Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuộc họp tại Pháp (Phần 4)

In: Sách

Hoàng Minh Châu

– 10. Nhân tiện, vào một chiều chủ nhật, khi kết thúc buổi hòa nhạc trong công viên, Vinh giới thiệu tôi với một người bạn da đen tên Mohamed, chủ tiệm mì của anh ta.

-Xin chào! -Tôi bắt tay. – Bạn tôi bắt tay tôi.

Vì Vinh cũng giới thiệu tôi là một nhà văn du lịch, Mohamed bắt tay tôi và nói thêm:

– Xin chào Việt Nam! Ở Algiers, tôi đọc “Dép” của chú He.

Câu chuyện mở đầu thực sự rất gần gũi.

Tôi hỏi anh ấy:

– Anh ấy cũng đi du lịch

Không, tôi là công dân Pháp từ năm 1955 và gia đình tôi sống ở Provence. Ở Provence, nhưng tôi đến Paris hàng tháng. Mỗi lần đến Paris, tôi đều ghé thăm cửa hàng của ông Vinh. Bất cứ khi nào tôi có một buổi hòa nhạc, tôi không bao giờ từ bỏ ……

– Bạn có thích nghe nhạc không?

– Có-Mohamed trả lời và cảm động … Tôi hiểu ngay lập tức bằng cách nhún vai và giơ tay. Đây là điệu nhảy trong “Hat Dance”, khi anh ấy nhảy lò cò, nó thực sự là một “Vũ điệu bế tắc” ……

– Khi nào bạn đọc văn học Việt Nam?

– Khi bạn ở Cao Bằng! -Khi Mohamed khàn khàn và “năm” quen thuộc một lần nữa, đưa hai tay ra trước miệng.

-tuyệt vời! Anh ấy chơi kèn rất hay!

– Vâng, bạn tôi (anh ấy đã chèn tiếng Việt) là một kỷ niệm quý giá của cuộc đời tôi! …

Sau khi tiếp xúc với đồ giải khát, tôi nghe một người bạn người Mỹ gốc Phi kể cho tôi câu chuyện về một chiếc bè lần đầu tiên:

– Khi tôi đóng quân ở Gaobang, tôi đã bối rối trên chiếc bè trong cuộc đột kích Các bạn, tập chơi bài hát “Five You” được điều khiển bằng củi. May mắn thay, do hình phạt vào ngày hôm đó, tôi đã thoát khỏi trận chiến ở Việt Nam và phá hủy vị trí của Đồng Khê! Một anh trai người Ma-rốc và tôi trốn sang Lào. Trong trận chiến ở miền trung Lào, anh ta bị bắt và sau đó được thả ra …

— Câu chuyện của anh ta không bao giờ làm tôi quan tâm. Ném, nhưng tôi muốn đưa bạn bè trở về … Vâng, nếu bạn đến Provence, tôi sẽ chỉ nói với bạn con trai r. Tôi nghĩ rằng đây là một “bùa hộ mệnh văn hóa” cứu tôi khỏi chiến tranh ……

***

11. Natalie thường đến nói chuyện với chủ nhà của tôi. Một ngày nọ, sau khi nghe tôi kể một câu chuyện thú vị “Sư tử phương Đông”, cô ấy cũng kể một câu chuyện:

– Ở quê tôi ở Lyon, có một cặp giáo viên đã kết hôn. Người phụ nữ này rất dịu dàng. Chồng dạy toán giỏi, chỉ phạm tội uống rượu! Mỗi ngày khi tôi uống, vợ tôi sẽ nói chuyện nghiêm khắc. Nhiều lần bạn bè và đồng nghiệp đã thuyết phục tôi, nhưng rồi tôi trở nên tàn tật. Tiền lương hàng tháng được ném vào chai. Vợ anh ra ngoài mỗi ngày, anh đến quán bar để lấy sách, và anh mắc nợ trong vài tuần.

Tôi đã hủy sổ nợ! Từ bây giờ, tôi không cần phải làm bạn thất vọng! Của tôi, tôi uống. Đừng phàn nàn, đừng phàn nàn!

Nghe những gì người chồng nói, một người vợ xinh đẹp chỉ có thể hạnh phúc. Cô muốn biết chồng mình không có tiền ở đâu. Bạn đối xử với anh ấy thế nào? Không có sẵn, nhưng thực tế, anh ta chỉ bị bệnh rượu, anh ta không có bệnh trong suốt trò chơi, và không quen với … tầm thường!

Cuối cùng, người hàng xóm nói với anh ta rằng anh ta đã trúng xổ số lớn! Chính xác hơn, cô lập tức lên kế hoạch giúp chồng.

Một buổi chiều, tôi nhận được điện thoại của cảnh sát để tìm anh ấy bảo vệ gia đình. Cô ấy đến giúp anh ấy. Khi tỉnh dậy, anh ta lục lọi trong cặp sách của mình với vẻ mặt buồn bã. Vài ngày sau, khi một giáo sư quay lại, anh ta thú nhận với vợ: “Chiếc ví đã bị đánh cắp!” — Ai? Anh ấy có mang nó đi không? – Người phụ nữ hỏi – Tại sao anh ta giàu có, anh ta không gửi tôi đi giải cứu anh ta, nên anh ta say rượu và bị cướp?

Làm thế nào mà giáo viên biết rằng khi cô ấy đến nhà ga để đưa anh ta về nhà, cô ấy đã tiết kiệm được một chiếc ví lớn như vậy? Từ giờ trở đi, cô chỉ cho anh đủ thời gian để làm phiền anh mỗi ngày.

Chị Natalie nói rằng lịch sử của quê hương Lyon bắt nguồn từ câu tục ngữ “Con sư tử chiến thắng đã bị chủ đánh bại. (Con sư tử chiến thắng đã bị sư tử đánh bại.) ***

12. Ngồi, Nghe cô chủ nhà kể chuyện về Michel và con gái anh ta, tôi đột nhiên bật cười … Ở mọi nơi trong nhà, mọi người đều bối rối trước sự lười biếng của Michel đang học bài, đôi mắt anh ta đang dõi theo. Chơi trò chơi. Làm thế nào tôi có thể đạt điểm cao trong các trò chơi video … Chỉ khi giáo viên mới về nhà, tôi mới khám phá ra bí mật: Cha Michel Michel là một nhà báo nổi tiếng thường làm bài tập về nhà!

Người cha này rất hiểu biết, sắc sảo và khó bị phát hiện.

Đầu tuần trước, cô đã làm bài tập về nhà cho Michel: “Xin hãy chia sẻ động từ” ngáp “(ngáp) trong tương lai gần. “Cô ấy không mong đợi anh ấy bị tâm thần. Làm bài tập về nhà của cô ấy:” Động từ “ngáp” sẽ sớm là “Tôi ngủ, bạn ngủ, sau đó ngủ” (Tôi ngủ, bạn ngủ, anh ấy ngủ) .– -Nhưng cô vẫn nghi ngờ. -… Trong tuần thứ hai, bạn cố gắng hỗ trợ Michel và làm bài kiểm tra giao giấy.

– Hãy hướng dẫn các nhà văn Nga mà bạn đã nghiên cứu?

– Chevchenco!

– Nhà văn hàng đầu của Pháp? –Zola!

Giáo sư cườiĐể tăng “sức mạnh” cho học sinh, cô nói tiếp:

– Sau đó, bạn có thể cho tôi biết tên của một cầu thủ nổi tiếng không?

Ngay lập tức, Michel không cần nghĩ về điều đó và trả lời ngay lập tức. Theo dõi:

– Zidane, Butters, Laurent Blanc! … Vì vậy, bạn có thể hiểu.

Vào cuối học kỳ, sau khi vượt qua kỳ thi “Định nghĩa văn hóa”, trước tiên cô ấy đã cho Michel biết, vì vậy tôi đã có thời gian chuẩn bị. Tất nhiên, Michelle đã trả lại cho anh ta. Lúc đầu, bố tôi thấy khó khăn quá. Nhưng sau một đêm suy nghĩ, sau khi thức dậy, anh gọi tôi lại và ngăn tôi thì thầm. Michel nhảy dựng lên:

– Nguy hiểm! Nếu cô biết cha cô sẽ đưa nó cho cô! Tôi đã không đến lớp! Viết bằng tay trên giấy. Hãy nhớ rằng, “Thưa cô, tôi đã quên … nhưng tôi tin rằng văn hóa này là …” và cứ thế … Ngày hôm sau, trở lại bài kiểm tra, cô giáo mỉm cười lần đầu tiên tuyên bố. Bài học:

Michelle! Tôi đã viết: “Tôi đã quên, nhưng tôi tin rằng sau khi mọi người quên mọi thứ, văn hóa vẫn tồn tại!” Vâng, nhưng xin vui lòng nói với bất cứ ai chỉ cho bạn thấy. Không chỉ vậy, tác giả của câu trên còn nói: “Sau khi học mọi thứ, những gì còn thiếu trong văn hóa!” .

Phần 1, 2 và 3

Tiếp tục …

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top