Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Trần Đan-đời sống sáng tác thơ

In: Sách

Harlem

– Vào ngày 1 tháng 3, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Truyền thông văn hóa Nha Trang đã tổ chức một cuộc hội thảo về con người và sự nghiệp của Chen Dan, các nhà phê bình, nhà nghiên cứu Dương Tường và Phạm Xuân Nguyên đã tham gia hội thảo. Hữu Việt, Hà Thị Hạnh .

Nhà thơ Trần Dân. Tài liệu ảnh .

Nha Nam xuất bản “Trần Đan-Thơ” năm 2007, đây là một tác phẩm tiêu biểu được viết bởi Trần Đan một cách bình tĩnh trong gần nửa thế kỷ. Nhưng các tác phẩm được xuất bản cũng cung cấp cho độc giả “cơ thể bị chôn vùi dưới thời thơ, giai thoại và hiểu lầm”. Do đó, nhà thơ Dương Tường đã nói trong bài phát biểu của mình: “Hầu hết các tác phẩm của Chen Dan đều tối. Đây là một mất mát lớn đối với cả tác giả và văn học. Việt Nam.” Dương Tường đề cập đến phần này của “mì mặt trời” của Chen Danshi. Sau khi tiếp xúc đầy đủ với tác giả của Trần Đan, Dương Dương khẳng định: “Ông là nhà sáng tạo thơ đầu tiên ở Việt Nam.”

Ba diễn giả của hội thảo: Phạm Xuân Nguyên, Dương Tường và Hữu Việt ( Còn lại)) .

“Từ lâu, thơ Việt Nam đã đi theo con đường thơ mới. Người đầu tiên chen vào và mang thơ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Đình Thị không nằm trong ca khúc này, mà là Nguyễn Đình Thị (Nguyễn Đình Thị) đã không đi hết con đường và Trần Đan chuyển đến “Mùa sạch” của Jo Joxx dưới ảnh hưởng của Maiakovski … Những bài thơ của Trần Đan đầy chuyển động và không bao giờ lặp lại, nhưng Trần vẫn luôn được giữ lại Bản chất của Dan “, Dương Tường giải thích lý do tại sao ông coi Trần Đan là nhà đổi mới đầu tiên. Thơ Việt .

Lúc đó, cùng với những nhà văn xuất chúng, Chen Dan từng kêu gọi “thơ mới sẽ bị chôn vùi” (thời kỳ hoàng kim), nhưng giờ là lúc để thoát khỏi ảnh hưởng của ông. Trong thơ dân tộc. Biểu hiện mãnh liệt này là biểu hiện mạnh mẽ của một khao khát mạnh mẽ: “Viết các từ khác nhau, ph & #7843; Tôi phải đổi mới, tôi phải quên đi những thành tựu trước chiến tranh để tạo ra những thành tựu mới, tôi phải đánh cắp độc giả trước chiến tranh “… như ông đã giải thích sau. Vì vậy, Cui Dan có nhiều hơn bất kỳ ai khác. Những bài thơ của Cui Dan Sắp luôn có những tác phẩm độc đáo của các nhà thơ, không chỉ từ độc giả, mà còn từ nhà văn, nhu cầu viết thơ. Thông thường, ngay cả bạn bè của anh ta cũng có thể giải mã mọi thứ. : “Trong nghiên cứu thơ ca Việt Nam hiện đại, cần nghiên cứu thơ” Đàn Dân “.

Tại hội thảo, diễn giả cũng nhắc nhở mọi người rằng mọi người đang đau khổ vì thơ của Dan Dan – anh ta từng kết luận rằng trong đời anh ta chỉ có một nhà thơ – nhà thơ Hoàng Minh Châu gọi nhà thơ là “bi kịch chuyên nghiệp”, Dương Tường nhận xét: “Trần Đan là một bài hát đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam, đặc biệt là về tài năng, trí tuệ và số phận.” Nói: “Nỗi khổ của người dân có thể là một thảm họa, nhưng đối với thiên tài, nó cũng có thể là viết. Tài năng. “Và Trần Dân biết giá trị của món quà, nên anh không bao giờ lãng phí nó.

Những bài thơ của Trần Đan xung quanh vấn đề viết lách của ông cũng gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi giữa người nói và khán giả. Hai câu thơ của Trần Dân: “Tôi ngưỡng mộ bằng chứng này / Tôi ngưỡng mộ đất nước địa chấn này. Lá cờ đỏ bảo vệ tôi”, Sư phụ Lê Thị Ngô trích dẫn một câu khác: “Tôi yêu trái đất này,” Người mẹ này có một nhân chứng về hoa / Tôi yêu cảm giác mặt trăng này với tôi. “Phiên bản này đã được nhà thơ Dương Tường giải thích:” Văn bản của Ngô đã được Trần Dân trích dẫn trước đó. Sau đó, ông đã ở trong tập thơ của riêng mình. Trong một phiên bản, anh ấy đã tự sửa đổi .

Sau nhiều thập kỷ làm việc chăm chỉ và nhiệt tình đổi mới, lần này anh ấy dần dần truyền lại những giá trị của mình cho Chen Dan.Năm 2007, ông đã giành giải thưởng Văn học và Nghệ thuật Quốc gia. Năm 2008, Chen Danshi giành giải Thành tựu trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội. Nhưng các diễn giả và thính giả của hội thảo luôn hy vọng rằng những đổi mới của Trần Đan sẽ được giới thiệu rộng rãi hơn.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top