thịt. Con hổ này đã bắt đi nhiều người đi bụi tốt.

Tôi thấy những người lính cầm súng, và ai đó đã yêu cầu giúp quân đội phương Tây loại bỏ họ. Là một người dũng cảm và khỏe mạnh, tôi mới biết rằng lipid máu trong phân đã tăng cao. Anh ta gọi mấy anh em trong đội đến dùng con lợn buộc vào gốc cây làm mồi, cùng anh em chia nhau chờ hổ về.

Vào lúc nửa đêm, dân làng nghe thấy tiếng súng. Vang vọng từ trong rừng rậm, sau đó có tiếng hổ dữ gầm thét, khi ánh sáng phân dẫn một đoàn binh lính háo hức đi tìm lúc sáng, người đàn ông nghịch ngợm chìm trong sương mù. biết rôi. Khi bị thương vì đánh nhau với hổ hung hãn, Quang Dũng đã phải bắn chết. Tuy nhiên, tại nơi khó quên này, ông Rong gần như cắt đứt quan hệ với cha mình. Thơ Việt Nam thế kỷ 20 “, nhưng ông Quang Vinh chưa bao giờ khoe khoang. Cùng đ & aCấp tính; các con tôi, anh ấy luôn nói với tôi rằng anh ấy không bao giờ đi chơi và không bao giờ vỗ về đứa cháu ở Quảng Đông. Đây là lý do tại sao câu chuyện thú vị này xảy ra.

Khi cô con gái Bùi Phương Lệ còn học cấp 3, một hôm, cô đã tìm đến bài thơ “Miền Tây” của ông nội. Thực ra, Phương đã đọc bài thơ này cả trăm lần, và bố anh đã kể cho anh nghe hàng trăm lần về những kỷ niệm của ông nội trong trận chiến. Trong giờ học văn hôm đó, cả lớp cũng có niềm yêu thích đặc biệt với bài thơ này.

Học sinh hỏi giáo viên nhiều câu hỏi về nội dung của bài thơ này. Để chứng tỏ mình là một người uyên bác, người thầy hôm đó đã truyền cảm hứng cho tôi: Tuần trước, tôi có ngồi với Quang Dũng ở Hà Nội. Đây là câu chuyện của bài thơ này, nhà thơ Quảng Đông cử bốn nhà thơ Đoạn kia lấy từ đâu? Đó là cách mà Guang Feo đã tâm sự với tôi. Tóm lại, nghe có vẻ thật. Nhiều thập kỷ. Khi tan học, cô quay lại và nói với anh. Không chỉ anh Vinh mà cả gia đình đều tròn mắt. Đặc biệt, bà Bùi Thị Thạch, vợ của nhà thơ Kuang Dun, người vẫn còn sống với anh trai ông, cười hào sảng: “Ông nội của bạn làm thơ mà giờ đã thành tiên rồi. Còn hay hơn nhiều người.

Tất nhiên, để Đến nay, câu chuyện của Đặng Quang bỗng sống lại trong một lớp học văn cấp 3. Chỉ có gia đình nhà thơ biết chuyện, hễ nhắc đến chuyện là bà Thạch lại nhớ lại chuyện của Quang Dũng như một cách trách móc người chồng tài hoa của mình. Một trong những cách của cô ấy.

Bài thơ tây trị giá bao nhiêu?

Quang Dũng, dùng nét chữ thư sinh, hiện còn lưu giữ trong nhà ông Quang Vinh ở Nguyễn, Thái Lan. Là tầng lớp trí thức, học sinh, sinh viên của Hà Nội Sự hào hoa trong từng câu chữNói về quân “xanh” khiến nhiều cô gái Hà Nội khóc thét là người yêu của lính Tây.

Đây là lý do tại sao cho đến tận sau này, đây có thể là một bài thơ, và ngay cả ở miền Bắc, sổ tay của anh ấy đã ghi lại một người lính duy nhất ở miền Bắc. Người lính Cộng hòa miền Nam. Nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam Cộng hòa cũng tặng họ một số lượng lớn tài liệu in.

Tôi không chắc phải làm gì mỗi khi in xong, nhưng họ đều gửi sách mẫu đến trang. Tuy nhiên, để tránh hiểu lầm, Quảng Đông đặt mọi thứ lại với nhau.

Sau này, sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, một ngày nọ, một gia đình ở Quảng Đông bất ngờ nhận được một bức thư từ một địa chỉ lạ. . Nội dung bức thư này là câu chuyện của một tỷ phú ở Sài Gòn. Đúng như lời của một tỷ phú như nhà văn Nguyễn Tuân, tỷ phú đã mời Quang Dũng đi du lịch Sài Gòn để ông trò chuyện. Trong bức thư này, vị tỷ phú sốt ruột chịu mọi chi phí cho chuyến đi, ông mong Quang Dũng vào và đưa cho ông một tập thơ Tây Tiến để treo trên bàn làm việc. Anh Vinh cho rằng có lẽ điều này đúng với những người hâm mộ thơ anh, và có lẽ bố tôi “trên đời chưa bao giờ bán đứng một người bạn tâm giao”. Tuy nhiên, cuối thư, vị tỷ phú này một lần nữa khẳng định “Ngốc”: Nếu định làm thơ tặng Tây thì lương ít nhất cũng phải là một chiếc Honda. Hơn nữa, nếu bạn có thể nói thêm nhiều câu thơ, những món quà này sẽ trở nên quý giá hơn.

Đọc xong bức thư-ông ​​Vinh kể tiếp-bố tôi chỉ cười và nói: “Văn chương có ý nghĩa rẻ mạt như vậy sao?”. Rồi có lẽ câu chuyện “bán thơ” đã quên đi sự tình cờ hàng ngày.

Bằng chứng là sau năm 1975, khi có dịp vào Sài Gòn thăm chị gái, anh chỉ ở một căn nhà. . Đừng đi chơi. Duy nhất một lần bị chị gái ép Quang Dũng ra đường, anh nhất quyết hóa trang thành một tay ăn chơi ở Sài Gòn rồi mới đồng ý & #7899; Đi bộ dọc theo đường phố. Tuy nhiên, một số người đã nhận ra điều đó.

Lúc đó, Kuang Deng lấy một cuốn sách từ cửa hàng văn phòng phẩm ra, một người đàn ông trung niên bước ra, đột nhiên vỗ vai anh ta hỏi. “Anh có phải là tác giả Quang Dũng không? Nếu anh không phải là tác giả Tây thì coi như cuốn sách ở nhà”. Anh Vinh nói xong bố tôi trả lời ngay không hiểu bố tôi đang học tiếng Việt: “Con nhầm rồi. , Tôi ở Bạc Liêu. ”-Ông Vinh nói vui: Chắc bố tôi sợ bị hỏi. “Bán thơ” nên tôi không dám nhận. Giáo sư Hoàng Như Mai cũng kể: “Sau giải phóng, tôi vào Sài Gòn giảng bài, đọc sách báo cũ, về Hà Nội tôi nói với Quangdung: Này, ở Sài Gòn họ chúc mừng anh nhiều lắm. Vội vàng xua tay, “Xin đừng nói cho ai biết. “

Dù thích” thơ “nhưng Guangdung sống rất đạm bạc. Vợ nhà thơ là bà Thạch vẫn nhớ năm 1960, có một đoàn văn công nước ngoài vào Việt Nam đòi từ phương Tây sang. Đến thăm nhà nhà văn nên cơ quan “tạm” chuyển ông về số 51 đường Hồng Hưng, nay là trụ sở của Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, với gương mặt đẹp.

Có lẽ ông muốn là người Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài Nhà thơ kiệm lời nhưng ông vẫn nhận lời chơi Qua bạn bè Quà của bạn bè nước ngoài Cho đến cuối đời, nhà thơ vĩ đại này vẫn chọn cho mình một cuộc sống trong sáng .—— (Nguồn: An ninh thế giới cơ quan)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top