Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Tác phẩm chọn lọc của Thanh Châu” làm sống lại không khí của “Tiểu thuyết thứ bảy”

In: Sách

Thanh Châu tên thật là Ngô Hoan (1912-2007), là một hiện tượng lạ trong văn đàn Việt Nam. Ông là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng trước năm 1945, và hàng loạt truyện ngắn và tiểu thuyết của ông đã gây chấn động. Không liên quan gì đến Nhân Văn-Giai Phẩm, nhưng sau năm 1945, Thanh Châu ít xuất hiện trong các tác phẩm văn học. Ông xin nghỉ hưu sớm khi đang làm báo Văn nghệ những năm 1950-1960. Vì vậy, sau năm 1945, sự nghiệp văn chương của Cheongju đã “long đong”.

Tác giả Thanh Châu (Thanh Châu) .

Nhiều tài liệu cho rằng tác phẩm đầu tiên của Cheongju được nhiều người biết đến. Giọng văn rất sang, đăng trên báo Ngọ năm 1928 khi mới 16 tuổi. Sau đó, Thanh Châu hợp tác với báo Phong hóa của Tự lực văn đoàn và báo Trung Bắc tân văn của Nguyễn Văn Vĩnh. Năm 1937, ông bắt đầu viết tiểu thuyết nửa học kỳ và tiểu thuyết thứ bảy. Anh trở thành người đóng góp chính và đóng góp chặt chẽ cho “Tiểu thuyết thứ bảy”, đồng thời góp ý để Ngô Bằng và Ngô Định Long phát triển Tân Dân. Tác phẩm xuất sắc nhất của Thanh Châu là truyện ngắn Trung Quốc, “Lớp học cuối cùng”, “Vườn chanh”, “Làng nhớ”, “Ngõ tối”; tiểu thuyết “Áo lụa, Bóng xưa, Ánh trăng chung tình… … “Tất cả đã được xuất bản trong cuốn tiểu thuyết thứ bảy.

Sau năm 1945, Cheongju tham gia nhóm tuyên truyền chống Pháp và sau đó nhập ngũ. Ông Việt làm biên tập viên báo Vệ Quốc Quân, năm 1955 chuyển sang làm biên tập báo Văn nghệ và nghỉ hưu sớm. Các tác phẩm văn học của Cheongju sau năm 1945 rất hiếm và nhiều. Bút ký của Thanh Châu ít ỏi nên không đủ sức thu phục sự ủng hộ của độc giả, bởi ông đã có một thời vang bóng trước năm 1945.

Nhà phê bình văn học Văn Giã là tổ phụ trách bộ truyện đã chọn bộ truyện Thanh Châu. Ông nói: “Văn học Việt Nam hiện đại là do nhà văn Thanh Châu, về cơ bản mà nói, người đọc hiện nay chưa hiểu rõ về nhà văn, vị trí của ông và sự đóng góp của nhà văn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.” Vì vậy, Văn Giá có tâm. Aixin và gia đình nhà văn Thanh Châu đã sưu tầm, chọn lọc các tác phẩm nhằm phục dựng ngoại hình và hình tượng nhà văn. Các tác phẩm của Qingzhou được đăng trên báo từ những năm 1930 đã quá cũ và các bộ sưu tập đã được thu thập từ tháng 9 năm 2012. Có 50 truyện ngắn, truyện vừa, 3 tiểu thuyết và một số kỷ vật, bài phê bình và bản dịch. Cuốn sách cũng thảo luận cụ thể và đánh giá sự nghiệp của Cheongju, một phần nhỏ được viết bởi các nhà phê bình và phụ huynh.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Ruan Den Difu nói: “Tác phẩm của Thanh Châu là những bông hoa trước Cách mạng Tháng Tám. Tác giả im lặng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là lý do bộ truyện giúp độc giả hôm nay và mai sau thưởng thức tinh hoa của văn học.” Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn học cũng cho biết: “Các tác phẩm của Cheongju đã khơi lại bầu không khí văn học lần thứ 7. Tiểu thuyết – những tác phẩm tinh tế được viết bởi niềm đam mê và sự thuần khiết của người Việt Nam.” – Tập sách nhỏ do Cheongju sưu tầm, đọc Bức tranh nhà văn do họa sĩ Pei Xuanpei vẽ. -Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh gọi Cheongju là anh cả, kể: “Năm 14 tuổi, tôi đã đọc Cheongju, về bản chất thì tác phẩm của Thanh Châu là lãng mạn, trong lớp cao học, chúng tôi được biết nhiều về anh. Tính chất lãng mạn trong sáng tạo tiểu thuyết. “- Nhà văn lớp sau Thiên Sơn cũng dành sự khen ngợi cho tác phẩm của Thanh Châu:” Tôi đọc Cheongju, và đôi khi rung động trước vẻ đẹp của câu chuyện của văn bản. Chúng ta hiện đang sống trong một xã hội của Hee Hee? Thanh Châu ”

PGS Ngọc Thiện cho biết, đọc Thanh Châu, ông thấy có giọng hát rất hay. Còn những nhà văn thận trọng như Thạch Lam như Thanh Châu thì hiếm có trong văn học.

Nhà phê bình Vũ Nho nhận xét về tuyển tập Thanh Châu: “Trước hết, tôi khâm phục người biên tập. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu cuốn sách được trau chuốt hơn thì nên chắt lọc những tác phẩm hay nhất cho người đọc bình thường. Cuốn sách quá lớn nên không Độc giả thành thạo cuốn sách này sẽ là một thách thức. Một. Vừa rồi “.

Văn Gia phê bình chỉ ra Thanh Châu tuyển tập không phải là toàn bộ sáng tác Thanh Châu. Con trai ông Hoàng Su-nguyên gần đây nhấtMột nhà văn đã phát hiện ra hơn 20 truyện ngắn Thanh Châu, và có lẽ sẽ xuất bản một tuyển tập truyện ngắn Thanh Châu.

Tuyển tập tác phẩm của Thanh Châu do Hội Nhà văn ấn hành và phát hành tháng 3/2013. Cuốn sách này đủ để giúp độc giả tương lai hình dung được nghề cao đẹp và một nghề xứng đáng của nhà văn Thanh Châu.

Hiền Đỗ

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top