Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Võ Quảng-người con cống hiến cho đời

In: Sách

Hà Linh-Lễ kỷ niệm do Hội Nhà văn Việt Nam và Nhà xuất bản Hanoi Jindong tổ chức, nhiều nhà phê bình Võ Quảng, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đã tham gia lễ kỷ niệm. -Nhà văn Võ Quảng (1920-2007) sinh tại Đạ Hỷ, Đạ Lũ, tỉnh Quảng Nam, là một trong những gương mặt nổi tiếng trong lĩnh vực văn học thiếu nhi của Việt Nam. Trong lễ kỷ niệm, nhiều nhà phê bình và nhà văn đã nhấn mạnh sự độc đáo trong sự nghiệp văn học của Wo Guang. Ông là nhà văn hiếm hoi (nếu không muốn nói là duy nhất), chỉ viết cho thiếu nhi. Nhà nghiên cứu Feng Le gọi Fu Quan là “người đã cống hiến cả cuộc đời”. Ông Ruan Huitang, Phó giám đốc Nhà xuất bản Jindong, nhận xét: “Võ Quảng (Võ Quảng) học văn học thiếu nhi ở tuổi 37. Dù hơi muộn nhưng anh ấy vẫn ở lại. Mãi, cả đời này, anh ấy chỉ tập trung vào một việc. : Viết cho họ. ”Lời tâm huyết của nhà thơ Hữu Thỉnh (Hữu Thỉnh), Chủ tịch Hội Nhà văn đã khẳng định rằng Wo Guang là một nhân vật quan trọng trong sự phát triển của văn học trẻ Việt Nam.

Nhà văn Wo Guang.

Trong gần 50 năm cầm bút, Võ Quảng đã để lại một di sản đồ sộ cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Tuyển tập tác phẩm của ông gồm “Nắng sớm” (1965, thơ), ” “Một Đom Đóm” (1970, thơ), “Quê Mẹ” (Lịch sử). , 1973), Lumière (Lịch sử, 1973), Fleur de Poule (Fleur de poule, Thơ, 1975), kinh độ, vĩ độ (lịch sử, 1995). Được xếp vào hàng hay nhất trong Kho văn học thiếu nhi Việt Nam. Ngoài những tác phẩm như “Thời thơ ấu” (Nhiếp Hồng) và “Những cuộc phiêu lưu của Điềm” (Tô Hoài), còn có hai tập “Võ Quảng” nằm trong kho sách thiếu nhi kinh điển của Kiến. Tính lịch sử của nó cùng với óc quan sát tỉ mỉ và nghệ thuật miêu tả chi tiết, dí dỏm đã tạo nên một thế giới tâm hồn trẻ thơ ngây ngô, trong sáng. Nghệ sĩ Ngô Mạnh Lân cho rằng, những câu chuyện về những người con của Võ Quảng mang đậm tính triết lý, mang đậm tính nhân văn và giàu giá trị lịch sử. Những đứa trẻ ở quê anh lớn lên trong những ngày bom đạn, trải qua tuổi thơ vất vả, gian khổ và nghiêm túc.Quê hương Ngoài văn học, Wo Guang còn có thơ. Những bài thơ của nhiều thế hệ đã in sâu vào tâm hồn trẻ thơ, ví dụ: “-cắt, cắt, cắt! / – ai gọi là anh ấy? / – Tôi là thỏ /-if it’s a Rabbit // show your ear …” (mời) ; “Dưới gốc bàng / Có vài chiếc lá đỏ / Một cây nhỏ / Vẫn lặng lẽ làm tổ” (nhà trẻ) hoặc “Ai dậy sớm / Ngoài đồng / Hạt vừng suốt mùa đông / Chờ sớm” . Nhà nghiên cứu Phong Lê nhận xét: “Thơ của Võ Quảng rất nhỏ, rất lớn, lớn và trừu tượng, ông chỉ nói những điều nhỏ nhặt bình thường, nhưng họ đã thể hiện chúng bằng một giọng văn thú vị và hấp dẫn. Nhưng dù vậy, họ vẫn nói ra. Vì lý do này, những bài thơ của anh ấy vẫn mang tính giáo dục. “.——” Anh em đom đóm “- một trong những bài thơ của anh ấy. Lịch sử sáng tác, lịch sử văn học, nhà văn Võ Quảng cũng chia sẻ những kỷ niệm trong cuộc đời nhà văn. Nhà văn Nguyễn Kiên cho biết: “Võ Quảng là một người hiền lành, rất nhỏ bé, nhưng ẩn chứa trong đó là những trải nghiệm sống động cho trẻ thơ.” Họa sĩ Ngô Mạnh Lân thẳng thắn chia sẻ: “Võ Quảng có khả năng thấu thị và rất dũng cảm bảo vệ những gì có thể xảy ra vào thời điểm đó. Trang quý không thể nhận ra. ”

Vì tuổi cao, vợ cố nhà văn Võ Quảng quá yếu. Không thể tham dự buổi lễ. Nhưng cô đã viết một bức thư để bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ rất hài lòng với tấm lòng của người viết và độc giả đã dành cho tác phẩm của cô.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top