Loading the content... Loading depends on your connection speed!

HồHuySơn: Thơ thấm vào máu

In: Sách

Yangzi Cheng (Dương Tử Thành)

– nhưng tình yêu của anh với văn học vẫn vẹn nguyên từ khi anh còn nhỏ. Ngoài công việc làm báo bận rộn, anh còn chuyên tâm viết văn và thường xuyên đoạt giải thơ và truyện ngắn. Éditions Jeunesse vừa xuất bản tập sách thứ ba của Hồ Huy Sơn với tựa đề “Cơm nhà, gạo cho dân”.

Ai cũng theo đuổi văn học

– Truyện “Cơm nhà, bữa cơm gia đình” Chuyện này có vẻ rất thật và được viết cho những người tha hương lập nghiệp ở Sài Gòn. của?

– Thực ra, tựa sách này do nhà xuất bản chọn. Lúc trước khi học ở Hà Nội, dĩ nhiên tôi không biết hoặc không đề cập đến “tâm lý người tha hương kiếm sống ở Sài Gòn” lúc đó, nhưng khi cuốn sách này ra mắt, một số bạn bè của tôi cũng cười và gợi ý rằng tôi nên bắt đầu từ đâu. “Quảng cáo” theo nghĩa: Đây là nỗi nhớ nhung của những người con tha hương lập nghiệp ở Sài Gòn.

Là nó? Bạn không làm theo gợi ý của bạn bè sao?

– Theo như tôi biết thì đây chỉ là một trò đùa trong quá khứ, và nếu có, tôi dường như đang áp đặt bản thân vào công việc của mình. “Được đặt tên” chắc chắn không phải là thái độ của tác giả.

– Mặc dù ông đã xuất bản hai cuốn sách, một câu chuyện và một tập thơ, nhưng độc giả dường như vẫn biết rằng He Huier đã viết nhiều bài thơ hơn. Đến với vở “Gạo Nếp Gạo Tẻ” lần này, bạn có hy vọng tình hình sẽ khởi sắc hơn không?

– Có lẽ vì tôi đã viết rất nhiều bài thơ trước đây. Ngoài ra, tôi còn tham gia nhiều hoạt động thơ như biểu diễn tại sân chơi thiếu nhi trong Lễ hội thơ Văn Miếu Việt Nam, các cuộc thi thơ … Viết truyện ngắn thì lâu nên mất nhiều thời gian. bớt đi một tẹo. Tôi không nghĩ rằng người đọc biết đến tôi với tư cách là nhà thơ hay nhà văn. Thật thú vị khi biết tác giả và các tác phẩm của tôi! Vì vậy, tôi không muốn tình trạng này bị đảo ngược. Đối với tôi, lượng tin bài lớn như vậy có ý nghĩa rất lớn, đó là động lực để tôi tự tin hơn khi dấn thân vào lĩnh vực văn xuôi. Nó đơn giản mà!

bìa sách.

– Trong thời gian ở Hà Nội, anh thường xuyên in thơ và tham gia các hoạt động thơ, nhưng từ ngày vào Sài Gòn thì mất tích. Liệu sự tàn khốc của một đất nước mới, nơi một người nhập cư mới đến có loại bỏ thời gian dành cho thơ ca?

– Cuộc sống ở Sài Gòn quả thật trái ngược với Hà Nội: ồn ào, náo nhiệt, tràn đầy năng lượng và gấp gáp. Trong hành trình kiếm sống, thời gian dành cho thơ càng khan hiếm hơn bao giờ hết. Sống trong môi trường khó khăn như vậy tôi rất vui nhưng tôi vẫn còn thời gian, nhưng thời gian dành cho văn chương thì không nhiều. Có thể so với các bạn cùng trang lứa sống ở Sài Gòn, em không có nhiều thành tích nổi bật nhưng em nghĩ mỗi người đều có cách yêu và theo đuổi văn chương.

– Và cách của bạn là …?

– Tôi đã nghĩ: Nếu bạn còn sống, thì hãy viết. Tôi có rất nhiều thời gian trong cuộc sống của mình, vì vậy đây là một trong những lý do tại sao tôi viết ít hơn. Và, theo cảm nhận của tôi, càng bình tĩnh thì càng không thú vị. May mắn thay, tình yêu dành cho văn học vẫn còn nguyên vẹn.

Tác phẩm: Quá khứ + Hiện tại

– Nhiều bạn bè nhận xét “chất” của Hồ Huy Sơn là xe đạp xịn chứ không phải xe buýt sẽ phù hợp hơn ở miền Bắc. Tại sao bạn lại chọn Sài Gòn làm nơi làm việc của mình? Nghề nghiệp?

– Tôi không biết nhận xét này có đúng với tôi không, nhưng khi ở Hà Nội, tôi không bao giờ đi xe đạp, và khi trở lại Sài Gòn, tôi tình cờ đi xe buýt! (cười). Trên thực tế, tôi nghĩ mình có rất nhiều khả năng thích ứng. Tất nhiên, tôi vẫn phải giữ vững phẩm chất mà anh đã nói là “nhập gia tùy tục”, để tôi luôn là chính mình, không bị “tan đàn xẻ nghé” trong cuộc sống mới. Trước đây, tôi nghĩ mình hợp với tạng người Hà Nội hơn, thậm chí từng nghĩ sẽ không bao giờ xa nơi đây, vì tôi yêu Hà Nội lắm. Mọi chuyện bắt đầu khi tôi tốt nghiệp đại học. Khi đó, tôi ra trường “sốc” và những điều đáng tiếc đã xảy ra. Tôi quyết định vào Sài Gòn để thay đổi tâm trạng. Nhân tiện, tôi cũng có AQ của riêng mình khi đó: Tôi vẫn còn rất trẻ, chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Khi tôi còn trẻ, mọi người luôn cho phép tôi là “chuyên quyền và không chính xác”!

Cho đến nay, sau khi làm việc ở Sài Gòn gần ba năm, tôi bắt đầu yêu thành phố nhộn nhịp này. Đây là một thành phố của lòng khoan dung, công bằng và cơ hội.

Tác giả Hồ Huy Sơn ..

Tôi không bao giờ muốnĐịnh quay lại Hà Nội làm việc?

– Khi vào Sài Gòn, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, Hà Nội vẫn làm tôi đau. Nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Rumble hoành tráng, mình gom đủ thứ, xe máy ra Hà Nội. Tuy nhiên, khi công việc không diễn ra như kế hoạch, tôi lập tức trở lại Sài Gòn. Thị trấn này sẽ không từ chối bất cứ ai, kể cả những người định rời thị trấn và đi như tôi. Không phải quốc gia nào cũng có lòng tốt và sự nồng hậu như vậy. Nhưng đến tận bây giờ, Hà Nội vẫn là một phần trong trái tim tôi. Vì ở đó, tôi có biết bao kỉ niệm với những người bạn bốn năm học viết. Ở đó, tình yêu với văn học của tôi bắt đầu.

– Nếu trong những bài thơ của anh, mọi người đều thấy sự giản dị chân chất của không gian thôn quê nơi anh sinh ra và lớn lên, thì trong văn xuôi, không gian thành thị lại chiếm ưu thế? Sự thay đổi trong cách viết hay bạn làm thơ trước đây hay bạn làm thơ bây giờ? Cảm nhận của tác giả về cuộc sống thành phố! Khi đọc truyện ngắn Bữa cơm nhà người ta vẫn dung không gian thôn quê được phản ánh trong truyện ngắn, được chọn làm tên của toàn tập. Trong công việc của tôi luôn có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, cả hai đều là chất liệu để tôi định hình tác phẩm của mình. Tôi hoàn toàn không có chủ trương phân biệt điều này.

Tin vào chữ “duyên”

– Khi in tập thơ “Những ngày lạ”, nhà thơ Leming Gok đã nói với tựa đề: “Gió gọi mùa sắp tới” và Lời tiên tri “Con trai của ông vẫn phải đi sau“ ngày lạ ”này, để làm thơ”, nhưng thực tế sau đó ông đã đi đến… truyện ngắn. MinhQuốc dự đoán sai, hay là bạn im lặng

– Chắc nhà thơ Lê Minh Quốc quá thích những cây bút trẻ như mình nên mới nói như vậy. Tôi hiểu nhà thơ Lê Minh Quốc như một lời động viên, hồi còn học cấp 2, đàn em nhắc nhở có lúc không làm được thơ, có lúc ngạc nhiên hỏi: Làm thơ lại được không? Nhận ra rằng một khi thơ đã ngấm vào máu thì nó đã trở thành cái nghiệp của mình, dù kết thúc như thế nào cũng khó mà dứt ra được. Vì tôi không viết nhiều thơ nên số lượng xuất bản cũng bị hạn chế. Vì vậy, nếu bạn hỏi như vậy thì vô tình bạn sẽ “đổ tội” cho nhà thơ Lê Minh Quốc vì Anh Quốc đã dự đoán sai! (Cười).

– Bạn thường nói và tin vào chữ “duyên” trong công việc và sự nghiệp của mình, chữ “duyên” này có dùng được trong lĩnh vực tình yêu không?

– Tôi nghĩ từ “định mệnh” vẫn đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đặc biệt là trong tình yêu, nó thật hơn. Bởi vì khi chúng ta nói về việc chúng ta muốn ở bên nhau hay có “happy ending” hay không, nhưng trước hết, chúng ta hãy xem chúng ta có thể gặp nhau trước hay không. Đã định sẵn duyên thì nhất định gặp nhau, ngược lại không duyên thì không gặp. Giả sử một cuộc gặp gỡ không có tình yêu thì không thể có “happy ending”!

– Vậy cuộc sống tình cảm hiện tại của bạn như thế nào?

– Hiện tại ta thường xuyên tìm cái chữ duyên này.

Hồ Huy Sơn sinh năm 1985 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tốt nghiệp Khoa Lý luận Trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2009-Sáng tác-Bình luận. In: Những chàng trai và cô gái (Sách Lịch sử, Nhà xuất bản Gia Đông, 2007); Một ngày kỳ lạ (Thơ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2009); Bữa ăn gia đình, Bữa ăn của mọi người (Sách Lịch sử, Nhà xuất bản Trẻ, 2012).

Do Dương Tự Thanh sản xuất

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top