Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Về các nhân vật nhà thơ vô danh trong “Fanau Shuibo”

In: Sách

Trong cuốn “Mười chuyện văn học”, học giả Nguyễn Renle từng cho biết trước năm 1975, nhà xuất bản Đinh Deke ở Sài Gòn thường in những tập thơ tinh tế, có lời bình dân và xuất bản rất hay. Ông chủ tiệm sách này khai: “Cứ thứ Năm hàng tuần có người ở tỉnh mua bán 30 cuốn”, Ruan Haile nhớ lại: “Đúng, cách đây ba mươi năm, những“ bài thơ ”ở đây, IJ đã nghe nói về những người chèo thuyền. Giọng văn. Ầm ầm và xoa dịu nỗi buồn. “Giọng thơ” của họ quá huyễn hoặc, thấm vào tim khiến tôi nghẹn ngào, rơm rớm nước mắt. ”Tác giả Li Wenchao“ Fanau Water Wave ”

Thực ra khi còn đi học, học giả Ruan Van Lok đã rất ấn tượng về câu chuyện trên. Từ ngày trở thành nhà văn, mỗi khi có dịp, tôi lại tiếp tục dò hỏi nhiều cụ già và cho rằng điều đó không đúng. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, tôi có nghe một lão nông ở An Giang thú nhận: “Ngày xưa ở nước ta có nhiều nhà thơ nhưng họ không in thơ như bây giờ, thay vào đó là thơ khắp nơi. Thật hay. Mọi người hoan nghênh!” Giọng điệu hăng hái của người nông dân đã thuyết phục tôi rằng thơ ca rất gần gũi với cuộc sống của một thời, một thời gian sau, tôi chợt bắt gặp chân dung một nhà hùng biện thi sĩ trong tiểu thuyết “Nước Wamnau” của nhà văn Lê Vân. “Sóng” của Thảo do Hội Nhà văn xuất bản quý IV năm 2004. Trong thời kỳ loạn lạc, lấy Châu Đốc làm bối cảnh, Sóng nước Vàm Nao đã tô đậm hình ảnh “một thi sĩ vô danh. , Nó thích hỏi … Bỏ tiền tàu xe, ông già kể bài thơ cho hai cậu bé nghe và được một xu. Anh ta bỏ một ít tiền vào túi, và thấy một bà già đang ôm một bệnh nhân trong hành khách. Cháu trai, ông lão quay lại ngay: “Tôi kiếm được ít xu, bà lo tiền. Cho bà uống thuốc. Nhưng tôi còn rất nhiều thơ, và tôi sẽ kiếm đủ tiền để giữ bà nằm viện!” Cử chỉ độ lượng và nhân hậu này đủ khiến ông cụ phải nể phục như một thi sĩ., Sự chìm tàu. Trong số những người cầm lưỡi hái của thủy thần, ông lão may mắn sống sót. Lên bờ, ông già cõng cô gái, dắt cô đi nói chuyện thơ phú bên con kênh, bữa cơm no nê hàng ngày. Nếu chỉ dừng lại ở đó, sóng nước Vàm Nao không phải là một câu chuyện dài, người xưa nói thơ chỉ là cái bóng trong cõi đời. Đang lo cho những người bị chết oan trong vụ đắm tàu, ông lão quyết định: “Tôi không làm thơ nữa, tôi sẽ kêu oan, không làm gì cả. Tôi đã gửi đơn cầu cứu chính quyền về vụ đắm tàu, và con ret đã chết. Xác ở dưới nước, linh hồn lang thang mong mọi người thông cảm và ký tên vào bên dưới. Sau đó, ông lão đã khởi kiện người thân bất hạnh.

Cô gái trở về nhà với cha ruột, nhưng con tàu đắm không thấy chính quyền Hành động, ông già đốt thêm … Một người quen ngủ quên trong một đêm, một cô bé gợi ý đọc thơ, ông già khẳng định: “Không, ông không làm thơ nữa. Dù mây đen đang bay. Nói ai nghe. Thơ? Bạn sẽ đến chợ Longxuan để tập hợp bạn. “Nhà chức trách phương Tây độc ác đã bắt anh ta, nhưng phải ứng phó với vụ chìm tàu. Kết quả, ai cũng có thể đoán được rằng nhà thơ vô danh đã thực sự bị bắt. Ren, để giải cứu anh ta khỏi nhà tù. Kể từ đó, “ông già bị cấm quay lại chợ Longxuan, kể cả bán kính mười km. Một cái thắt lưng làm cho nó khó nói về thơ khiêu khích từ xa. “Ông lão không nói thơ, không nhắc đến vụ đắm tàu ​​cho đến khi hay tin tướng cướp Ngải Lâm (một kẻ chuyên nhờ thế lực tà ác giúp đỡ, đồng thời cũng là một kẻ bạc mệnh”. Đối với cô gái sắp bị xử tử, anh ta mới tái xuất “chiêu trò”, dùng hai cụm từ “gặp thời Tikamba nói chuyện làm thơ”. Sau hè cây chuối trông cây dừa ”, gặp cô gái Chứng kiến ​​Ngải Lâm bị xử tử, số phận của hai kẻ tiểu nhân gần như tuyệt vọng. Cô gái trẻ đi tu, còn ông già thì tiếp tục nói thơ như duyên nợ.Rất dễ thương, đất Vàm Nao bị đóng cửa thương tâm: “Ông già mất ở tuổi 95, ngồi chợ đông cứng, lưng thẳng ai nấy ôm. Anh dậy chôn em, tóc đã bạc đi một nửa, nghe tin định thắp hương thì lạ là không thấy mộ, anh hướng dẫn viên ngạc nhiên không biết anh và dân làng đã chôn cất nơi này, giờ chỉ còn là một mảnh. Trong gành xanh, ông đồ già qua đời không tiếc công sức, hòa nhập với đất trời, thiên nhiên cây cỏ chính là lăng mộ của ông Sóng gió Wamnau chưa hẳn là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Lê Văn Thảo, ngoại trừ tác phẩm “Khuyết danh “Nhà thơ” phục tôi chia sẻ với nhà văn Lê Văn Thảo sự tích mà tôi từng nghe một cụ già kể về thơ ở vùng Bảy Núi, tác giả Sóng nước Vàm Nao cười như hề: “Tôi nghe và viết ở đó. Nhưng làm sao tôi có thể tưởng tượng được! “.

Từ lịch sử của nhà bác học Nguyễn Hiến Lê đến lịch sử lâu đời của nhà văn Lê Vân (Lê Văn Thảo), khi gắn chặt với đau thương xã hội, điều đó chứng tỏ phẩm giá thơ của ông, phẩm giá của một nhà thơ không chỉ Ở bốn khía cạnh, và cả khí chất của chính nhà thơ Trong sóng nước Wamnau, khi tìm thấy một người nói thơ khác cũng đang buôn bán ở chợ, cô gái về nhà và nói với ông lão rằng: Bài sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn mối quan hệ này Thơ-Đời.

“Ông hỏi: – Có bài thơ nào nói về hạn hán, mất mùa không?

– Không.

– Một bài thơ về người nghèo đói? — -Không, điều quan trọng nhất, đó là những bài thơ tình của những cặp tình nhân, những ngày tháng tốt đẹp, trai xinh gái đẹp ……—— Vậy anh ấy viết thơ cho ai? – Ông già hét lên-Đứng lại và đi! – Ông già thúc giục dì của bạn rời khỏi chợ càng sớm càng tốt. “Trước đây, học giả Nguyễn Hiến Lê (Nguyễn Hiến Lê) có hỏi và xác nhận có mua phổ thơ, sách của tôi bán không được bao nhiêu, họ thẳng thắn thừa nhận:“ Sao tôi ngu thế? Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó khi tôi viết sách, nhưng tôi muốn họ mua một cuốn sách. “Hiện tại có rất ít thơ & # 273; Uh, có phải vì nhà thơ thờ ơ với xã hội? Tôi, nhà thơ của thế kỷ 21, ngập ngừng gõ trên bàn phím bài báo ngắn ngủi này, và cũng buồn thay, vai trò của nhà thơ dần rơi vào cảnh hỗn loạn. Tôi sẽ không tranh luận về “nghệ thuật con người” hay “nghệ thuật nghệ thuật”. Tôi chỉ mơ thấy trên đất nước này có những nhà thơ như Đỗ Phủ, khiến những người như Phùng Quán thương cảm: “Mình đi với dân / Thơ không thể khác / Dân khổ / Thơ đối diện với cái chết” .

Lê Thiếu Sài Gòn Nhơn, tháng 5 năm 2009

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top