Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách “ cũ ” đã tăng lên rất nhiều

In: Sách

Xuân Ngọc

– Trên các con phố Phạm Văn Đồng, Láng hay Nguyễn Xí, những hiệu sách treo biển “Giảm giá” màu đỏ xuất hiện rất dày đặc. Mức giảm giá chủ yếu từ 20% đến 50%, và một số cuốn sách thậm chí có thể được chiết khấu 70% so với giá bán. Đa số là sách mới, giấy trắng, bìa sách dày nhưng còn thơm mùi mực. Hầu hết chúng là sách lậu. Những loại hàng nhập khẩu này có giá thành rẻ nên dù giảm tới 50% thì người bán vẫn có lãi. Tuy nhiên, những cuốn sách này thường không thể đảm bảo tính đầy đủ và đúng đắn của nội dung.

Trong khoảng thời gian này, một số lượng lớn sách cũ, giấy bị ố vàng, xỉn màu và lớn nhanh. Đôi khi thậm chí hàng trăm lần trong quá trình phát hành. Vào một cửa hàng sách cũ trên đường Láng, một học sinh tên Lang hỏi mua cuốn sách “Giải bài tập Vật lý 11” do Pei Guanghan chủ biên thì nhận được lời đề nghị 60.000 đồng từ chủ hàng. Lange từ chối cuốn sách, và anh thấy rằng giá chỉ bằng một nửa. Không đồng ý với việc bị “bắn”, anh ta lên xe, nhưng khoảng nửa tiếng sau anh ta mới quay lại. “Mình bán đắt thế mà tìm mấy ngày rồi cũng chỉ mua được trong cửa hàng của mình thôi?” Anh thở dài.

Theo tài liệu lưu trữ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách cũ. Bán hàng trăm nghìn đồng, thậm chí hàng triệu đồng. Hiện tại, cuốn sách “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng Võ Nguyên Nhật, tác giả Hữu Mai (Hữu Mai), Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân (chủ biên), trị giá 100.000 đồng từ năm 1974; sách mới xuất bản năm 1978 Cuốn “Chuyện thường ngày ở xóm” của tác giả V. Ovetskin được bán với giá 200.000 đồng, giá 375 đồng; “Từ điển triết học”, “NXB Tempo” – Moscow, 500.000 đồng hay “Niên giám văn minh thế giới” “, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin Hà Nội, 1996, giá 2,5 triệu đô la Mỹ …

Nhà sách Bác Du Fanfeng, chủ phố Lão Lãng cho biết, sách cũ được mua từ nhiều nguồn khác nhau: người ta bán rồi đồng nát. , Đội chuyên sưu tầm sách cũ từ các tỉnh thành … mỗi tháng tôi chỉ bán được vài cuốn với giá cao như vậy, chủ tiệm sách cho biết thêm, tôi bán sách cũ từ năm 2004. Khách đến đây thường đắt hàng, nhưng Mọi cuốn sách đều cần thiết. “Khi làm việc trong lĩnh vực chuyên môn, tôi luôn tuân thủ nguyên tắc này, đối với một cuốn sách, khi không tìm được cuốn thứ hai, tôi sẽ không bao giờ bán nó, cho dù nó có giá bao nhiêu. Như cuốn Atlat Giải phẫu, có người trả 10 triệu đồng nhưng tôi không bán. ”Bác Phú nói.

Tuy nhiên, để đổi sách cũ cho người có chuyên môn, bạn phải tìm hiểu kỹ về sách. “Sách nhập không phải là sách mới mà là theo sở thích, anh Nguyễn Văn Vinh, một người bán sách cũ trên đường Nguyễn Ngọc Nại cho biết:“ Sách cũ nhiều rồi, phải biết cách tự đánh giá, phân loại, thậm chí nhớ sách nào quý. Nhưng bạn có thể tìm thấy chúng mà không cần tay. “Thanh Xuân .—— PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân, Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân, lý giải rằng thị trường sách hiện nay chia thành hai nhóm: sách cung cấp thông tin thời sự. Còn với những cuốn sách đã trở thành kinh điển, có phương pháp, kiến ​​thức cơ bản … thì giá trị của chúng sẽ luôn tồn tại.

“Thời gian trôi qua, giá trị của sách không chỉ nằm ở cách diễn đạt truyền miệng, mà ông Quân nói:” Đây là vấn đề lịch sử, hiếm gặp … nên giá cả là bình thường, thậm chí qua nhiều năm, những cuốn sách này có thể trở nên đắt hơn vì chứa các tài liệu nghiên cứu, chứng tích lịch sử “. Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói:” Công ty đang khôi phục lại giá trị đích thực của nó “Sách cũ và tài liệu quý luôn quý giá. Ai dám bỏ nhiều tiền mua sách và tài liệu giảng dạy thì mới đáng trân trọng. Cựu phó thủ tướng nói: “Những người chọn theo đuổi sự nghiệp theo cách này là người biết trân trọng tri thức và biết nắm bắt xu thế thời đại một cách khôn ngoan”.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top