Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bài phát biểu của Louise Glück đoạt giải Nobel Văn học 2020

In: Sách

Khi tôi khoảng năm hoặc sáu tuổi, tôi tham gia một cuộc thi một mình để xác định bài thơ nào là hay nhất trên thế giới. Có hai tác phẩm lọt vào vòng chung kết – “Little Black Boy” của William Blake và Swanee River của Stephen Foster. Đi qua đi lại trong phòng của bà tôi ở Cedarhurst, một ngôi làng trên bờ biển phía nam của Long Island, tôi thà đọc thuộc lòng những bài thơ khó quên của Blake trong đầu hơn là đọc miệng và hát từ đó. Tinh thần của Foster sa sút và ảm đạm. Tôi đọc Blake như một bí ẩn. Tôi nghĩ tập thơ của anh ấy bị thất lạc trong chính trị, lịch sử và tiểu thuyết của cha mẹ anh ấy. Nhưng tôi nghĩ tôi học ở nhà. Bà tôi không thích sách. Nhưng cô ấy có “Những bài hát về sự ngây thơ và trải nghiệm” và một số tập sách nhỏ, trong đó có các bài hát trong các vở kịch của Shakespeare, nhiều trong số đó đã nằm trong trí nhớ của tôi. Tôi đặc biệt thích các bài hát trong âm nhạc của Cymbeline. Mặc dù tôi không hiểu những từ này nhưng tôi thích nghe giai điệu, âm thanh và giai điệu điều khiển. Điều này đã truyền cảm hứng cho một đứa trẻ nhút nhát và sợ hãi. “Và mộ của bạn sẽ nổi tiếng.” Tôi đã hy vọng. Đây là những vinh dự tự nhiên và phần thưởng hào phóng dành cho tôi. Câu chuyện thần thoại đầu tiên tôi đọc có tất cả những điều này. Kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ, bài thơ vĩ đại nhất trên thế giới đối với tôi dường như là bài thơ vĩ đại nhất. Đó là cách mà tôi và chị gái tôi lớn lên, đó là cứu nước Pháp như Joan of Arc và khám phá ra các chất phóng xạ như Marie Curie. Sau đó, tôi bắt đầu hiểu được sự nguy hiểm và hạn chế của tư duy thứ bậc, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, sự ban cho là vô cùng quan trọng. Từ xa, bạn có thể nhìn thấy một người đang đứng trên đỉnh núi, đây là điều duy nhất nổi bật trên ngọn núi này. Người kém cỏi giống như người vô hình. Louise Glück (Louise Glück) sinh năm 1943 ở New York và đã viết mười hai tuyển tập thơ, một tiểu luận về thơ. Cô đã giành giải Nobel Văn học năm 2020. Ảnh: Pw .

Hoặc, trong trường hợp này là bài thơ này. Tôi chắc chắn rằng Blake biết trò chơi của tôi đặc biệt và quan tâm đến kết quả của trò chơi. Tôi biết anh ấy đã chết, nhưng tôi nghĩ anh ấy vẫn ở đâu đó, và tôi nghe thấy giọng nói của anh ấy, cho dù có ngụy trang thì đó vẫn là anh ấy. Giọng hát này, tôi chỉ có thể làm cho chính mình, đặc biệt là cho chính mình. Tôi nghĩ mình là người tận dụng được đặc ân này. Tôi cũng nghĩ rằng Blake là người tôi muốn nói chuyện, và Shakespeare cũng là người tôi đã nói chuyện.

Blake là người chiến thắng trong trò chơi. Nhưng sau này, tôi nhận ra điểm tương đồng giữa hai ca từ này. Xưa và nay, em đã thành tiếng người, sải bước trong niềm khao khát và tiếc nuối. Khi tôi lớn lên, những nhà thơ mà tôi bắt đầu đọc lại là những người được chọn làm khán giả của tôi và được phép đóng một vai trò quan trọng trong tác phẩm của họ. Họ không nói chuyện với đám đông. Đừng nói với tôi .—— Tôi thích thỏa thuận này. Tôi thích bài thơ truyền tải một cảm xúc thực tế và cá nhân. Đây là thông điệp mà mục sư hoặc nhà phân tích nhận được. -Tại lễ trao giải được tổ chức trong phòng ngủ của bà ngoại, dường như sự bí ẩn của bà đã mở rộng mối quan hệ khăng khít được tạo nên bởi một bài thơ: khoan dung hơn là xâm nhập.

Blake nói với tôi cậu bé da đen này rằng cậu ta là nguồn gốc của giọng nói bí ẩn đó. Nếu không chụp ảnh anh ta, anh ta không thể bị nhìn thấy bởi cậu bé da đen, hoặc bởi cậu bé da trắng lạnh lùng và khinh thường. Nhưng tôi biết những gì anh ấy nói là sự thật, cơ thể phàm trần của anh ấy ẩn chứa một tâm hồn trong sáng và rực rỡ. Tôi biết từ những gì cậu bé da đen nói, cảm xúc, kinh nghiệm của cậu, không oán hận, không muốn trả thù, chỉ tin rằng cậu đã hứa sẽ được công nhận trong thế giới hoàn hảo sẽ đến sau khi chết. Như chính anh ấy. Anh tràn đầy niềm vui và nói rằng anh sẽ bảo vệ đứa trẻ da trắng khỏi ánh nắng gay gắt bất ngờ. Đây không phải là một hy vọng thực tế, nó bỏ qua thực tế và làm cho bài thơ mang đầy màu sắc chính trị. Tôi không cảm nhận được nỗi đau và sự phẫn uất của cậu bé da đen, và sự bảo bọc của người mẹ đã ảnh hưởng đến người đọc. Ngay cả khi người đọc chỉ là một người. Liên hệ chặt chẽ với người nghe hoặc người đọc-Họ sẽ nhận được tất cả sự tin tưởng, phàn nàn và thông cảm. “Tôi chẳng là ai cả!” Emily Dickinson nói. “Tôi không cô đơn, chúng ta là một đôi-đừng nói với tôi!” Hay Elliott: “Nào anh và em / Khi bóng tối giăng đầy trời / Như bệnh nhân nằm trên bàn cấp cứu”. Eliot đã không gọi một đội trinh sát. Anh hỏi một số độc giả. Ngược lại, trong thánh thư, “Tôi có thể so sánh bạn với mùa hè không?” Các tác phẩm của Shakespeare, bạn không so sánh tôi với “mùa hè”. Ngay cả khi bài thơ này không bắt buộc tôi phải tham dự, tôi có quyền nghe tiếng nói của họ.

Louise Glück trả lời báo chí sau khi đoạt giải Nobel Văn học tại nhà riêng ở Massachusetts. Cô ấy sẽ xuất bản một tác phẩm mới vào mùa thu tới. Ảnh: Reuters .

Trong công việc của tôi, tiếng nói và sự phán xét của đám đông rất nguy hiểm. Đối thoại thân mật làm tăng sức mạnh mong manh của nó và truyền cảm hứng cho sự tự tin của độc giả, những người nghe thấy lời kêu gọi rằng họ sẵn sàng nhấn vào nó.

Điều gì sẽ xảy ra với một nhà thơ như vậy khi khán giả hoan nghênh và ca ngợi họ, thay vì coi thường hoặc phớt lờ họ. Tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy bị đe dọa và choáng ngợp.

Đây là chủ đề mà Dickinson thường nói về, không chuyên sâu, nhưng thường xuyên.

Tôi đọc Emily Dickinson bị cuốn hút nhất khi cô ấy còn là một thiếu niên, thường là trên ghế sofa trong phòng khách sau khi đi ngủ vào buổi tối.

“Tôi không có ai cả! Bạn là ai? Bạn không có ai?”

(Tôi không có ai cả! Bạn là ai? Bạn không phải là ai?)

Và, trong phiên bản tôi đang đọc Trong, yêu thích của tôi:

“Vì vậy, có hai người trong chúng ta-đừng nói! Trục chúng tôi đi, bạn biết đấy …”

(Vì vậy, chúng tôi là một cặp đôi-đừng nói. Họ sẽ cấm chúng tôi, bạn Biết …) — Khi tôi đang ngồi trên ghế sofa, Dickinson đã chọn tôi, hoặc nhận ra tôi. Chúng tôi là những người tinh hoa, những đối tác vô hình, chỉ chúng tôi biết sự thật này, và mỗi bên có thể chứng minh cho bên kia. Trong thế giới này, chúng ta không là gì cả. Nhưng, trên cơ sở sự an toàn của chúng ta, điều gì sẽ xảy ra với những người bị đày ải như chúng ta? Thời khắc lưu đày của báo là thời khắc lưu vong.

Ở đây, tôi không nói về ảnh hưởng tiêu cực của Emily Dickinson đối với các cô gái. Tôi đang nói về sự không tin tưởng vào đời sống công cộng, hoặc coi nó như một lĩnh vực tổng quát bao hàm tính đúng đắn, và sự thật luôn bị che giấu. Ví dụ: nếu giọng của Dickinson được thay thế bằng giọng của giám khảo: “Chúng tôi không là ai cả, bạn là ai?” Thì thông báo đột nhiên trở nên nguy hiểm.

Thật bất ngờ, vào ngày 8 tháng 10 (Ngày trao giải Nobel), tôi cảm thấy hoảng sợ như đã từng mô tả. Quầng sáng chói. cao và to.

Nhiều nhà văn muốn thu hút nhiều độc giả. Nhưng một số nhà thơ không thích tham quan về mặt không gian, ví dụ như phòng chật cứng người. Mục tiêu của họ là đạt được nhiều mục tiêu theo trình tự thời gian, trong tương lai độc giả sẽ xuất hiện từng cái một theo cách thức sâu rộng.

Tôi tin rằng tôi sẽ được khen thưởng. Trường đại học Thụy Điển này đã chọn để nhận ra giọng nói tử tế và thái độ riêng tư. , Công chúng đôi khi có thể giúp tăng hoặc mở rộng, nhưng không bao giờ có thể thay thế được.

>> Nguyên văn tiếng Anh của bài phát biểu đoạt giải Nobel của Louise Glück-HàThu (Nguồn: Nobelprize)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top