Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Điệp khúc” nói lên lòng trung thành của một người lính

In: Sách

Lê Quý Anh đã ghi lại cuộc đời của những người lính bằng những bài thơ dựa trên những tài liệu từ nhiều cuốn sách lịch sử. Ông đã chọn hình thức của bài thơ năm ký tự, khiến mọi người nhớ về nhịp điệu của “một, hai, ba …” giày đi bộ. Nhà văn cũng thể hiện mình trong đôi giày, làm cho yếu tố cơ bản này trở thành một bằng chứng dài, gian khổ và đầy thách thức của đất nước trải qua chiến tranh để đạt được hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. -Trong hơn nửa thế kỷ lịch sử, giày được mô tả là vai trò liên quan mật thiết đến cuộc sống của những người lính. Hình ảnh của anh đã thay đổi từ một thợ đóng giày nam thành một người lính sau cuộc kháng chiến, và sau đó tiếp tục đi theo một dòng thống nhất. Dựa trên các di tích lịch sử quan trọng như 1954 và 1975, bài thơ này được chia thành ba tập nhỏ. Tập đầu tiên được gọi là “Đôi giày mơ ước”, gồm 3.500 câu, tái hiện không khí của thời kỳ thuộc địa Pháp. . Cho đến khi Điện Biên Phủ thắng. Trong tập sách của tập thơ này, đôi giày luôn gắn liền với hình ảnh của một đứa trẻ đang đánh giày trên đường phố Hà Nội từ năm 1935 đến 1944. Đứa bé lớn lên và trở thành một đội trinh sát kết nối với kháng chiến. Trong trận chiến, những người lính Boy Scout đã cho Murong một chiếc giày để được tin tưởng, và mọi người đều giữ chiếc giày. Kết thúc tập đầu tiên, hai người gặp lại nhau. Cô gái không nhận ra người tặng đôi giày này, vì sau 54 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, những người lính đã thay đổi từ lần gặp trước.

Bìa của ba bài thơ “Trường giày”. -Phần thứ hai chứa 3998 câu, tựa đề “Đôi giày hạnh phúc”, và dòng thời gian kéo dài đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Trong tập phim này, hình ảnh của đôi giày tràn đầy hạnh phúc và ngọt ngào. Sau chiến thắng của Điện Biên Phủ, những người lính trở về quê hương Bùi Chu, nơi Phát Diệm và Ninh Bình kết hôn. Tôi chỉ đi giày trong ngày cưới. Trong lúc làm việc, anh đi chân trần. Rồi anh trở về đơn vị. Theo làn sóng di cư vào miền Nam, vợ anh mang đôi giày cưới của chồng và con trở lại bụng mẹ. Chiến tranh chia cắt hai bên đất nước. Trong trận chiến chính từ 1954 đến 1975, anh gặp vợ con. Bất chấp sự khắc nghiệt của chiến tranh, thánh thư trong tập này vẫn thể hiện sự chung thủy của cặp đôi.

— Tập thứ ba được gọi là “Giày miễn phí” và chứa 2.502 câu. Con gái của cựu quân nhân Điện Biên đã trưởng thành. Cô đến trường quân y, và khi cuộc diệt chủng Pot Pot diễn ra, cô tham gia chiến trường. Khi cô phân phát thuốc cho cư dân Soc Hom, cô bị vướng và mất một chân. Một phụ nữ Campuchia chôn chân và giữ giày. Trong thời gian này, chồng cô vẫn chiến đấu trong đội quân tình nguyện. Năm 1989, trước khi trở về quê nhà, anh đã tìm thấy “mộ chân” và xin giày. Ngôi trường dần đóng cửa với hình ảnh một bà già mặc quần áo của một bác sĩ quân đội … Tác giả Lê Quý Anh (tên thật của giáo sư Vũ Gia Hiền) đã viết nhiều cuốn sách về triết học và chính trị. Ông xuất thân từ một gia đình quân nhân truyền thống và luôn bị cám dỗ viết một tác phẩm nghệ thuật cho quân đội. Đây là lần đầu tiên ông xuất bản những bài thơ của mình, và đây là suy tư của ông về hành trình lịch sử qua hai cuộc chiến tranh quốc gia.

Kim Anh

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top