Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Hội thảo thơ Việt Nam ngày nay “nuôi dưỡng” những câu chuyện thơ cổ

In: Sách

Thổ Hà

– Nhiều nhà phê bình và nhà thơ đã tham gia hội thảo này. Từ những gương mặt cao cấp như Trần Thanh Đàm, Hoàng Như Mai, Đặng Tiến, Huỳnh Như Phương, đến những nhà thơ trung niên như Lý Lan, Vũ Trọng Quang, Phan Nhật Chiêu, đến những nhà thơ trẻ: Nguyệt Phạm, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Ngô Liêm Khoan , Từ Trinh, Thục Linh …

Người ta nhấn mạnh rằng đọc các bài báo đã chuẩn bị khiến hội thảo rất nhàm chán và được nhiều người tham gia hoan nghênh. xem xét. Đây vẫn là một câu hỏi: ai vẫn viết thơ dưới hình thức nào, in và xuất bản chúng, ai là khán giả của bài thơ, người đọc thơ ngày nay, vai trò và trạng thái của bài thơ … được “đào tạo” để tiếp tục suy nghĩ. Hầu như không có tranh luận.

Không có ai vào cuối cuộc họp. Nhiếp ảnh: Anh Van .

Nó kéo dài hơn ba giờ. Đó là một cuộc hội thảo trực tiếp với nhiều người tham gia, và sau đó một số người không nói và không kết thúc. Các đại biểu phàn nàn rằng những người tham gia xuất hiện rải rác và không tập trung, thậm chí đi vào sảnh để trò chuyện và hút thuốc.

— Tuy nhiên, tại cuộc họp, Giáo sư Hoàng Như Mai luôn tin rằng sau cuộc gặp gỡ này và cuộc trao đổi này, cho đến bây giờ, các nhà thơ và nhà nghiên cứu có quyền hy vọng sẽ mạnh mẽ và tích cực hơn không khí hòa bình. Đa dạng. Thơ.

Sau đây là một số suy nghĩ và cảm xúc của đời sống thơ ngày nay bắt nguồn từ các cuộc thảo luận của những người tham gia hội thảo:

Nhà thơ trẻ Hoa Níp: Nhà sách, văn hóa và xã hội truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc này “Biện hộ” thơ. Bản thân tôi đến nhà xuất bản để in thơ. Biết bà KT (Báo chí VN) Tôi không biết bài thơ này hay như thế nào. Hợp âm đầu tiên là: “Bạn phải dành tiền của mình để nghe và đối phó với những bài thơ bán lại, nhưng nhà xuất bản không nên làm điều đó.” -Vì tôi muốn in thơ, nên tôi gật đầu. Thật không may, tôi chỉ mới 21 tuổi và vẫn còn là một sinh viên. Thật vậy, đối với một sinh viên, số lượng bài thơ in không phải là ít nhất. Bán thơ thì sao? Trong thời gian học, các kỳ thi luôn luôn diễn ra, vì vậy bây giờ là thời gian. Chúng tôi ở 8X không có thời gian bán thơ cho du kích như trước đây (đến những nơi đông người, hội trường kinh doanh, nhà máy, trường học, lễ hội … để trưng bày và bán tại chỗ). Đối với buổi họp báo, đó là buổi ra mắt thơ … Do đó, vai trò của các nhà sách, công ty văn hóa và truyền thông là rất quan trọng.

Nhà thơ Lai Lan: Thơ vẫn có một mỏ neo. Nhà ngoại cảm …- nhà thơ, dịch giả Lý Lan. Ảnh: Anh Vân.

Công nghệ ít tác động đến các nhà văn văn học hơn công nghệ đối với sự hưởng thụ của người tiêu dùng. iPod, điện thoại di động, sau đó là iPhone và iTunes. Đồng thời, những thiếu sót của cuốn sách điện tử đầu tiên ra đời cách đây mười năm hầu như đã được khắc phục. Thế hệ sách điện tử mới nhất là máy đọc sách không dây Kindle được Amazon.com ra mắt cách đây vài tháng. … Nhà xuất bản tất nhiên sẽ thích nghi, vì vậy tác giả cũng sẽ bị ảnh hưởng. … Thơ là thơ, dù khoa học và công nghệ có tiến bộ đến đâu, thơ vẫn là mỏ neo của tinh thần. .. Ngay cả khi khoa học và công nghệ chứng minh rằng tất cả các rung động, cảm xúc và suy nghĩ của con người là do hoạt động của não … Chúng ta vẫn ca ngợi tình yêu, và chúng ta luôn ở trong một mê cung để khám phá tâm linh.

Nhà thơ Nguyệt Phạm: Tại sao lại là nàng thơ mà không phải là nhà thơ?

Trước đây, nhiều nhà phê bình vẫn tin rằng ngoại hình chính của Muse là đẹp trai. Vẻ đẹp là thơ. Điều này có nghĩa là một là hai, và hai nhưng một liên kết không thể tách rời. Nhưng với tôi, đây là một khái niệm sai lầm, đi kèm với sự thích thú và hưởng thụ chế độ phụ hệ. Đánh giá cao bản chất và màn trình diễn độc tấu của nam ca sĩ, “Bạn mong đợi người say như thế nào” (Ruan Ping) ………… vẻ đẹp như thơ hay thiền cũng là một phần của cuộc tranh luận. Từ thời cổ đại đến văn hóa và thơ ca thời Phục hưng, các nhà thơ nữ vẫn phụ thuộc và phụ thuộc, nhưng không bằng nam nữ … Vì vậy, đối với phụ nữ, vẻ đẹp của sự cạnh tranh của các nhà thơ nữ phải là một nàng thơ .. Khi một nhà thơ yêu Miao Khi nữ thần? Có phải ông là một nhà thơ? Các nhà thơ hiện đại phải thay đổi quan điểm của họ, đưa ra những lời hứa mới, thử nghiệm, kiểm tra từ mới, ngôn ngữ và hình ảnh?

Hu Qingmin, Giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ học, Đại học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh: Thơ nữ có một tầm nhìn đa diện và đa chiều

– nhà văn trẻ He Qingmin. Ảnh: Anh Vân.

… giọng nói kìm nén ham muốn tình dục, ham muốn dâm dục cChúng cũng giống như thật và trở thành một nét đặc sắc trong những bài thơ của các nhà văn nữ … Những phụ nữ trẻ, những người mạnh dạn viết những bài thơ thể hiện ý nghĩa của chúng bằng lời nói. Đôi khi, họ gây ra cảm giác ngay từ bước đầu tiên vào vùng đất thơ mộng, thậm chí dưới hình thức nổi loạn, hủy diệt và thậm chí là tức giận như một hiện tượng của Vi Thúy Linh, giống như những câu trong câu thơ Lan. Hoặc sự kích thích tình dục gây ra ý kiến ​​của Lynh Barcadi … Vẫn còn nhiều tranh cãi, và sự đánh giá cao về thời gian được sử dụng để xác nhận hoặc từ chối giá trị này. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy rằng các nhà văn đã có tiếng nói riêng của họ, làm cho đa nghĩa tình dục văn học và đa sắc: một quan điểm của phụ nữ …

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top