Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bạn Đỗ Nam Cao nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất

In: Sách

Anh Văn

– Sáng ngày 19 tháng 2, nhiều văn nghệ sĩ từ Nam chí Bắc đã tề tựu trong một căn phòng nhỏ treo đầy những bức ảnh của họa sĩ Lê Quân đến từ quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, mô tả nơi ở của người chết. Những bài thơ của Cao Nannan. Sau một thời gian mắc bệnh gan, ông đã qua đời vào ngày 8/11/2011.

Buổi gặp mặt là một buổi sinh nhật nho nhỏ ấm áp, rượu, thức ăn ngon … Nhưng ấm áp nhất có lẽ là sự đoàn tụ của L hồn nhiên trong bài thơ, cảm xúc của ngòi bút bạc.

Nhạc sĩ Lê Nguyên (bố của nghệ sĩ Lê Thiết Cương) đã đứng dậy đọc bài thơ và tặng cụ Đỗ Nam Cao với giọng trầm 85 tuổi khiến không khí đoàn tụ thêm ấm áp. Ông cụ cho biết, thay vì thắp nhang cho người chết, ông muốn đọc những vần thơ để tưởng nhớ một nhà thơ luôn sống trọn tình người.

Lê Hiền nhận bài thơ “Hanoi Season East” (Hà Nội Mùa Đông), đại diện Đỗ Nam Cao.

Lê Quân, Nguyễn Thụy Kha, Lê Xuân Độ … đứng lên góp vui, kể chuyện vui, chuyện buồn cho nhà thơ. Lệ Quân nhớ lại những ngày mưa Hà Nội, Đỗ Nam Cao chạy xe ôm dọc sông Nhuệ, sông Hồng … Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, sông nước. Nhà thơ còn kể một câu chuyện thú vị: sau khi Tào Tháo Nam thất sủng vì hẹn hò với ai đó, thấy ngoài cửa đầy nắng, từ chiều đã đẹp đến nao lòng, khiến khách khứa không khỏi quan tâm. Nhập cảnh trong mơ này.

Già yếu, nhà thơ Đông Trừng vẫn đến dự.

“Lão Thơ” Xuân Du cũng run rẩy, ngậm ngùi kể cho bạn nghe về tình bạn đẹp, Nan Cao, Ruan Qiuka, Le Quan … Với anh, đây là một cuộc đấu tranh tình cảm sâu sắc, đau đớn. Đau đớn, có lúc khóc cũng như lúc cười, và những lúc “tủi hờn”. Khoảnh khắc đẹp nhất của thơ. Câu nói của Tào Nặc như sau: “Tiếng gù phố cốm…” một lần nữa báo hiệu: chỉ những người tâm huyết với Hà Nội mới có thể viết về Hà Nội như thế này. — Nhiều tác phẩm của Đỗ Nam Cao được phổ nhạc, một trong số đó là Bài hát mùa đông Hà Nội. Khi gặp Hiền của Nhiyen Thụy Kha ở một nơi quen thuộc với giới giải trí Sài Gòn, anh đã cảm động và xếp hạng Số 81, Quận 3, Trần Quốc Thảo, “Người tay cầm điếu thuốc Nuốt khói nặng trong mưa Bức tường rêu nơi góc phố đang chực chờ Cành cây khô gió mùa cuốn về…” Ngay dòng đầu tiên của bài thơ, nhạc sĩ Thế Hiển đã hình dung ra giai điệu ca khúc trữ tình, da diết của thủ đô. Vào ngày giỗ đầu của Nan Cao, Sean muốn đọc những bài thơ và sau đó hát với cây đàn piano trong tay để tưởng nhớ nhà thơ tài hoa. Không có thơ trên đường. Vì trời không bao giờ chịu đựng, nên Tung Chee-hwa đọc bài thơ anh vừa viết cho “Cỏ phương Nam” mà run rẩy.

Cũng vào ngày thứ 100 ngày mất của Nan Nancao, Hiệp hội Nhà văn đã xuất bản tuyển tập “Bài thơ cuối cùng của ông”. – Cuốn sách này gồm 105 tác phẩm chưa xuất bản và một số tác phẩm rải rác trước đây của ông. Cuốn sách còn in những bài viết của nhiều bạn bè đã chia sẻ những kỷ niệm xúc động với nhà thơ. Đó là cuộc nhậu khuya của anh với Nguyễn Thụy Kha, anh trót dính “cái đắng” (một cuốn sách), tức là một tác phẩm văn học. Đây là những gì anh ấy muốn nói. Đọc xong những gì bạn bè nói, mới thấy trong thơ anh có cảm giác chết chóc, chết chóc nhưng anh luôn giữ lời hứa. Thơ, dẫu có trong cõi vĩnh hằng: “Trong cõi vĩnh hằng không có cô gái cắt cỏ, có trăng non Có chăng ở chốn thần tiên. Rượu ngon bạn tốt Chỉ hơi sợ. Chẳng có thơ”. Nó sẽ khiến tôi gục ngã. ”

Bạn tôi nhận xét rằng bất lực là cảm giác thường trực trong các bài thơ của Nan Nan Cao. Một người kháng chiến lão thành như ông, sau hòa bình vẫn tiếp tục lao động, làm thơ, nhưng ít đăng tác phẩm, chưa bao giờ công chúng nhà thơ Thanh Thảo lại viết khi nghe tin bạn mình qua đời: “Một số Người luôn ở xa ta, ta mới nhận ra mình đã đánh mất đi những điều quý giá, bởi những con người này vẫn sống lặng lẽ hàng ngày, thậm chí họ còn lẩn khuất đâu đó trong cuộc đời “- * Ảnh: Văn nghệ sĩ Đỗ Nam Cao ) Giỗ Tổ-Ảnh: Anh Vân

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top