Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nguyễn Trọng Tao xúc động trước một bài thơ về một em bé người Campuchia

In: Sách

Vào ngày 19 tháng 7, nhà thơ Nguyễn Trọng Tao đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Bài hát ru Campuchia” trên Facebook của mình. Bài thơ nhanh chóng thu hút các nhấp chuột yêu thích của độc giả gần một nghìn lần và hơn 50 trang độc lập đã chia sẻ lại tác phẩm. Nhiều độc giả đã bình luận trên trang cá nhân của nhà thơ để bày tỏ cảm xúc của mình. Vần điệu của bài hát ru ở Campuchia lúc đó đã chạm sâu vào nỗi đau chiến tranh mà người dân Tapta phải chịu đựng.

Với một bộ tứ xinh đẹp, buồn bã, bi thảm và đầy chất thơ, được bao quanh bởi hình ảnh một người lính Việt Nam, hát một bài hát ru giữa một em bé người Campuchia cô đơn có cha mẹ phải trốn sang Việt Nam. Những bài hát ru, như lời thì thầm, cảm xúc, cũng được đưa vào, kìm nén nỗi đau của những người khóc, sự chia ly và đau buồn của chiến tranh. Từ đó, tác giả bày tỏ mong muốn hòa bình, thân thiện và bảo vệ.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Đạo (Nguyễn Trọng Đạo).

Cuốn sách này ban đầu được viết bởi Nguyễn Trọng Tao vào năm 1978. Tôi vẫn nhớ rất rõ một vụ nổ ở biên giới khu vực phía tây nam và tiếng la hét của trẻ em. Là một người lính, người cha, tôi không bao giờ muốn nhìn thấy cảnh đau thương này nữa … “, tác giả nhớ lại.

Nhà thơ Ruan Tongtao cũng là một người lính. Ông nói rằng khi Chiến tranh Biên giới Tây Nam nổ ra, về Từ năm 1977 đến 1978, Khmer Đỏ (Pol Pot-Ieng Sary) không chỉ xâm chiếm và tàn sát người dân Việt Nam, mà còn tấn công thường dân Campuchia và gây ra nạn diệt chủng. Nhiều người Campuchia đã trốn sang Việt Nam và bị Việt Nam giết chết. Vào thời điểm đó, các nhà văn của Trại sáng tác Quân đội Hà Nội đã đi đến biên giới phía Nam. Phương Tây viết về cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới khỏi dân quân. Trong thời kỳ này, nhiều bút tích, truyện ngắn và thơ đã ra đời .

— – Nghe và nghe giọng nói của trẻ em Campuchia, những người lính Việt Nam đã cứu sống, Nguyễn Trọng Tao đã viết một bài thơ “Lời ru của Campuchia”. Khi anh dành tình yêu của mình cho trẻ mồ côi chiến tranh và cả đất nước đầy văn minh Angkor lộng lẫy , Suy nghĩ của anh tuôn trào từ đầu bút. Tội ác của người Khmer.

Bài thơ này được đăng trên báo Văn Nghệ năm 1978, và sau đó được nhà soạn nhạc âm nhạc Nguyễn Thùy Kha và ca sĩ Kim Thiêu ghi lại với nhóm nhạc Việt Nam ( Phạm Khắc Vinh). Bài hát được chọn làm video clip và sau đó được gửi đến Hội đồng Liên Hợp Quốc dưới hình thức hồ sơ lên ​​án tội diệt chủng Khmer Đỏ.

Năm 1988, Nguyễn Tốngao cũng theo phái đoàn giám sát Việt Nam Cuộc di tản của những người tình nguyện ở miền nam Campuchia. Cho đến lúc đó, anh ta thực sự biết đến vùng đất của chùa Tapu và em bé với nụ cười ngọt ngào của Bayon. Anh nhớ lại cảm xúc của mình hàng thập kỷ trước: “Lúc đó, tôi vẫn cảm thấy như một người lính. Cảm giác: từ bi và sẵn sàng bảo vệ. “

Hát một em bé Campuchia – đừng khóc, em yêu, tôi sử dụng tiếng Việt, tôi không biết phải làm gì, tôi tiếp tục hát – đừng khóc … Avril Blue đang thổi không khí và nhìn tôi nhớ Mọi người có nhớ quê hương của tôi không?

Ôi, đôi tay của tôi giống như bàn tay của bố.

— Lặp lại – Đó là, tạm biệt, bố, tôi chắc chắn sẽ không về nhà!

Ôi, bàn tay của tôi giống như bàn tay của mẹ. Có phải mẹ đã ngã từ phía sau không?

Gửi tôi lại cho mẹ và khóc thật to với hai cánh tay khép lại trên bầu trời. … Khóc, không khóc, không khóc, đừng quên rằng một đứa trẻ bố đã bắn chính xác, không ai giết mẹ tôi để tránh chảy máu! Họ đang phá hủy đất nước Campuchia

Tôi ngủ thiếp đi, tôi ngủ thiếp đi với một khẩu súng thần công. Tôi hiểu rằng bạn đang phá hủy mọi thứ về tôi.

Ngày mai tôi sẽ lớn lên để rửa sạch đất nước và thay đổi lòng bàn tay vì sự tự do màu xanh của bầu trời …- 1978 Ruan Tongtao-Nan Zhi

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top