Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sinh viên phải trả nhuận bút khi sao chép tác phẩm

In: Sách

Hà Linh

– Quyền sao chép, tái sản xuất tác phẩm văn học nghệ thuật đã được quy định rõ ràng trong luật pháp quốc tế và Công ước Berne, nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất xa lạ. Vì vậy, lâu nay, tình trạng tác phẩm “sao y bản chính” và phát hành rộng rãi cho mọi đối tượng qua hệ thống photocopy là bình thường. Bà Đoàn Thị Lâm Luyến, Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam, cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu tác phẩm, vì vậy, việc thu bản quyền sao chép là vấn đề hết sức quan trọng. Cần khuyến khích sự sáng tạo nghệ thuật.

Tuy nhiên, khi được hỏi về hình thức thực hiện và quy định về chi phí, bà Luyến chỉ giải thích. Cô cho biết: “Ở một số nước, họ thu phí từ nơi sản xuất máy in, máy photocopy, máy scan và các thiết bị khác hoặc nơi nhập khẩu thiết bị văn phòng.” Theo cô, ở Việt Nam, chủ một tiệm photo (thu từ công việc sao chép). Lợi nhuận cao nhất) cũng sẽ phải trả tiền bản quyền khi mua các máy này. Nhà nước rút kinh nghiệm trong việc giám sát vi phạm bản quyền trong văn học, nghệ thuật. Cô cho biết, ở Na Uy, mọi người dân đều phải trả phí hàng năm. Và phương pháp này có thể được áp dụng tại Việt Nam. Học sinh, sinh viên là mục tiêu chính của trung tâm.

“Theo khảo sát của chúng tôi, học sinh tiểu học Việt Nam cần khoảng 200 đến 250 bản mỗi năm, học sinh trung học phổ thông 400 đến 500 bản, và sinh viên đại học 1.000 đến 1500 bản. Cô ấy nói. Trong số hàng triệu học sinh trên cả nước, cần sao chép Số lượng lớn các tác phẩm văn học nghệ thuật được phổ biến dưới dạng sản phẩm không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu, vì vậy, theo bà, những người đi học có thể phải đóng một khoản phí thành viên nhất định cho trung tâm trong một năm.

Điều này sẽ gây ra Sự hỗn loạn, và chủ phòng chụp ảnh-bộ phận kinh doanh tiết lộ ph & # 784một;9; Chi phí photocopy chỉ tính khi mua thiết bị, và “chi phí” để sinh viên sử dụng các tài liệu này cho nghiên cứu và tìm hiểu vẫn chưa hợp lý. Bà Luen giải thích: “Tôi cho rằng người sử dụng tài liệu sao chép là người được hưởng lợi chính, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi vật chất của tác giả.”

Nếu ý định thành hiện thực, để trung tâm kiểm soát hàng triệu người thực hiện nghị định. Đó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn. Về vấn đề này, bà Luyến nói: “Tôi tin rằng chúng ta có thể giáo dục trẻ em chú ý đến vấn đề này. Ngoài ra, chi phí ước tính 10-20.000 đồng mỗi năm là không cao”. Vì vậy, việc thu bản quyền vẫn dựa trên lương tâm tự nguyện, là mắt xích yếu nhất, và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Trước tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng nhiều, các nhà văn Việt Nam ngày càng ý thức hơn về việc bảo vệ này. Đứa con tinh thần của họ, nhà văn trẻ Vi Thùy Linh – sau khi phát hành tập thơ mới “Vili d’amore” (Vili d’amore) của anh đã đăng ký bảo hộ bản quyền. Bà giải thích: “Mặc dù luật pháp ở Việt Nam không hoàn hảo nhưng các nhà văn, nhà thơ không thể tin vào bản chất có ý thức của vấn đề quyền tác giả.” Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều mới đây đã nhờ luật sư hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bảo vệ tất cả các tác phẩm của mình. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đã ủy quyền cho Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đại diện và bảo vệ các ca khúc của mình. Anh vừa nhận được giấy chấp nhận của Trung tâm Quyền tác giả Việt Nam và nghĩ đến việc dựa vào trung tâm để gia công các tác phẩm thơ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Đài cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress.net rằng Trung tâm Bản quyền Việt Nam không thực sự kiểm soát các địa chỉ này. Vi phạm bản quyền nghiêm trọng nhất. “Chúng tôi cũng giới hạn nghiêm ngặt bản quyền của cảnh báo c & aacBạn; c biên tập viên. Ở Việt Nam, một ngày nọ, bạn chợt thấy một bài thơ, một tập truyện ngắn viết về chính mình là chuyện rất bình thường. Và bạn không bao giờ quên trả tiền bản quyền. May mắn thay, bạn có thể nhận được một cuốn sách miễn phí thay vì tiền bản quyền. Điều này thật nực cười. Sách được tặng là đương nhiên và không thể dùng để thay thế cho tiền bản quyền. “

Anh cũng chia sẻ rằng tâm lý chung của các nhà văn Việt Nam là mong tác phẩm của mình đến được với nhiều độc giả nhất có thể. Sắp tới, ngoài việc thu phí các tổ chức, cá nhân sao chép tác phẩm, văn học Việt Nam. Trung tâm Bản quyền cũng sẽ thu “thuế và phí” đối với các trang web sử dụng nhiều tác phẩm của tác giả. Vào ngày 15 tháng 11, trung tâm đã viết thư cho các nhà văn Việt Nam xin phép bản quyền với điều kiện các tác giả trích 20% tổng doanh thu để duy trì hoạt động của trung tâm.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top