Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Tự truyện của Tổng thống Pháp (Phần 2): “Chính sách thuộc địa nghèo nàn”

In: Sách

Đối với Israel, đất nước này vẫn là một đồng minh ngoại giao và kinh tế. Đây là một quốc gia dân chủ, và chúng ta phải bảo vệ họ. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng biết rằng hòa bình lâu dài phụ thuộc vào sự công nhận của Nhà nước Palestine. Do đó, chính sách thuộc địa là sai. Chúng ta phải khôi phục lại tinh thần của Thỏa thuận Oslo. Liên quan đến Thánh địa, Pháp bày tỏ lo ngại, trước tiên bỏ phiếu và sau đó từ bỏ nghị quyết của UNESCO về việc xác nhận vai trò của đạo Hồi trong các khu vực này. Phủ nhận mối liên hệ lịch sử giữa Jerusalem và Do Thái giáo. Pháp nên thể hiện mình là một quốc gia bảo vệ và tôn trọng tất cả các tôn giáo và kêu gọi đời sống tôn giáo trong hòa bình. Nhưng những gì xảy ra ở Jerusalem ngày nay thì ngược lại. Do đó, cần phải nhanh chóng thoát khỏi cuộc xung đột lâu dài ở Thánh quốc, và sự ngoan cố của tất cả các bên sẽ đồng thời hạn chế chúng ta. Đối với các cường quốc này, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp sẽ hỗ trợ chính sách của châu Âu. Rõ ràng, sức hấp dẫn của mô hình châu Âu là đối trọng duy nhất có thể ngăn chặn chủ nghĩa độc đoán và cản trở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi tự do chính trị. Rời khỏi châu Âu về mặt an toàn, địa lý và kinh tế vì đây là yếu tố quan trọng trong việc ổn định khu vực. Nhưng chúng ta cũng biết rằng chế độ Erdogan không cho phép điều này xảy ra. Do mối quan hệ lịch sử với Morocco, Algeria và Tunisia, quốc gia Bắc Phi này tất nhiên là một khu vực đặc biệt của Pháp. Chúng ta không được quên rằng hàng triệu công dân của chúng ta đến từ các quốc gia này và họ vẫn có mối quan hệ chặt chẽ với quê hương của họ. Trên cơ sở quá khứ chung này, chúng ta phải cùng nhau xây dựng tương lai của đất nước này.

Ảnh bìa của “Cách mạng” (trước đây là: Cách mạng).

Trên thực tế, chúng ta phải đối mặt với cùng một thách thức khó khăn về an ninh, kinh tế hoặc môi trường. Nhiều vấn đề trong số này cần được thảo luận trong hộp thoại của khu vực Châu Âu – Địa Trung Hải. Có thể quá tham vọng khi xây dựng một chính sách chung cho toàn bộ khu vực Địa Trung Hải, nhưng sẽ là sai lầm nếu chúng ta không thấy mối quan hệ ràng buộc của chúng ta với nhau trong cùng một số phận. Tất cả các quốc gia trong khu vực phải đối mặt với nguy cơ bất ổn, và chúng tôi sẽ ngay lập tức điều hành rủi ro này trực tiếp. Tương tự, ở Châu Phi, dù ở Côte d hèIvoire, Cộng hòa Trung Phi hay Mali, Pháp vẫn phải tiếp tục đảm nhận vai trò mà chúng ta đã thiết lập trong những năm gần đây. Tôi đánh giá cao sự can thiệp quân sự của chúng tôi do Liên Hợp Quốc ra lệnh và rất tiếc về việc rút Cộng hòa Trung Phi, vốn vẫn chưa ổn định. Chúng tôi có khả năng phải trở lại đó trong một vài năm. Sự can thiệp quân sự vào Mali rất hữu ích vì nó giải phóng đất nước khỏi thánh chiến. Về vấn đề này, tôi xin chúc mừng các chiến binh đang chiến đấu trong điều kiện rất khó khăn. Rõ ràng, vai trò của chúng tôi ở Châu Phi là sử dụng quân đội và các tổ chức châu Phi để ổn định các khu vực gặp khó khăn. Do đó, Liên minh châu Âu phối hợp hiệu quả các hoạt động huấn luyện quân sự. Nhưng trên lục địa này, chúng ta cũng phải ủng hộ sự lựa chọn của một quốc gia cởi mở và dân chủ. Như chúng ta đã biết, Châu Phi có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế. Chúng ta phải tăng cường hợp tác với họ trong vấn đề này.

Cho rằng có thể có quá nhiều cam kết hiện tại và những nguy cơ tiềm ẩn, rõ ràng Pháp phải duy trì chính sách ảnh hưởng nước ngoài, mạng lưới năng động trong khu vực, thể chế hiện đại và lực lượng quân sự mạnh. Trong vài năm tới, ngay cả khi quyết định chấm dứt tiền đồn kết thúc, quy mô của quân đội không nên giảm. Chúng ta phải đi xa hơn, và trong cùng một nỗ lực để giải tán, chúng ta phải duy trì chức năng của các lực lượng vũ trang bất kể chi phí. Bởi vì đây là sức mạnh bảo vệ của chúng tôi. An ninh trên sân khấu quốc tế của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các lựa chọn chiến lược của Hoa Kỳ và Nga. Thật vậy, Nga đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng ở Trung Đông. Kể từ Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ đã biến khu vực này trở thành khu vực ưu tiên cho sự can thiệp của mình và chúng tôi đã được hưởng lợi rất nhiều từ nó. Loại mối quan hệ nào chúng ta muốn thiết lập với Nga,Liệu hội nghị cũng thuộc về châu Âu? Chúng ta sẽ tiếp tục một cuộc xung đột bảy mươi năm như Chiến tranh Lạnh? Chúng ta có thực sự muốn tiếp tục đối đầu với các chính sách quản lý xung đột và mơ hồ hiện nay trong cuộc đối đầu với các cường quốc này không? Chúng ta phải xây dựng lại quan hệ với Nga. Bất kể sau khi Donald Trump đắc cử, chúng tôi sẽ không mù quáng đi theo con đường của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng là cộng sự của chế độ, và nước Pháp cánh hữu nên bị chỉ trích.

— Theo như tôi biết, tôi sẽ tìm cách để chúng tôi tiếp tục một cuộc đối thoại tích cực. Nổi và đơn giản. Chúng tôi sẽ không thể giải quyết vấn đề Crimea trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng ta phải hợp tác với Nga để ổn định mối quan hệ với Ukraine và dần dần dỡ bỏ lệnh trừng phạt từ cả hai phía. Chúng ta phải tìm tiếng nói chung cho vấn đề Trung Đông để khôi phục an ninh trong khu vực. Trong những tháng tới, châu Âu sẽ phải rất cẩn thận để tránh Nga rút lui, như họ có thể đã thấy trong cuộc bầu cử của Donald Trump, nghĩa là Hoa Kỳ đã ít chú ý đến châu Âu. trong. Cùng với Nga, chúng ta sống trên cùng một lục địa, có cùng lịch sử và cùng một nền văn học. Nhà văn Turgenev từng sống ở Pháp, Pushkin luôn yêu đất nước chúng ta, và Chekhov và Tolstoy cũng ảnh hưởng đến chúng ta. Hai nước đã trải qua cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, vị trí của Nga không hoàn toàn thuộc về chúng tôi và chúng tôi cũng biết điều này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Mối quan hệ lâu dài. Trong lĩnh vực chống khủng bố hoặc năng lượng, chúng tôi có nền tảng để phát triển hợp tác cùng có lợi. Trong hoàn cảnh như vậy, các vấn đề được nêu ra trong mối quan hệ của chúng tôi với Hoa Kỳ liên quan nhiều hơn đến việc cải thiện cấu trúc. Hai nước chia sẻ một mối ràng buộc chung trong việc bảo vệ quyền con người và chia sẻ những mối quan tâm chung trong việc bảo vệ sự ổn định của thế giới. Nhiều vấn đề đã được thảo luận trong cuộc bầu cử tổng thống của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2016. Không ai biết hậu quả của cuộc bầu cử này, nhưng thật dễ dàng để nhận ra rằng những năm của chính quyền Tổng thống Obama đã đầy căng thẳng và là bí mật đối với châu Âu. Những căng thẳng này có thể là do sự khác biệt so với Syria. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama, Châu Á là sự lựa chọn đầu tiên của Châu Âu. Đây là một hướng cơ bản, và chỉ trong tương lai chúng ta mới nhận ra hậu quả của nó. Đồng thời, mặc dù Hoa Kỳ đã trở thành một trong những cam kết quan trọng trong nửa thế kỷ, Hoa Kỳ đang dần rút khỏi Trung Đông và các khu vực khủng hoảng. Chính sách của Obama tại Trung Đông rất đơn giản: trao quyền cho những người tham gia địa phương và khu vực không thiết lập cũng như không tham gia vào tiến trình hòa bình.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, miễn là họ không trực tiếp đe dọa Afghanistan. Mỹ, họ sẽ không can thiệp. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Pháp phải được duy trì. Trong nhiều lĩnh vực hoạt động, Pháp sử dụng các hệ thống tình báo và các cơ sở hỗ trợ quân sự của Mỹ. Hoa Kỳ nhận ra những mối nguy hiểm ở Sahel và sự hợp tác tình báo giữa hai bên trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Trong mọi trường hợp, mọi quốc gia Đại Tây Dương phải rút và đánh giá lại mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu, đòi hỏi phải đổi mới và tái đầu tư. Về vấn đề này, nghe lén là không thể chấp nhận được. Cơ quan có thẩm quyền giải thích rằng đây là hành vi bình thường và hoạt động tình báo không đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ là một cú sốc khi áp dụng nó cho nguyên thủ quốc gia. Trong mối quan hệ giữa Pháp và Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, đây là thời điểm quyết định quyết định tương lai của hành tinh.

Trục Đại Tây Dương vẫn là trục quan trọng nhất. Là một tổ chức có cấu trúc phương Tây, việc thực hiện chính sách nhân quyền và phát triển hòa bình kể từ Thế chiến thứ nhất? Tôi hoàn toàn tin vào điều đó. Nhưng điều này có nghĩa là chúng ta phải cân bằng lại mối quan hệ của mình, điều này giúpĐiều này rất quan trọng để bảo vệ đất nước. Vào thời điểm viết bài, với chiến thắng của Donald Trump trong chiến dịch tại Nhà Trắng, đời sống chính trị Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới. Không ai biết quyết định đầu tiên của anh ấy sẽ là gì. Nhưng ít nhất tôi biết rằng, giống như người tiền nhiệm của mình, quyết định của Tổng thống Trump sẽ bị giới hạn bởi tình hình thực tế. -phần 1. phần 2. Phần 3. Các ấn phẩm bị chấm dứt.

(trích từ tự truyện)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top