Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách về sức mạnh của tư tưởng con người

In: Sách

Trong một thời gian dài, các học giả đã đưa ra một tầm nhìn trong tâm trí của chúng ta: suy nghĩ của con người rất siêu việt, vì vậy chúng ta – những người có lý trí – đưa ra quyết định một cách cẩn thận. . Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ và hàng ngàn thí nghiệm với đối tác của mình, Daniel Kahneman, tác giả của “Suy nghĩ nhanh và chậm”, đã chỉ ra rằng quan điểm này là sai. Ví dụ về sức mạnh của suy nghĩ của con người: trực giác, nhiều trực giác có thể ngay lập tức tránh được tai nạn hoặc thoát ra ngoài, bẫy lừa đảo phức tạp, các chuyên gia cứu hỏa cũng có thể giải cứu toàn bộ đội cứu hộ khỏi cái chết ngay trước khi đứng trên toàn bộ sàn nhà. Từ những ví dụ này, tác giả đưa ra một thái độ hoài nghi như vậy, liệu mọi trực giác có bắt nguồn từ bộ não của con người tách rời và đáng tin cậy?

Tác giả chỉ ra rằng con người có hai hệ thống suy nghĩ: hệ thống có hiệu quả tự nó rất nhanh và nhanh (ví dụ, khi chúng ta nhìn thấy một bức ảnh của một đứa bé đang khóc, chúng ta có thể gán cho nhiều suy đoán về những gì xảy ra tiếp theo ) -Đây là suy nghĩ nhanh. Hệ thống thứ hai tập trung sự chú ý vào các hoạt động có suy nghĩ đòi hỏi nhiều công sức, bao gồm các tính toán phức tạp, thường liên quan đến kinh nghiệm chủ quan và sự tập trung của chủ thể – gọi là suy nghĩ chậm. .

Hệ thống tư duy nhanh chóng liên tục giải thích những gì đang xảy ra trong thế giới của chúng ta. Quá trình này sẽ tạo ra những đánh giá thực nghiệm hữu ích, nhưng đôi khi nó sẽ dẫn đến sai sót. Nghiêm túc và có hệ thống.

Qua hàng ngàn thí nghiệm, Daniel Kahneman (Daniel Kahneman) đã chứng minh rằng trực giác suy nghĩ nhanh của người bình thường rất đẹp, nhưng cũng có những phần không hoàn hảo. Ông cũng sử dụng lý thuyết phối cảnh (lý thuyết giúp Kahneman giành giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2002), hiệu ứng neo, hiệu ứng khung, nghịch lý liên hợp … để phân tích và đánh giá hai hệ thống tư tưởng. Suy nghĩ nhanh và suy nghĩ chậm thảo luận sâu về những hạn chế của bộ não con người khi sử dụng tư duy nhanh, giúp mọi người tập trung vào các lỗi có thể xảy ra trong luồng suy nghĩ của chính họ. . Kể từ khi xuất bản, cuốn sách đã giành được nhiều giải thưởng danh giá: cuốn sách hay nhất của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 2011, cuốn sách hay nhất năm 2011 được chọn bởi tạp chí “Thời báo New York” và cuốn sách thú vị nhất năm 2011 do Tạp chí Los Angeles lựa chọn.

Tại Việt Nam, cuốn sách được biên tập bởi Hương Lan, Xuân Thành, Đào Thị Hương Lan và Nguyễn Văn Tuấn, và xuất bản bởi Nhà xuất bản Gioi và Bảng chữ cái. — PGS. Tiến sĩ Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, đánh giá cuốn sách từ góc độ kinh tế xã hội: Từ một góc nhìn lớn hơn, cơ chế chức năng của một người Hai hệ thống có ý nghĩa rất lớn. Hai hệ thống này là con người: Kinh tế ảo sống trong cõi lý thuyết và con người hành động trong thế giới thực. Bằng cách sử dụng các hình thức tương tự như các hệ thống này ở cấp độ cá nhân, họ tránh đưa ra quyết định sai lầm thông qua một quy trình có hệ thống và có hệ thống và cho phép mang tính xây dựng Phê bình. “

Tác giả Daniel Kahneman (Daniel Kahneman) đã giành giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2002

Daniel Kahneman là giáo sư tâm lý học tại Đại học Princeton ở Hoa Kỳ, và là bạn thân của ông, Giáo sư Amoss Tversky (Stanford Đại học) đã tiến hành một loạt các thí nghiệm tâm lý cùng nhau và thực hiện nhiều khám phá quan trọng trong hành vi của con người. Năm 2002, ông được trao giải thưởng Nobel về kinh tế. Ông được trao giải thưởng Nobel về kinh tế (triển vọng) vì những khám phá lý thuyết về quan điểm. Cho đến nay, ông vẫn là một nhà tâm lý học vĩ đại trên thế giới.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top