Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Trao tặng cho Chen Dan bởi Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ 2

In: Sách

Hoàng Anh Lê (Hoàng Anh Lê) – Sáng ngày 28 tháng 2, Hội Nhà văn Hà Nội (HNV HN) đã tổ chức cuộc họp tại trụ sở 19 Hàng Bàng để tổng kết giải thưởng văn học năm 2011 của hội. Toàn thể ban chấp hành. Chủ tịch hội và ban chuyên môn về văn, thơ, lý luận, phê bình, dịch thuật do chủ tịch hội Phạm Xuân Nguyên làm Trưởng ban. Thể lệ chấm thi Giải thưởng HNV HN 2011 nhất quán: tùy theo chất lượng tác phẩm, mỗi chuyên ngành chỉ được chọn một giải, nếu không chọn được thì bỏ trống. Tác phẩm đoạt giải phải có số lượng vé bán ra nhất định. -Với 9/10 phiếu bầu, tiểu thuyết “Thập tự và cột đèn” của Nhà văn Hội Nhà văn (Trần Dần) đã giành giải “Đội gạo chùa” và “Đội gạo chùa” của tác giả Ruan Xuanqing (Nữ báo chí) Kay ”từng đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2011 của Nguyễn Đình Tú (NXB Văn học). Được viết cách đây nửa thế kỷ, nhưng lối viết hiện đại, mới lạ, bộc lộ nhiều vấn đề khiến “Ngã tư và đèn đường Trần Dần” đoạt giải gần như tuyệt đối.

Bìa cuốn tiểu thuyết “Thập tự giá và Cột đèn” của Trần Dần.

Đây là lần thứ hai tác phẩm của Trần Dần đoạt giải Nhà văn Hà Nội. Năm 2008, ông nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời của Trần Dần-Thơ.

Về lĩnh vực thơ, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2011 đã trao cho tập thơ đầu tay “Những tưởng tượng” (“Về NXB”). Được viết bởi nhà nghiên cứu Trương Đăng Dung, với lối viết trầm ngâm, suy ngẫm. Nhà thơ Vi Thùy Linh (NXB Tsing Ning) và phim “Tự tình chậm đôi” của nhà thơ Tấn Phong (NXB Văn học đương thời) cũng lọt vào vòng chung kết. -Nếu như năm 2010, do không có cơ hội tìm tác phẩm xuất sắc để công nhận, lĩnh vực dịch thuật bị bỏ trống thì tại Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2011, tác phẩm “My Olga Berggolts” do Thụy Anh biên tập và dịch. NXB trẻ này đã nhận được sự bình chọn tuyệt đối từ ban giám đốc cuối cùng từ cuốn sách gốc tiếng Nga. Ở vòng cuối còn có tiểu thuyết “Nhà điêu khắc biết bàn tay tôi” của nhà văn Ba Lan Katrzyna Grochola, do Lê Bá Thích dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan. Xuất bản bởi Hội Nhà văn. Khi đó, dù có hai đề cử lọt vào danh sách “Đi tìm hoa” (Bài của Nguyễn Minh Thái-NXB Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM) và giới phê bình, các hạng mục giải thưởng cho các tác phẩm lý luận, phê bình vẫn bị bỏ trống. “Suy nghĩ, ước mơ, viết…” của tác giả Khánh Phương (Nhà báo Hội Nhà văn)

Ngoài Lễ trao Giải thưởng Hội năm 2011, sáng 28/2, Hội Nhà văn Hà Nội cũng có kế hoạch kết nạp thêm 29 hội viên mới. Lễ trao Giải thưởng Hà Nội và Lễ kết nạp Hội viên sẽ được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng Ba.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top