Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chân dung “Cha đẻ của Văn học Châu Phi hiện đại”

In: Sách

H T. Tháng trước, Nadine Gordimer cảm ơn Chinua Achebe vì con đường mà anh ấy đã mở ra. Anh ấy là một trong số đó. Ông tuyên bố ông là “cha đẻ của văn học châu Phi hiện đại”. Cô là thành viên ban giám khảo và đã trao giải thưởng “Human Booker Prize” (Giải Thành tựu Trọn đời) năm 2007 cho Achebe. Một sự nghiệp vĩ đại như Achebe sẽ không cần danh hiệu nữa, nhưng khi giành được giải thưởng, anh ấy luôn biết ơn.

“Bây giờ tôi đã là một nhà văn giàu kinh nghiệm. Lúc đầu, tôi không biết mình sẽ đi đâu. Tôi chỉ biết rằng dù không muốn thì vẫn có điều gì đó bên trong thôi thúc tôi phải nói ra, và rồi nó đột ngột lộ ra.” vỏ sò. —— “Những thứ bên trong” đã tạo nên cuốn tiểu thuyết tuyệt vời “Những điều đã sụp đổ”. Trong nửa đầu cuốn sách vào những năm 1890, tác giả đã đưa người đọc vào cuộc sống của những người già Igbo thông qua các vị thần, những lễ hội công phu và hệ thống xã hội có trật tự. Đây cũng là nơi có hệ thống luật pháp khắt khe khiến O’Conwo sa lưới tội ngộ sát con trai. Không chỉ nội dung được đổi mới, mà cả hình thức cũng được đổi mới. Things Fall Apart là sự kết hợp giữa tiếng Anh chính xác và tiếng Anh “pidgin”, cách sử dụng ngôn ngữ bình dân và thô tục.

Achebe cho biết khi đoạt giải Booker Prize, anh cảm thấy rất vui khi được ban giám khảo công nhận sự đổi mới trong tiếng Anh trong “Things Falling Apart”. Ollie hoàn toàn khác với những gì tôi đọc khi còn bé. Tôi biết tôi không viết như Dickens hay Conrad. Công việc của tôi không phù hợp với những phong cách này. Do đó, tôi quyết định tạo ra một ngôn ngữ. Cho dù bạn thành công đến đâu, bạn vẫn là một người mới. Cuốn tiểu thuyết đã bán được hơn 10 triệu bản và được dịch ra 50 thứ tiếng. Quan trọng hơn, ông là động lực thúc đẩy một thế hệ nhà văn châu Phi cạnh tranh để đạt được đỉnh cao của công nghệ. Đồng thời, Achebe đã giành được giải Booker Prize, và Chimamanda Ngozi Adichie, một trong những người hâm mộ trẻ tuổi của anh, cũng giành được giải Half-Yellow Sun Orange.

Khi bắt đầu viết “The Fall of Things” Ngoài ra, Achebe còn vẽ một cuốn tiểu thuyết trải dài ba thế hệ: Okonkwo truyền thống của Nigeria; con trai của nhà truyền giáo Nwoye và cháu trai của ông ta là Obi Dưới ảnh hưởng – theo Cơ đốc giáo, một thanh niên được gửi đến Anh du học. Tuy nhiên, khi nhận ra rằng mình quá nhỏ bé với ba thế hệ để chen chân vào một cuốn tiểu thuyết, Archiebe đã chia ý định của mình thành ba phần. Bộ ba phim mới sẽ xây dựng lại cuộc xâm lược thuộc địa của châu Phi trong ba giai đoạn: trước khi người da trắng đến, sự xâm nhập của các nhà truyền giáo và sự đồng hóa của người châu Phi. Đường Thuộc địa. Đây cũng là câu chuyện của chính Achebe, Okonkwo là hình ảnh của ông nội, Nwoye là cha của tác giả Cơ đốc giáo, và cậu bé miền Tây Obi chính là Achebe. — Nhưng cuối cùng, phần đầu tiên đã trở thành Things Fall Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết tiếp theo về cuộc sống của Obi ở London, “No More Easy” (1960), là phần ba. Về phần giữa thì người viết chưa viết được.

“Về phần thứ hai, tôi không thích viết. Đây là câu chuyện về một thế hệ chấp nhận những người truyền giáo. Tôi cần tìm lời giải thích. Tại sao mọi người lại từ bỏ tín ngưỡng của cha ông và theo tôn giáo ngoại lai?” — Cha mẹ của -Achebe là cha mẹ của Yi, họ đã đổi tên thật của Isaiah và Janet và đặt tên cho họ. Sống trong một tuổi thơ đầy kinh thánh và thánh ca. Anh học tiếng Anh khi mới 8 tuổi và được gửi đến học tại Đại học London ở Thành phố Ibadan (nay là Đại học Ibadan). Ogidi Hutong (thị trưởng) bị tai nạn xe hơi ở Lagos. Người viết đã bị sốc. “Có vẻ như chiếc xe đã lật nhiều lần và cuối cùng đã đàn áp tôi. Con trai tôi không thể làm gì được. Cô ấy chạy ra đường và hét lên:” Đây là Chinua Achebe. Vì vậy, đám đông đã tụ tập và nâng chiếc xe lên ”, tác giả cho biết.m ở trong bệnh viện Luân Đôn trong 6 tháng. Anh nói: “Điều này đã thay đổi cuộc đời tôi.” Dấu vết của vụ tai nạn rất rõ ràng. Archiebe ngồi xe lăn, bên dưới bị liệt hoàn toàn. Cho đến nay, cơn đau vẫn còn phổ biến. Do chấn thương, nhiều tác phẩm của anh vẫn còn dang dở.

(Nguồn: “Guardian”)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top