Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuộc trò chuyện cuối cùng với nhà văn Jin Lan

In: Sách

Bajian-20 tháng 7 lúc 3:30 chiều, nhà văn Jin Lan hít một hơi thật sâu trong Bệnh viện Hữu nghị. Nghe tin này, toàn thân tôi cảm thấy đau đớn, vì cách đây một thời gian, mặc dù tôi cảm thấy không thoải mái, anh vẫn đón tôi về nhà tôi ở ngôi làng nhỏ Hà Nội (Hà Nội). Đây là cuộc trò chuyện cuối cùng của anh ấy với báo chí …

nhà văn Kim Lan.

“Kinh Qur’an cũng là tôi, và con chó xấu xí cũng là tôi …” — Viết, cho dù mọi người Nhận ra rằng đây là tất cả những gì bạn vẽ?

– Từ lâu tôi đã ủng hộ việc viết bài về những người bình thường, họ là nông dân. Bởi vì tôi tin rằng chính sách của đảng và đất nước là tốt hay xấu trong cuộc sống của mọi người. Những người bình thường này luôn ở thế bất lợi. Do đó, tác giả hy vọng sẽ trao cho những người này quyền sống và cuộc sống.

— Đôi khi tôi viết theo yêu cầu, nhưng những điều này rất nhẹ và khó đọc và xem nó trông như thế nào. Bởi vì nó không thuộc về tôi.

Tôi đến từ một người nông dân nghèo, vì vậy khi tôi viết về những người này, tôi viết cho chính mình. Chẳng hạn, anh Hai (trong truyện Hai Hai) là tôi, anh trai anh Trang trong vợ cũng là tôi, và ngay cả chú chó xấu xí (trong truyện về chú chó xấu xí) cũng là tôi. .

Nhìn lại công việc của mình, tôi đã viết rất nhiều câu chuyện về bản thân: Con chó là tôi, một người đàn ông đã có vợ ở Trang, rõ ràng không phải tôi, vì cuộc hôn nhân của tôi rất đàng hoàng, tôi chưa bao giờ chọn ai. Nhưng đó là tôi, vì khi tôi viết truyện ngắn này, tôi mới kết hôn (tôi thực sự đã kết hôn, tôi không phải trả lời điện thoại), nhưng tôi đã kết hôn sau vài ngày đói. — Trong gia đình tôi, có ba người: tôi, vợ và mẹ tôi. Sau đó, cảnh của tôi không khác gì cảnh mới của một người phụ nữ được tìm thấy trong câu chuyện. Trong nạn đói những ngày này, vợ tôi cũng trao đổi giọng nói nên mẹ tôi gọi bà Tan, trong câu chuyện tôi gọi bà.Bạn – thực ra, khi tôi viết, tôi không nghĩ rằng tôi sẽ viết cho chính mình, tôi chỉ viết về cơn đói, nhưng mọi người vẫn yêu cuộc sống, ngay cả khi cơn đói vây quanh họ, họ phải tin Mọi người. Vẫn tin vào tình yêu, ôm nhau, vẫn tràn đầy khát vọng sống. Nhưng khi tôi hoàn thành cuốn sách này, tôi nghĩ về bản thân mình.

Nhà văn Jin Lan và họa sĩ nhân dân Ruan Dangbei (anh trai cô) đã ở trong vườn rau vào ngày 19 tháng 2 năm 2006. Nhiếp ảnh: N.Đ.Tán .

– Vẫn còn tin “chó xấu xí” chứ?

– Tôi đã viết “Con chó xấu xí” sau các nhân văn của Grand Prix. Mặc dù tôi không được liệt kê là “Fam Fam Nhân văn và Khoa học”, mọi người bắt đầu chiến đấu với Fam Fam Nhân văn và Khoa học. Năm người không tham gia vào “trận chiến”, bao gồm: Ruan Huiqun, Ruan Tuấn và Du Ai. Nguyên Hồng và tôi đã không tham dự cuộc họp và không viết “chiến đấu” … vì chúng tôi nghĩ họ là anh em của chúng tôi. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng nếu họ thực sự sai, chúng tôi phải thuyết phục họ, bởi vì mọi người đều chống lại hai người đàn ông này (Horn Cam, Dan Chen, Horn Tisch Ringh, Le Dart … .). Nhưng chính xác là vì anh không tham gia, mọi người cũng ghét chúng tôi.

– Đó có phải là “con chó xấu xí” mà anh ấy đã viết, làm rõ cảm xúc của mình với mọi người vào thời điểm đó?

-Đúng! Ngay cả khi tôi là một con chó xấu xí, tôi chỉ muốn nói như vậy, nhưng vẫn trung thành với chủ. Ruan Zonghuan nói sau khi đọc: “Cậu bé này đã bỏ rơi mẹ mình và giả vờ là một con chó!” Ông Cao Wan nhận xét: “Thật kinh tởm, bạn đã viết một môn võ bí mật như vậy!” Nó làm tôi sợ.

Thật ra, tôi chỉ muốn người cô đơn quỳ trên đường và nói “Tôi không công bằng.” Khi nói chuyện với các nhà văn trẻ, Nguyễn Minh Châu nói: “Viết phải có chữ viết, giống như Kim Lan viết Con chó xấu xí.” Trong tương lai, nếu anh ta chết, anh ta sẽ Đưa ra để đọc điếu văn. “

– Nhưng anh ta không” bị đánh “và khóc?

– Tôi cũng bị đánh vì tôi đã viết một lá thư vào thời điểm đó. Một câu chuyện nhỏ về một ông già gần đó cũng là một câu chuyện ngày hôm đó, Nhiều người thích nó vì họ nghĩ rằng viết là mãnh liệt.7897; Tôi và tôi đã thêm tội “từ chối viết bài chống lại nhân văn của người hâm mộ”, vì vậy mọi người cũng ghét chúng tôi ……

– Những người bạn đã viết thư với anh ta, như Tô Hoài, Nguyễn Hồng, Nguyễn Tuấn .. thường có kỹ năng viết mạnh mẽ và sẽ không nghỉ ngơi. Ngay cả Tô Hoài cũng viết rất nhiều. Và anh đã không nhìn thấy những gì anh đã viết trong một thời gian dài, tại sao?

– Trên thực tế, nghề nghiệp của họ tốt hơn tôi. Đối với tôi, kỹ năng viết và viết rất yếu. Bởi vì tôi là người chỉ học ít hơn và hiếm khi đọc. Vì vậy, hầu hết thời gian tôi cũng viết công cụ của tôi.

– Thành thật mà nói, tôi không thể viết tốt các nhân vật. Mọi người viết tốt hơn tôi. Vì vậy, tất cả các câu chuyện của tôi là những câu chuyện về những người nghèo và thiệt thòi trong cuộc sống … Nếu tôi phải viết ngược lại ý tưởng của mình, tôi sẽ không viết .

– Vì vậy, không lâu đâu Có gì sai với bạn viết? làm gì

– Tôi đã làm rất nhiều! Không có báo, không có biên tập viên (nhà văn) của hiệp hội. Sau đó tham gia giảng dạy trong khóa bồi dưỡng. Tôi đã làm một công việc tuyệt vời với Ruan Hong. Tôi cũng đã làm việc một thời gian dài tại Hội nghệ thuật nhân vật Hà Nội.

Tôi chủ yếu làm biên tập viên trong một nhà xuất bản (hiệp hội nhà văn). Khi ông Ruan Hong và tôi đang nhắc nhở tôi tại Trường Viết văn Hiệp hội, ông Hồng và tôi nghĩ rằng những sinh viên đến học là những người bạn thân của tôi. -Khi nhà văn là một bức ảnh của một diễn viên điện

Bên cạnh các tác phẩm văn học, công chúng cũng biết rằng nhà văn Kim Lan là một trong những diễn viên điện ảnh nổi tiếng nhất trong số các nhà văn đã xuất hiện trong phim. Tại sao bạn đến rạp chiếu phim của bạn?

– Thành thật mà nói, tôi là một diễn viên kịch thực sự ở Hà Nội. Vì tôi và Hoàng Cẩm, Hoàng Tích Linh và Trần Tuất đều cùng quê. Chu Ngọc yêu cầu chúng tôi biểu diễn, và sau đó chúng tôi đã đi biểu diễn.

Kiều Loan Loan tôi tham gia. Vì vậy, khi tôi bắn, tôi có thể chơi. Do đó, khi đạo diễn Phạm Văn Khoa đảm nhận vai Hạc, tôi đã nhận lời mời vì tôi và tôi.Cần cẩu của o-cẩu của anh ấy rất gần: nghèo nhưng không lỏng lẻo. Tôi thực sự thích tính cách này. Tôi đã từng đi xem nhiều bộ phim, nhưng nhân vật yêu thích của tôi là Sếu già ở làng Vũ Đại ngày ấy. Bởi vì tính cách của anh ấy rất gần gũi với anh Hac, ngoại hình của anh ấy cũng tương tự, và anh ấy cũng thì thầm trong bài phát biểu của mình …

– đóng vai anh Hac, anh có gặp khó khăn gì khi tiếp cận anh Hac không? “Chú Kim”?

– Lúc đó, đạo diễn Phạm Văn Khoa đã mua cho tôi một con chó màu vàng và nhận nuôi nó cho tôi trong vòng hai tháng. Nhưng vì nó là một con chó già, rất khó thuần hóa, nên tôi chỉ có thể cho nó ăn và đưa nó đi chơi.

Nhưng khi trường quay xuất hiện, đèn bật sáng và khán giả rất đông, nên anh ta sợ hãi và làm tổn thương một vài người. Một ngày sau, anh ta bị làm phiền và đánh đập bởi các đạo cụ, vì vậy trong phim, nếu bạn nhìn vào hai con chó thay vì một.

Khi cố gắng tìm một con chó thay thế, các đạo cụ đi lang thang và vô tình lang thang trong lò gạch. . Chủ lò gạch đã hút thuốc trong khi trò chuyện và nói: “Ồ, tôi có một con chó tốt.” Con chó này được gọi là một con gấu. Khi quân đội Mỹ ném bom miền bắc, nhiệm vụ của nó là chăn thả 30 con gia súc. Con bò này cao, chỉ bằng một nửa của tôi.

Lúc đầu, tôi rất sợ (không giống như con chó phong lữ của Nan Cao, nó gầy và nhỏ – NV). Chủ lò gạch đã mang con chó đến cho tôi và nói: “Gấu, người đàn ông này là con át chủ bài của bạn.” Tôi đã mang nó đi. Sau đó mua một ít kẹo đậu phộng cho anh ta ăn …

Có một câu chuyện trong phim về con sếu già bán tiền vàng. Sau khi tôi cho anh ta ăn, anh ta đeo một cái thòng lọng quanh cổ. Thành thật mà nói, tôi đã lo lắng rằng nó sẽ cắn, vì vậy tôi đứng dậy và quay đi. Nhưng khi xem một bộ phim, nhà phê bình đã nghĩ về con sếu già vì nó thích con vàng, nhưng khi mọi người lấy nó, nó không thể nhìn thấy nó … (cười). Kể từ đó, mọi người bắt gặp tôi gọi tôi là “Ông Huck, đây là ông Cẩu …!” .

– Hiện tại có ai gọi ông là ông Hạo không?

– Khi tôi đến thành phố Benma vào thứ năm, sau khi đi qua chợ, mọi người sẽ đứng dậy và chỉ và gọi “Lao H & #”7841; vs! “Lúc đó, tôi đi cùng với nam diễn viên Pei Chong (diễn viên đóng vai Chi Pheo), vì vậy mọi người theo dõi nhóm này …

Cả Pei Chong và tôi phải lẻn vào quán cà phê và ngồi xuống. Cho đến bây giờ, mỗi ngày Tôi vẫn đang đi dạo quanh hồ Tianguang. Mọi người gặp tôi và gọi tôi là “Sếu già”, nhưng một số người biết tôi và gọi tôi là Jinlan. – Rất vui khi có một đứa trẻ nổi tiếng – viết và diễn xuất, bạn đã thành công Nhưng hầu hết các họa sĩ trẻ em của bạn?

– Trong nghệ thuật, có những ngành như chèo và cổ điển. Chúng tôi nói con cháu chúng tôi, nhưng viết rất khó. Tôi có 7 đứa con. Năm người trong số họ là họa sĩ. Vì thực tế, tôi rất thích vẽ tranh khi còn rất trẻ, nên tôi may mắn được họa sĩ Nguyễn Gia Trí giới thiệu là họa sĩ sơn mài, nên ban đầu tôi muốn trở thành họa sĩ, Nhưng nếu tôi là một nghệ sĩ, tôi phải đến Hà Nội để học, và ít nhất là có bằng tốt nghiệp tiểu học, và tôi đã trượt kỳ thi tiểu học. Vì điều này, tôi không đủ khả năng chi trả cho việc tiếp tục lên lịch học. Nting .— -Đây là lý do tại sao tôi luôn nghĩ rằng tôi nên để Hiền (con gái lớn) và Chuong (họa sĩ Thanh Chuong-con trai cả) học họa sĩ.

Bạn có hướng dẫn họa sĩ Thanh Chuong đi theo con đường vẽ tranh không? — Đó là sự thật Vâng, tôi rất thoải mái. Khi anh ấy tham gia kỳ thi tuyển sinh của Học viện Mỹ thuật, tôi đã dạy cho anh ấy kiến ​​thức ban đầu về hội họa. Sau đó, khi anh ấy học ở Học viện Mỹ thuật, tôi thường đưa anh ấy đến gặp một số họa sĩ: Ruan Tuen ( Nguyễn Tử Nghi, Pui Xuan Phai, Nguyễn Sang, Văn Cao, Nguyễn Tiến Chung … Tôi mang theo mọi thứ anh có thể vẽ Họ đã đưa ra gợi ý cho những họa sĩ này, bao gồm con trai của Hiền (họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – một trong những họa sĩ nữ nổi tiếng nhất). Bây giờ, Thanh Chương rất nổi tiếng trong số những họa sĩ này, và được biết đến và bán rộng rãi. Chạy cũng vậy. Còn bạn, bạn có hài lòng với nghề vẽ tranh của con mình không?

– Tôi nghĩ có nhiều người ở tuổi tôi (năm nay anh ấy sẽ là 87 & # 789)3; Tôi) Những đứa trẻ xấu cũng vậy, nhưng những đứa trẻ của tôi có ảnh hưởng xã hội, nhưng chúng đều là những người tốt. Có một sự nghiệp xuất sắc là một họa sĩ.

Tôi có 7 người con, và có tới 5 người con đi theo con đường hội họa: con gái lớn Nguyễn Thị Hiển vẽ theo cách đơn giản nhưng rất sâu sắc; Tranh của Chuong rất hay ……

– Bạn thường đến Phú Thanh Chương?

-Nhẹ nhàng. Chỉ vài lần thôi. Ví dụ, khi quay một bộ phim hoặc tiếp khách quan trọng, chẳng hạn như khi có một nữ hoàng của Thụy Điển … nó quá lớn và tôi cảm thấy hụt hẫng. Cũng cảm thấy xấu hổ. Ngoài ra, tôi không thể ngủ bất cứ thứ gì ngoại trừ Xom Ha Hội này. Bây giờ tôi đang già đi và tôi không muốn đi đâu cả.

(Nguồn: Mười Phong)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top