Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Mong muốn trong tiểu thuyết chiến tranh Việt Nam 1986-1996 (Phần 1)

In: Sách

NguyễnThịXuânDung

– Chiến tranh chịu thiệt hại đáng kể, gây tổn thương cho cơ thể và tâm hồn, nhưng quan trọng nhất là nó bị đàn áp và tước đi những nhu cầu tự nhiên nhất của bản năng con người. Đó là một câu hỏi muôn thuở của nghệ thuật và văn học. Tuy nhiên, đằng sau những lời nói, tình yêu không chỉ xuất hiện trong vẻ đẹp thuần khiết của trái tim và tâm hồn, mà còn luôn liên quan đến tình dục, và có bản năng và mong muốn của cuộc sống hàng ngày. Điều này tương đối dễ hiểu, vì theo triết lý Phật giáo, tình dục là bản chất của con người. Mọi người luôn muốn được tự do và hài lòng với bản thân, nhưng hiếm khi dám đối mặt với nhau. Họ rụt rè cố gắng che đậy ham muốn và đàn áp chúng, để vững chắc vượt qua ranh giới của đạo đức xã hội. Tuy nhiên, đó là con người theo đúng nghĩa khi họ từ bỏ đạo đức và sống vì bản năng và mong muốn của chúng ta. Trong các tác phẩm văn học nói chung, một số tác phẩm từng được coi là “gái mại dâm”, nhưng chúng rất quý giá và vĩnh cửu, không chỉ chứa đựng các vấn đề xã hội và văn hóa, mà còn cả triết lý sống và hệ thống giá trị tiêu chuẩn. Những người như “Nghìn lẻ một đêm”, “Giấc mơ đỏ dài”, Kim Bin Mai, Truen Kee … Trước năm 1975, do hoàn cảnh đặc biệt của chiến tranh, chúng tôi Hấp thụ những ý tưởng Nho giáo trước đây về các mô hình. Quân đội “gần với cốt lõi của nhân dân” và “từ bỏ mạng sống”, với khẩu hiệu “chết cho đến chết, hãy để quê hương được sinh ra” với những người lính cách mạng hết lòng phục vụ đất nước. Kết quả là, văn học thời chiến vẫn mô tả những người lính với sự kiên trì. Họ không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn sống vì cộng đồng và chết vì quê hương. Tình cảm gắn bó của họ đại diện cho cảm xúc tuyệt vời và tuyệt vời của tất cả mọi người. Do đó, dưới hình dạng các vị thánh, những người lính trong tiểu thuyết chiến tranh trước năm 1975 thường bị loại khỏi phạm vi cuộc sống.Cuộc sống cá nhân, cảm xúc cá nhân và các vấn đề về trực giác đã trở nên cấm kỵ hơn.

Sau khi kết thúc chiến tranh năm 1975, do sự công nhận, đánh giá và suy ngẫm về “ngày” đau đớn và vinh quang, tiểu thuyết về chiến tranh đã giải quyết vấn đề riêng tư và tự nhiên của con người. Đặc biệt từ năm 1986, với tinh thần đổi mới, với những thay đổi trong quan niệm về thực tế chiến tranh và sự phát triển của các khái niệm nghệ thuật của mọi người, các yếu tố của cuộc sống cá nhân đã trở nên sâu sắc hơn và trở thành một chủ đề nóng thu hút sự chú ý của mọi người. Nhà văn.

Chiến tranh là sự tập trung của cuộc sống, và tất cả các biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày tồn tại trong chiến tranh. Ở đó, mọi người sống mạnh mẽ hơn, cơ bản hơn và cấp bách hơn. Họ gần như không có thời gian để suy nghĩ và lựa chọn một hành động một cách cẩn thận, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp. Thật dễ dàng để hiểu được ranh giới của sự sống và cái chết, tiết lộ và bản năng.

Ngoài những phẩm chất anh hùng của người ăn mày già (Chu Lai), những người lính cũng có những tham vọng thực sự. Trong tất cả mọi người, thiêng liêng, anh hùng, khao khát và tầm thường được đan xen. Tân Tinh đã chống lại cuộc chiến rất gay gắt, nhưng đó là “cho đến thời của ông. Nói chuyện với nhau, Don Gần biết cách thúc đẩy, tán tỉnh, chỉ ghen tuông, háo hức tìm kiếm. Chỉ cần một chút cảm giác cho phụ nữ, bất kể tuổi tác Kích thước, miễn là da bị rối loạn tâm thần, đôi mắt dường như nhô ra, một cơ thể cứng như thôi miên, giống như một hóa thạch, giống như một tư thế ngồi bướng bỉnh, ngồi một lúc lâu, ngồi yên, không ho, không run, chỉ thở, chỉ thở Giống như một nỗi thống khổ. Rồi đến một lúc nào đó, tâm trí mất kiểm soát, không do dự, không suy nghĩ, bất kể đối tượng là ai, hậu quả sẽ là … “Như một câu hỏi của một cô gái,” bỏ qua “một điều dường như bình thường và thô tục Cô gái là một kẻ ngốc & # 7891; Vigor, mong muốn trẻ hóa cuộc sống, mong muốn trở thành một người có tính cách này. Mặc dù anh ta bị thương nặng và gần như không thể sống sót sau trận chiến, nhưng sức sống của Tam Tinh thật kỳ lạ nhờ sự quyến rũ màu trắng và mùi thơm của ngực bác sĩ. Chinh phục cái chết: “Cuộc sống vẫn rất đẹp, phụ nữ và trẻ em gái vẫn vậy, rất thơm, rất khốn khổ, cố gắng sống, cuộc sống chỉ đơn giản là …”. Và anh ta mải mê, tác giả đã mô tả nỗi đau và nhu cầu tàn khốc của Người điều khiển, Người điều khiển Anh ta là một ngư dân nhiệt tình 21 tuổi, phải tách khỏi vợ mới để vào chiến trường. Điều này thật bi thảm và cô đơn. Giấu và mở những kỷ niệm đẹp của cặp đôi cho họ. Kết quả là, “Khi vật thể màu trắng đục trên mép võng được nhẹ nhàng nhúng vào thảm lá khô của rừng, một tay của Control nhặt những chiếc lá khô còn lại và cẩn thận che lấy vật thể như thể nó bị chôn vùi. Tôi nằm xuống. Trên lưng tôi, mặt tôi nhìn lên bầu trời qua tán cây, đầy nỗi buồn và nỗi buồn … “Đó không phải là một hình ảnh xấu xa, mà là một khao khát rất bình thường, đẫm nước mắt và đắm chìm trong đau khổ của con người. . Mong muốn trần trụi của họ là hợp lý hơn.

Chiến tranh thực sự tàn phá, gây ra sự mất mát đau đớn về thể xác và tâm hồn, nhưng trước hết, nó triệt tiêu và tước đi những nhu cầu tự nhiên nhất của bản năng con người. Đừng bao giờ đổ lỗi cho một tình huống khó khăn và đáng sợ trên ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Và câu chuyện tình yêu ngắn ngủi vào thứ Năm và vội vã, hời hợt, nhưng vô cùng căng thẳng và dữ dội. Trước năm 1975, tiểu thuyết thánh, ít người chấp nhận lời thú nhận trung thực và địa ngục của Ruck.ip; Tuấn Vết tội: Cả hai tôi phải nắm lấy cái võng bằng hai tay. Mỗi lần, chúng tôi nhấc cái xác lên nửa sân mỗi lần ngã. Đó là cách chúng tôi buông, rồi buông, buông và quay lại lần nữa, hai người cọ sát vào nhau. , Lật ngược, để lộ tấm vải võng như một khẩu súng thần công. Nhưng ngay cả khi anh ta đứng cạnh khẩu pháo và hét lên: “Đồng chí chỉ huy! “Tôi muốn đá các đồng chí của đảng! Vì vậy, tôi cũng phải bị trục xuất!» .

Cuộc nổi loạn theo bản năng làm cho cuộc sống tốt hơn, tốt hơn con người, cao cả hơn là hy sinh, và mất mát đau đớn hơn. Bất chấp những mối đe dọa của cái chết, chiến tranh và súng đạn, tình yêu giữa Haihong và Basuen vẫn ngọt ngào và nồng nàn. Trong một hầm ngầm bí mật bên bờ vực của sự sống và cái chết mong manh, họ đã dành cho nhau những khoảnh khắc ngọt ngào và tuyệt vời nhất: “Ngày đó Vào buổi sáng, dưới sức mạnh của những người trẻ tuổi, tồn đọng mười năm. Trong tất cả những đau khổ, mất mát và ngọt ngào mà chúng ta đã trải qua, sẽ trải qua hoặc không bao giờ có cơ hội trải nghiệm nữa, hai sinh vật của chúng ta trong một thời kỳ hỗn loạn đến với nhau đầy nhiệt huyết. Cực kỳ và đáng thương … “.

Khi bạn thực sự yêu một người không muốn dành trọn vẹn cho nhau, ai không muốn trả giá cho hạnh phúc cuối cùng của thời điểm này? Khi cái chết bao trùm con người, khi mọi người không thể Khi họ tin vào cuộc sống ngày mai, họ gặp nhau, họ cùng nhau vui vẻ và khuyến khích nhau vượt qua nguy hiểm, đó là bản năng thức tỉnh cuộc sống, tình yêu đang nảy nở

— thêm …

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top