Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Những điều ít biết về nhà thơ Thôi Hữu và Nguyễn Huy Tưởng

In: Sách

Nguyễn Huy Thắng

Đây là cuốn nhật ký của nhà thơ Thôi Hữu do cha tôi (nhà văn Nguyễn Huy Tưởng) viết, lúc đó cả hai anh em đều tham gia Tết độc lập đầu tiên vào ngày 2/9/1946. Đêm đó, hai người họ sải bước đúng như nhật ký của cha họ ghi lại, và có đuốc và trống ở khắp nơi trên Jianhu. Khi một nhóm lớn người dồn lên vai ông, cha tôi không thể ngừng lo lắng về thế giới và hỏi bạn về những nhà lãnh đạo này và những người khác trên thế giới (ông gọi họ là nhân viên trung tâm). Điều này có vẻ dễ hiểu, vì lúc đó bố tôi là thành viên của Hội văn hóa cứu quốc, và ông là thành viên của hội đó, tất nhiên, ông cũng muốn biết những người có chức vụ trong đảng, những người có thể có ảnh hưởng đến công việc- — Thi sĩ Thôi Hữu tên thật là Nguyễn Đắc Giới, còn có tên là Trần Văn Tấn, từ đó đổi tên là Tấn Sắc (Tấn). Ông sinh năm 1919, kém bố tôi 7 tuổi, tuổi nghề cũng hơi dài. Sau khi tốt nghiệp tướng lĩnh, ông rời quê hương Thanh Hóa vào học tại một trường kỹ thuật ở Huế. Năm 1942, ông bắt đầu cuộc cách mạng. Để làm việc, ông bỏ học, trở thành thợ điện và tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản và Đoàn Thanh niên Dân chủ. Chính lúc này, nhà thơ Tố Hữu vừa vượt ngục Thomtum đã có dịp gặp Thôi Hữu ở Huế. Anh đã hỗ trợ nhà thơ, không chỉ những thông tin cần thiết để liên lạc với tổ chức, mà còn cả tiền (nửa tháng lương của anh thợ điện Nguyễn Đắc Giới) để thoát khỏi sự tấn công của “địch”. Cuối năm 1943, Thôi Hữu được nhận làm Cộng sản Đông Dương và từ Huế ra Hà Nội làm việc. Vào giữa năm 1944, ông bị bắt và bị giam ở Hualu, nhưng cuối năm đó, ông đã vượt ngục thành công và trở lại hoạt động bí mật. Anh là người đứng đầu phong trào đấu tranh ngoại thành Hà Nội. Vào mùa hè trước cuộc nổi dậy năm 1945, chính ông đã trừng phạt một tên Long thủ lĩnh khét tiếng người Nhật.Dư luận ấn tượng. Ông tham gia làm báo từ năm 1939 khi mới ngoài 20. Ông được coi là một trong những người sáng lập báo Hồn Nước, tiền thân của báo Mười Phong, báo Thủ đô là tiền thân của báo Hà Nội. Báo Mới, báo Vệ quốc quân, tiền thân của báo Quân đội nhân dân… Đây chỉ là một số chức năng trong “trích dẫn” của tác giả Lên Cẩm Sơn mà không phải ai cũng nắm rõ. Không thể.

Vào thời điểm được đề cập trong nhật ký của bố tôi, ông đang làm việc ở báo Sự thật dưới sự hướng dẫn của đồng chí Trường Chinh, còn bố tôi làm trong ban biên tập tờ báo Tiền phong (cơ quan văn hóa) của Hội Cứu trợ Quốc gia .

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng .—— Nhưng tôi nghĩ lý do khiến cha tôi hỏi Thôi Hữu về “cán bộ trung ương” không phải vì nhà thơ gạo cội cách mạng. Rất già, rất thân với lãnh tụ, nhưng giữa hai người có sự đồng điệu căn bản. Về câu hỏi của cha tôi, ông không bình luận về vấn đề này, nhưng với bản thân, ông nói với chúng tôi: “Chúng tôi không cần danh dự hay địa vị. Đó chỉ là một điều. Là một con nai sừng tấm … Tôi thích công việc này. Điều này rất” không rõ. Câu trả lời có ích cho cha tôi. Nó giúp ông nhìn ra “nhược điểm của mình” (mải mê chuyện nhân gian. Không phải lần đầu tiên cha tôi lấy được của cải quý giá từ nhà thơ Thôi Hữu. Mấy hôm trước, cha tôi có dịp kể cho bạn nghe về việc nước. Một vấn đề khác của tạp chí Hiệp hội Văn hóa, lần này là về … tiền. Lúc đó, cha tôi được bổ nhiệm làm “người tổ chức một cuộc triển lãm lớn ở tỉnh An Huy” để chuẩn bị cho Hội nghị Văn hóa Cứu quốc sắp được tổ chức. Không nghi ngờ gì nữa, điều này Công việc đòi hỏi nhiều kỹ lưỡng. Từ nội dung và tác phẩm triển lãm, đến hình thức triển lãm và trưng bày … Mọi thứ đều cần tiền, nhưng tôi không biết mua ở đâu.Do người dân tự nguyện (một phần), trừ các khoản cho vay. Rồi đến một lúc nào đó, số tiền nợ nhiều đến mức bố tôi cảm thấy bất lực và “không muốn làm gì”. Chính tâm trạng đó, cha tôi đã thú nhận với Thôi Hủ rằng ông là người có trách nhiệm và là người có công với văn hóa cứu nước. Nhà thơ không cố an ủi bố tôi, cũng không bàn cách giải quyết vấn đề, ông chỉ nói: “Có ít thì lo, còn hơn nữa thì làm gì, có việc thì cứ làm, lo bất lực cho mình. [OK] Đừng lo lắng nữa. “- Kết luận có vẻ không liên quan (nếu bạn không thể làm gì, đừng lo lắng), nó cũng mâu thuẫn và khó chịu, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm), và hóa ra nó hoạt động. Trên thực tế, cha anh đã viết trên tờ báo tiếp theo của mình: “Cảm giác tốt hơn” … Nhà thơ Thôi Hu (Thôi Hữu) sinh năm 1929 và mất năm 1950 ở tuổi 31. . Tính từ lúc bắt đầu viết cho báo Bạn Đường ở Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho đến khi về làm báo Thái Nguyên, anh vẫn có hơn chục năm kinh nghiệm làm phóng viên, viết báo. Nhưng đây cũng là lúc chàng trai Thôi Hữu dấn thân vào rất nhiều công việc tiên phong, từ khai trừ gian đến làm Thành ủy viên, trực tiếp thành lập nhiều tờ báo mới tham gia. chuyển động. Anh ấy chắc chắn không dành nhiều thời gian để làm thơ. Năm 2000, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của ông, Nhà xuất bản Văn học đã có thể xuất bản bộ truyện Thôi Hữu sau nhiều nỗ lực. Ấn phẩm chưa đầy ba trăm trang tóm tắt toàn bộ sự nghiệp thơ ca, văn học và báo chí của tác giả Len Camson! Sau khi tính toán, nó gồm 20 bài thơ, 8 tác phẩm văn xuôi, kể cả truyện, ký, nhật ký, phóng sự. Còn lại là những phần chung của tuyển tập: phần giới thiệu, những kỷ niệm, ký ức về bạn bè, đồng nghiệp, người thân, tất cả chỉ chiếm chưa đầy nửa trang.

Vâng, vâng, chúng ta có thể nói toàn bộ dạng văn học (chính xác hơn là phần cô đọng nhất của nhà thơ, nhà báo, nhà văn, m và # 7841; Wu Keữ!

Nhưng, như chúng ta đều biết, số lượng không phải là tất cả, mà số lượng quan trọng hơn. Dù là đồng nghiệp hay phụ huynh, đồng lứa hay thế hệ trẻ, những bài báo của Thôi Hu đều dành sự tôn trọng đặc biệt cho anh – cả về tài năng và nhân cách. Nếu về tài năng, nhiều thứ chỉ thể hiện ở dạng tiềm tàng, hy vọng thì về nhân cách, nhà thơ mất ở tuổi 31 đã đạt đến độ chín, trưởng thành và những nét thể hiện rõ nhất. Tình yêu của những người đàn ông: cam đảm, bản lĩnh, giản dị, chân thành và quan trọng nhất, giống như những người khác và bạn bè, họ đã hy sinh rất nhiều. Nhà thơ Tao Xiu đã nói những lời sâu sắc nhất để tưởng nhớ đến cánh tay của một người bạn mà Cui Xiu đã dang rộng ra đối với ông, như khi ông vừa thoát khỏi trại giam Thuận Phong vì Huế: “Tôi nhớ ông, tôi sẽ nhớ ông mãi mãi, người đồng chí trung thành “Nhớ mãi tiếng cười của khách trong buổi chiều u sầu ở Huế những ngày tăm tối nhất.” Những năm sau đó, Thép Mới ngửi thấy mùi “Chính Người” là tựa đề một bài báo viết về Thôi Hữu, khi biết tin đồng đội. Đã chết, được viết một cách chân thực. Theo phong cách viết báo của anh: Thôi Hữu là một nhân vật đặc biệt trong Làng văn nghệ. .. Hãy nhớ Thôi Hu, chúng tôi yêu cái tình yêu văn của bạn, bạn yêu những bài thơ và những bài báo ngắn của tôi, và có những suy nghĩ sâu sắc về những tác phẩm của ông mà tôi chưa viết được. Tương lai của ThôiHữu, ThôiHữu hi vọng “. Họa sĩ vẽ chân dung Tao Ái, người có tài năng đặc biệt từ ngoại hình đến nội tâm, đã phát hiện ra Thôi Hựu có” đôi mắt sâu, nụ cười mạnh mẽ và dịu dàng “và” rất đẹp trai “này. Ghép chân dung của ông với con ngựa sắt (xe đạp) đã cố giết Cai Long, giết Cách mạng và giết ông gần cống Đò hướng về Bưởi, thành phố Hồ Chí Minh.đường phố. Nhưng anh cũng là người “rất người”, “hay buồn, nhất là đêm khuya, anh ngâm thơ nhẹ nhàng mà giọng buồn”. Như mọi người đã nói, nỗi buồn không phải là đặc điểm mà ai cũng có …

*

Cha tôi không gắn bó sâu sắc với Thôi Hủ trong văn học và cuộc sống. . Hai người chết sớm. Thôi Hữu mất năm 1950 (lúc đó ông mới 31 tuổi), cha tôi vào giữa những năm 1960 (“sống lâu thêm một chút” khi ông 48 tuổi). Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng giữa hai người có một tình bạn sâu sắc, điều đó đủ để minh chứng cho tình bạn rất đặc biệt giữa họ.

Tháng 11 năm 1947-Trận chiến Việt Bắc lúc bấy giờ. Tuy nhiên, kẻ thù dường như còn cách xa chúng tôi – cha tôi và nhà thơ Thôi Hữu cùng đóng quân ở làng Thé tỉnh Bắc Giang, chỉ cách ngôi làng nhỏ Cầu Đen de Nguyên Hồng vài cây số. Một năm sau khi rời thủ đô từ ngày đầu kháng chiến, giờ đây cả hai mới có dịp đoàn tụ giữa bầy heo con trên núi, âm thầm chờ đối phương. Trong cảnh này, người cha có cơ hội được chia sẻ với bạn về niềm hạnh phúc thường ngày của loài người. Ngày tĩnh tâm nhìn nhà thơ đóng sách, anh cảm nhận được “niềm vui khi tìm thấy vẻ đẹp trong những điều nhỏ bé”. Hôm nay, anh và các bạn đang đứng ở góc làng dưới rặng tre, thưởng ngoạn phong cảnh. Như anh đã chỉ ra trong nhật ký của mình, đó là cảnh Việt Nam 100%, nhưng là “cảnh ngược thân”, “ngựa buộc vào bếp hỏng”. Nhưng con ngựa này còn là biểu tượng của những người lính đóng quân trong làng, mang đến một cuộc sống sôi động về đêm mà dân làng chưa từng được trải qua… Không, đó phải là cảm xúc của cha tôi, mà là sự chia sẻ của ông với nhà thơ Thôi Hữu. cảm giác. Trên thực tế, ngay sau đó, nhà thơ đã trở nên nổi tiếng với tên gọi Lèn Cấm Sơn, người đã sử dụng những câu thơ tinh tế để miêu tả nỗi buồn của làng quê miền núi Việt Nam và vẻ đẹp của ánh đèn đêm của Bộ đội Cụ Hồ.Tôi tin chắc rằng cha tôi và nhà thơ là một trong những người yêu họ nhất: – Ở đây, trong rừng tối vắng vẻ, đoàn quân phát ra ánh sáng-. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .—— Đây là một khuôn mặt buồn như trái đất. Những người lính cười – bài thơ kết thúc bằng tiếng reo hò: – trái tim tôi đã được đánh thức bởi một tình yêu mãnh liệt. Tiếng cười ấm áp đến những người anh em của tôi đã vượt qua ngàn vạn gian khổ trong lửa đạn vẫn còn hạnh phúc.

Với niềm tin vào lực lượng này, tháng 4 năm 1949, cha tôi và nhà thơ Thôi Hữu đã tham gia hoạt động văn nghệ quân đội. Đội ngũ: Nhà thơ là giảng viên, còn bố tôi vừa là đại biểu Hội Văn nghệ Việt Nam vừa là phóng viên của hội nghị. Buổi biểu diễn của Thới Hữu mang tên tiêu biểu của quân đội. Nhất là lâu lâu mới biết nhà thơ nói gì. Tuy nhiên, theo những gì bố tôi đăng trên báo Văn nghệ sau này thì đây là một bài phân tích “rất khoa học” về quá trình chuyển hóa những người có xuất thân rất khác biệt thành những người lính Việt Nam. kỹ thuật số. Nhà thơ đã diễn đạt câu hỏi tưởng chừng khô khan này một cách thú vị, và kết quả là “vui lòng gặp gỡ từ đầu đến cuối”… Đây là một trong những ấn tượng cuối cùng của cha tôi về nhà thơ Huey. Mùa thu năm 1950, cả hai gặp nhau lần cuối trên con đường quê Cao Lạng. Chiến dịch kết thúc, bố tôi về Hội Văn nghệ Việt Nam ở Thunguang, còn một nhà thơ về Nguyễn ở Thái Lan. Trong một lần đi công tác, anh bị trúng đạn từ máy bay địch!

Ngày 6 tháng 12 năm 1950, Thôi Hữu được cử đi đoàn tham gia phong trào Trung Du. Sáng sớm hôm đó, anh chào tạm biệt vợ ở cổng khu an toàn rồi cùng đoàn xuống lầu. Khoảng 10 giờ sáng, khi đoàn đến cánh đồng Phố Giá trên Quốc lộ 3 thì máy bay địch ập đến. Thôi Hủ và mọi người nằm rải rác hai bên đường, ai cũng đeo vòng lá ngụy trang nên địch khó phát hiện. Nhưng ở đó, một con ngựa trắng hoảng sợ trước tiếng gầm rú của máy bay891; Tìm và tiết lộ mục tiêu. Máy bay địch nổ súng. Cui Hu bị thương và gãy chân trái. Anh được đưa đến bệnh viện Vô Tranh gần đó để chữa trị, nhưng vết thương quá nghiêm trọng nên không thể qua khỏi … Cái chết của anh đã gây chấn động làng giải trí. Các phóng viên và đồng nghiệp của Thép Mới đã viết trên báo Văn nghệ: “Bóng Thôi Hữu, bóng Trần Đăng, bóng anh em ly tán, sẽ luôn cùng ta đi trên phố đêm” .—— 一Nhiều năm sau, làng giải trí bị tổn thất nghiêm trọng: nhà văn Nam Cao (Nam Cao!)! Nó bị địch bắt trong một chuyến công tác sang nước địch, và bị chúng thủ tiêu. Cha tôi đọc trong điếu văn: Nam Cao viết trong lễ truy điệu Việt Bắc: “Sau cái chết của Tăng Đằng ở Thôi Hữu, sau cái chết của Nam Tào, làng giải trí căm thù giặc sâu sắc. Chúng ta lấy đi lòng căm thù giặc. Đối với cả nước, tấm gương sáng của Nam Cao sẽ thôi thúc chúng ta đánh giặc, đánh giặc, đánh thắng ông bằng vũ khí nghệ thuật của chúng ta. ”

Khi Thép Mới nhớ Thôi Hủ, ông không quên Trần Đăng. Cha tôi chưa quên Trần Đăng và Thôi Hữu khóc Nam Cao. Rồi khi cha tôi đi vắng, sau gần 30 năm, nhạc sĩ, họa sĩ và nhà thơ Fan Cao đã nói thêm một điều: “Nhà văn đã chết của ông / không bao giờ chết” (trích bài thơ của Ruan Huidong). Vâng, bạn từ Dangdang, Soho, Nancao đến cha tôi và nhiều nhà văn, nhà thơ khác đã chết trong chiến tranh hoặc chết sau khi hòa bình được lập, cho dù bị giết bởi kẻ thù hoặc chết vì bệnh nan y, khi bạn Khi ở đó, bạn sẽ không bao giờ chết và vẫn là người tôn trọng bạn nhất! Dù vẫn còn đó những vần thơ về em và những chiếc lá …

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top