Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thời gian bao cấp, cuộc sống nghệ sĩ và phong cách viết

In: Sách

Nhà văn Ngô Minh sống ở Huế. Ông vừa xuất bản cuốn sách “Cuộc sống sinh tồn”, trong đó có các chương về cuộc đời của các nghệ sĩ và nhà văn.

Ông chia sẻ rằng cuộc sống của các nghệ sĩ và nghệ sĩ quốc gia trở nên thoải mái hơn trong thời kỳ bao cấp, bởi vì bạn có tiền lương và phiếu giảm giá, vì vậy bạn không sợ đói. Các tác phẩm được chuẩn bị theo kế hoạch, phân phối cho các thư viện trên toàn quốc và được viết theo chủ đề mục tiêu mà không phải lo lắng. Các nghệ sĩ phi chính phủ cần phải làm nhiều việc khác để kiếm sống.

Trong cuốn sách, nhà văn kể câu chuyện của nhiều nhà văn tham gia vào các doanh nghiệp khác nhau, và họ “khóc và cười”. Nhà văn Nguyễn Khắc Phe chặn bếp để nuôi lợn, và đóng ban công để nuôi gà. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tao đã theo phong trào này để xây dựng bể xi măng để cải thiện sự phát triển của cá rô phi, nhưng con cá không đủ lớn để làm cho bạn bè uống. Cuối cùng, con cá sợ rằng nó sẽ không bao giờ mọc lại được nữa. Ruan Tongtao đã phải phá hủy chiếc xe tăng và mất gần như một cây vàng.

Câu chuyện về nhà văn được trợ cấp được tái hiện trong cuốn sách của nhà văn En Ge. Ng Min (Ngô Minh) cũng kể một mô tả sống động và sống động về cuộc đời của nghệ sĩ tem, như nhạc sĩ Trịnh Công ngồi trong danh sách thành viên Sơn công bố gạo và thu thập tem tại lối vào hội nghị Văn Công. Năm 1978, Bình Tri Thiên đã phát minh ra công nghệ đầu tiên. Nhiều nhà văn, nhà thơ từ Huế – bao gồm Hoàng Phú Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Đà – đã đạp xe 14 km để phá hủy đất sắn và tăng sản lượng. . Cuối cùng, trong vụ thu hoạch, mọi người chia sẻ vài cm.

Ngô Minh chia sẻ rằng bất chấp những khó khăn và bất cập của cuộc sống, các nghệ sĩ và âm nhạc thời đó vẫn rất hạnh phúc. Tác giả cho biết: “Vào thời điểm đó, khi chúng tôi gặp nhau, lần đầu tiên chúng tôi đọc tác phẩm mới, sau đó chúng tôi kể câu chuyện về sự đói khát và khó khăn, và sau đó chúng tôi đã thảo luận về việc cấm viết bài hát này hoặc bài hát đó.” Bước này chiếm đa số Nhà soạn nhạc nên viết theo hướng. Những người viết các mục cá nhân và bí mật thường chịu sự kiểm duyệt.

Nhà thơ Anh Ngọc nhận xét: “Chúng tôi đã tách khỏi chiến tranh, nhưng chiến tranh vẫn chưa tách khỏi chúng tôi. Khoản tài trợ này dự định được phân phối dưới dạng doanh trại. Trước hết, về kinh tế, đời sống vật chất và đời sống tinh thần, văn học nghệ thuật Vì lợi ích của nhà Vũ Hán (Vũ Hạnh), nhà thơ Lưu Quang Vũ là một người bao cấp tư tưởng, và vai trò của văn học là giải thích những ý tưởng hiện có và không phải là đời thực. Nhu cầu “. Tổ chức của Đại hội nhà văn năm 1989 là một cuộc đấu tranh tư tưởng rất mạnh mẽ giữa hai quan điểm văn học chính trị khác nhau. Nhà thơ Anh Ngọc (đứng, đeo kính) và nhiều nhà thơ, nhà phê bình: Lai Nguyễn An, Tae Balai, Diệp Minh Tuyền, Dương Thu Hương … Hình ảnh giữa Quốc hội: Nhà thơ Anh Ngọc cung cấp .

Điều này không chỉ tồn tại trong văn học, mà còn trong các hình thức khác. 1975 Sau khi chiến tranh kết thúc tạm thời, nhưng theo nhà sử học Dương Trung Quốc, quán tính của cuộc sống và suy nghĩ thời chiến không thay đổi. Trong suốt 10 năm từ 1976 đến 1986, sự kiểm duyệt văn hóa và nghệ thuật là rất nghiêm ngặt. ” : “Fan Cao có một bài hát về mùa xuân hòa bình, nhưng cũng khó, vì theo suy nghĩ thời chiến, nghỉ ngơi, hòa bình hay tình yêu là không phù hợp.” Không chỉ Van Gogh, mà còn cấm phát sóng nhiều tình yêu, chống trái đất và phải Sự phản ánh của cuộc sống bởi bài hát của Drizzt Sansong.

Nhà thơ Anh Ngọc nói trong một cuộc họp từ năm 1982 đến 1983 rằng nhà thơ Xuandi đã nói với anh ta. Che Lan Viên đã viết một bài thơ trong phong trào kháng chiến chống Mỹ thời chiến: “Trong những năm khi đất nước này có cùng một tâm hồn và cùng một khuôn mặt, tôi đã mỉm cười và nhìn thấy hàng ngàn đứa trẻ của cùng một người mẹ. “–Xuan Xue nghĩ rằng đã đến lúc phải nhìn lại. “Xuân thần nói rõ rằng mẹ sẽ đi vì nước là tự nguyện. Nói một cách logic, điều này thật thú vị, nhưng từ bản năng của bản năng con người, người mẹ sẽ không vui. Người mẹ mỉm cười, nhưng nhà thơ vẫn phải nhìn thấy điều này. Nhà thơ Anh Ngọc nói: “Một nụ cười đẫm nước mắt. “Khoảng năm 1985, ngay trước cái chết của Hoàng đế Xuandi, trong khi trò chuyện với ông Ngok, Hoàng đế Xuandi đã hỏi,” Này, còn bạn thì sao? ” Biết ý nghĩa của việc ăn với loa? Ăn với loa có nghĩa là ăn với loa trong hẻm. “Hoàng đế Xuân nói khi ông nói về thời kỳ mà tất cả các hoạt động được dẫn dắt bởi nhà thuyết giáo,” bạn có biết không? Mục tiêu của kế hoạch năm năm là gì? Bạn sống năm 1985 như thế nào? Theo nhà thơ Anh Ngọc, điều này cho thấy Xuanuan hiểu cuộc sống thực vào ngày tận thế. Xuân Thần là một nhà thơ nổi tiếng trước năm 1945. . Các o.cÁch, ông và nhiều nhà văn khác đã tự nguyện từ bỏ chính mình và gia nhập chính quốc gia này. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của các nhà thơ, điều quan trọng cần nhớ là mãi mãi, đặc biệt là sau chiến tranh, ý thức nghệ thuật của bản thân trong sự sáng tạo của nhà thơ vẫn không thay đổi.

Anh Ngọc, nhà thơ của thời đại đó, đã viết “Điệp khúc vô danh” (1983), ông nói rằng nó được viết vào đêm cuối cùng của kỷ nguyên bao cấp. “Những câu thơ này chứa đựng mong muốn nói lên sự thật:

” Tôi đã trải qua thời kỳ sinh viên và bắt đầu sử dụng những câu sáo rỗng – những câu thơ viết cho Đổi Mới năm 1986, khi nhà văn Nguyễn Ngọc là một biên tập viên và chỉ có thể đọc Toàn bộ nội dung của báo Văn Nghệ.

Anh Ngọc (phải) đến Điện Biênfu năm 1978 cùng các nghệ sĩ và nhà điêu khắc (Nuan Wendong, Ruan Xijin, Lương Xuân Nhi, Sĩ Ngọc …). Ảnh: Lịch sự của nhà thơ Anh Ngọc.

Theo nhà thơ M. Ngọc, mười năm từ 1976 đến 1986 là bước ngoặt cải cách của Đổi mới trong giai đoạn giúp đỡ đất nước từ thích ứng thời chiến với cuộc sống bình thường. Mọi người biết rằng đã đến lúc phải thay đổi. Văn học phải được đưa trở lại vị trí ban đầu của nó, có nghĩa là, nó có thể xâm nhập vào những điều riêng tư sâu sắc nhất của người bình thường ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. “

Anh Hoàng

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top