Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Dương Trung Quốc sốc khi đọc tiểu thuyết của Ruan Yuexia

In: Sách

Tọa đàm “Hà Nội với bề dày lịch sử” được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ vào sáng 11/10. Các diễn giả tham gia dự án bao gồm các nhà văn Chen Jianen, Ruan Yutian và Ruan Yuexia. Nhà sử học Dương Trung Quốc là người dẫn chương trình, ông đã liên tiếp nhận xét ba tác phẩm văn học mới ở Hà Nội, gồm: “Ba người” (Ruan Yuexia), “Weng Nuan” (Chen Jianzhong) và “I Tu Hong ”(Ruan Yucheng). Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói về tác phẩm của Nguyễn Việt Hà: “Tôi đọc ba từ của ba người vì họ đề cập đến đại biểu quốc hội hoặc người chất vấn.”

Từ trái sang: sử gia Dương Trung Quốc, các nhà văn: Trần Chiến, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Việt Hà tại hội thảo “Lịch sử Hà Nội”.

Trong ba bức, Nguyễn Việt Hà tái hiện bức chân dung của Hà Nội đương đại. Đây là một thành phố đầy rẫy những hỗn loạn, xấu xí và đủ các bộ mặt để đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân. Nhà văn Ruan Yuexia thẳng thắn nói rằng công việc của anh đang phải chịu “áp lực khủng khiếp” nên tác phẩm mới có không khí u ám như vậy. Theo ông, cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chúng ta vẫn tiếc cái gọi là “văn hóa người Hà Nội” được phát hiện và gây tranh cãi. Ông kể, khi người Pháp vào Hà Nội hình thành tầng lớp nhân khẩu đã có hai tác phẩm “Người bản xứ” và “Cậu ấm” phản ánh lịch sử, văn hóa Hà Nội qua các nhân vật.

Trong cuộc gặp gỡ, người Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả về Hà Nội từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20. Đây là một môi trường không ổn định và liên tục thay đổi, bên cạnh những yếu tố truyền thống, nhiều giá trị mới đã được hình thành. Xây dựng hình tượng người phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm, dám thực hiện ước mơ, hoài bão của mình là cách để nhà văn nhìn nhận lại số phận và cuộc đời của những người phụ nữ cao tuổi.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến tuyên bố: “Ông không có ý bênh vực cô Dư Hồng, mà chỉ muốn nhìn nhận vai trò từ góc độ ngày nay. Trước năm 1954, những tin đồn và chuyên trang về cô Du Hồng rất nghiêm khắc, và ông muốn sao chép lại Chân dung một nhân vật sống và làm việc vì bản năng con người, là nhân vật muốn đột phá để sinh tồn, chị là người phụ nữ đầu tiên mở cửa hàng ở Hà Nội và cũng là người phụ nữ đầu tiên lắp điện thoại tại một số tòa nhà ở Hà Nội hiện nay Những thứ còn để lại dấu ấn của cô Tư Hồng, như những bức tường quanh cung Văn Miếu, dãy nhà đầu phố Quán Sứ, trường trung học công lập Việt Nam … ”,“ Cô Tư Hồng ”“ Ba người dân ”đều là tiểu thuyết, nhưng trong số đó Chứa nguồn gốc lịch sử của Hà Nội.

Trong lịch sử Hà Nội thế kỷ 20, câu chuyện tiên đoán của Chen Jianren cho nhân vật chính của “Cậu ấm” kể về câu chuyện của một gia đình sinh ra từ công việc khó khăn và dần sống trong một gia đình giàu có Hà Thành. Ông Warm Yun (Warm Yun) là người thừa kế tài sản kếch xù của người cha, được giáo dục nghiêm túc và yêu thích ẩm thực. … Là một nghề giúp gia đình Yun và bản thân vượt qua những cuộc chiến tranh và thay đổi, từ việc giấu cha là tư sản đến việc nhận nuôi những người anh em nổi loạn theo nghề bếp, từ chủ một tiệm phở nổi tiếng với người Pháp đến một cửa hàng tạp hóa thương mại. Người đầu bếp … đây là một tấm gương ghi vào lịch sử của Hà Nội.

Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu nhận xét rằng ba cuốn tiểu thuyết mới ra mắt mang lại cảm hứng về Hà Nội xưa. Bà nói: “Những người làm lịch sử như chúng tôi rất thích tác phẩm của họ. Bởi lịch sử không chỉ nhiều mà còn liên quan đến tâm lý của con người và xã hội. Con người, hiện tượng, nhân vật lịch sử.”

Theo Tư liệu lịch sử đầu nguồn Hà Nội “Nếu chúng ta tự hỏi cư dân của Hà Nội là gì, chúng ta hãy làm rõ điều này qua các tác phẩm của Mễ Tư Hồng và Cầu Am từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Hà Nội của ngày nay bằng văn bản Điều đó cũng đã được chứng minh rõ ràng, chẳng hạn như Đỗ Phấn, Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Trường Quý và các nhà văn khác.-Lin Shu

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top